xs
xsm
sm
md
lg

ปรับสูตรสู้เดลตา ฉีดซิโนแวค+แอสตร้าฯ เริ่มทันที ผวา!พบ7รายป่วย2สายพันธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติยกเลิกใช้ “ซิโนแวค” 2 เข็ม ปรับสูตรฉีดวัคซีนใหม่ เป็น “ซิโนแวค+แอสตร้าเซนเนกา” สู้สายพันธุ์เดลตา สั่งทุก รพ.เริ่มทันที พร้อมไฟเขียวฉีดเข็ม 3 ด่านหน้า “อนุทิน”เซ็นแล้ว อนุมัติร้านขายยา ขาย Antigen Test Kit ให้ประชาชนซื้อตรวจเอง กรรมการแพทยสภาแจ้งข่าวดี รพ.เอกชนเตรียมนำเข้าวัคซีน mRNA เดือนนี้ ศบค.รายงานผู้ติดเชื้อยังสูง 8,656 ราย ตาย 80 ราย อันดับพุ่ง 60 ของโลก ตั้ง 200 ทีมเคลื่อนที่เร็ว ค้นหาผู้ติดเชื้อ กทม. เตือนระวัง เจอ 7 รายป่วยผสมอัลฟา-เดลตา หวั่นเกิดสายพันธุ์ใหม่ “บิ๊กป้อม”ผุดโครงการ “ข้าวล้านกล่อง” ช่วย 10 จังหวัดล็อกดาวน์ “มหาสมปอง” ตำรวจทำเนียบ ติดเชื้อ แม้ฉีดแล้ว 2 เข็ม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ผ่านทางออนไลน์ว่า ที่ประชุมได้มีมติเพิ่มมาตรการควบคุมโควิด-19 โดยได้เห็นชอบการฉีดวัคซีนโควิด-19 สลับชนิด โดยเข็มที่ 1 เป็นซิโนแวค เข็มที่ 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า ระยะห่างกัน 3-4 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา โดยให้โรงพยาบาล (รพ.) ดำเนินการได้ทันที เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าที่เสียสละดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังได้รับทราบการฉีดวัคซีนแบบบูสเตอร์ โดส โดยให้วัคซีนเข็มที่ 3 ห่างจากเข็ม 2 ในระยะ 3-4 สัปดาห์ขึ้นไป โดยบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มเกิน 4 สัปดาห์แล้ว จะดำเนินการฉีดกระตุ้นบูสเตอร์โดสได้ทันที เพื่อกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกัน และป้องกันไวรัสสายพันธุ์เดลตา โดยการบูสเตอร์ โดส จะเป็นแอสตร้าฯ เป็นหลัก เพราะมีข้อมูลทางวิชาการว่าการให้วัคซีนกระตุ้นคนละชนิด เป็นผลดีต่อการสร้างภูมิคุ้มกันในบุคคลเพิ่มมากขึ้น

ส่วนการใช้ชุดตรวจ Rapid Antigen Test ในสถานพยาบาล เพื่อลดการไปรอคิวนานจากการรอตรวจ RT-PCR ซึ่งใช้เวลานาน โดยชุดตรวจที่จะนำมาใช้ ต้องผ่านการรับรองและขึ้นทะเบียนกับ อย. โดยปัจจุบันมีผู้มาขึ้นทะเบียน 24 ราย ซึ่งจะอนุญาตให้ตรวจมาตรฐานในสถานพยาบาลกว่า 300 แห่ง และเร็วๆ นี้ จะอนุญาตให้ตรวจได้เองในประชาชนที่บ้าน ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ จะมอบหมายให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

สำหรับการแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) และแยกกักในชุมชนชน (Community Isolation) สำหรับผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง กำหนดให้สามารถแยกกักที่บ้านหรือในส่วนของชุมชนได้ โดยทั้งหมดจะมีระบบติดตาม มีเครื่องมือวัดออกซิเจนในกระแสเลือด มียา โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะเป็นผู้ดำเนินการ และจัดส่งอาหารให้ผู้ป่วยทุกราย ซึ่ง สปสช. จะร่วมมือกับ รพ. ที่เป็นเจ้าภาพในการดูแลเรื่องนี้

อนุมัติร้านขายยาขายชุดเทสต์คิท

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า นายอนุทิน ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุขแล้ว เพื่อปลดล็อกให้มีการนำชุดตรวจที่เรียกว่า Antigen Test Kit หรือ ATK ใช้ในวงกว้างมากขึ้น โดยเหลือรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา เบื้องต้นมี 24 บริษัท ที่ใช้แบบบุคลากรทางการแพทย์ใช้ ก็ยังอยู่ และจะมีอีกประมาณ 7 บริษัท ซึ่งจะมีการปรับรูปแบบการใช้ มีเอกสารการใช้ คาดว่าสัปดาห์น่าจะใช้ได้

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบัน Antigen Test Kit มี 24 ยี่ห้อ และขึ้นทะเบียนเป็นแบบ Professional Use ต้องใช้ในบุคลากรทางการแพทย์ ไม่สามารถตรวจเองได้ แต่ในอนาคตทาง อย.เสนอให้ปลดล็อกตรงนี้ และเมื่อมีการวางจำหน่ายในร้านยา ประชาชนก็ซื้อไปตรวจได้

แจ้งข่าวดี วัคซีน mRNA มาเดือนนี้

เฟซบุ๊ก “อำนาจ กุสลานันท์” กรรมการแพทยสภา อดีตนายกแพทยสภา ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า ข่าวด่วน ข่าวดี เครือร.พ.เอกชนหนึ่ง ร่วมกับองค์กรใหญ่ของรัฐ ได้สั่งตรงและนำวัคซีน mRNA เข้ามาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งได้แล้ว จะมาในเดือนนี้ โดยมีชาวเน็ตเข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก และสอบถามว่าจองวัคซีนได้ที่ไหน เมื่อไร ค่าใช้จ่ายกี่บาท

อย่างไรก็ตาม ต่อมา นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้จับมือกับหน่วยงานรัฐ นำเข้าวัคซีน mRNA ยี่ห้อโนวาแวกซ์ คาดว่าจะเข้ามาภายในเดือนนี้ หวังว่าจะสำเร็จ

ป่วยใหม่ 8,656 ราย ตาย 80 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. กล่าวว่า พบผู้ป่วยใหม่ 8,656 ราย โดยพบในกรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑล 4,420 ราย 4 จังหวัดภาคใต้ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 689 ราย จังหวัดอื่น ๆ 3,450 ราย และในเรือนจำ 73 ราย มียอดสะสม 345,027 ราย เสียชีวิต 80 ราย สะสม 2,791 ราย รักษาหาย 3,687 ราย ยังเหลือรักษาอยู่ 90,578 ราย ในโรงพยาบาล (รพ.) 51,288 ราย รพ.สนามและอื่นๆ 39,290 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 2,895 ราย ในจำนวนนี้ใส่ท่อช่วยหายใจ 747 ราย ทั้งนี้ ไทยอยู่ในอันดับที่ 60 ของโลก

สำหรับคลัสเตอร์ใหม่ พบอีก 7 แห่ง ได้แก่ ตลาดสดรัตนากร อ.ศรีราขา จ.ชลบุรี , บริษัทผลิตอุปกรณ์แก๊ส อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี , รพ.เอกชน อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี , ร้านอาหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช , ตลาดสายหยุด อ.เมือง จ.กาญจนบุรี , บริษัทอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี และบริษัทชิปปิ้ง อ.แม่สอด จ.ตาก ส่วนคลัสเตอร์ โรงเรียนมัรกัส เพิ่มขึ้นอีก 8 ราย สะสมที่ 1,047 รายใน 12 จังหวัดภาคใต้

ตั้ง 200 ทีมเคลื่อนที่เร็วหาผู้ติดเชื้อกทม.

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ได้จัดทีมเคลื่อนที่เร็ว มีบุคลากรทางการแพทย์ ฝ่ายความมั่นคง และบุคลากรของเขต ทั้ง 50 เขตทั่วกรุงเทพฯ จำนวน 200 ทีม ออกค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน โดยจะปรับการค้นหาให้ครอบคลุม เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงการตรวจหาเชื้อ ถ้าพบติดเชื้อ ก็จะดูแลรักษาเบื้องต้น โดยการให้ยา ถ้าเป็นผู้ป่วยระดับสีเขียว ก็ให้กักตัวอยู่บ้าน ถ้าเป็นกลุ่มก้อน ให้อยู่ในสถานที่พักคอย หรือรพ.สนามในชุมชน หากป่วยรุนแรง ก็จะส่งต่อ เพื่อเข้ารับการรักษาต่อไป

ส่วนการตรวจหาเชื้อด้วย Rapid Test มีความแม่นยำต่ำ จึงมีการทบทวนนำชุดตรวจที่มีมาตรฐานที่ยอมรับได้ และจะอนุญาตให้ประชาชนนำมาใช้ได้ แต่ถ้าตรวจแล้ว ผลออกมาเป็นลบ ก็อย่านิ่งนอนใจ จะต้องมีการเฝ้าระวังอาการต่อเนื่อง โดยเฉพาะรายที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ และช่วงเฝ้าระวัง ก็ต้องกักตัวเอง และตรวจซ้ำภายใน 5-7 วัน

พบผู้ป่วยติดเชื้อผสมอัลฟา-เดลตา

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ตั้งแต่เม.ย.2564 ได้ตรวจสายพันธุ์เชื้อโควิด-19 เพื่อถอดรหัสพันธุ์กรรมแล้ว 15,000 ตัวอย่าง พบเป็นสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) 74% สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) 4% และสายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) 1.7% และสัปดาห์ที่ผ่านมา ในกรุงเทพฯ พบสายพันธุ์เดลตา เพิ่มเป็น 57% ในภูมิภาค 23% ทำให้ภาพรวมทั้งประเทศ เป็นเดลตา 46% เกือบครึ่งหนึ่งแล้ว ซึ่งจำเป็นต้องมีการปรับแนวทางฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้สอดคล้องกับการกลายพันธุ์

ทั้งนี้ มีข้อมูลน่าสนใจ คือ การตรวจเชื้อในแคมป์คนงาน พบผู้ติดเชื้อผสม 2 สายพันธุ์ 7 ราย จากที่ตรวจ 200 ราย เข้าได้ทั้งอัลฟาและเดลตา โดยผู้ติดเชื้อยังสบายดี ไม่มีอาการ แต่ต้องจับตาดูต่อไป เพราะอาจเป็นสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นได้

“บิ๊กป้อม”ส่งข้าวล้านกล่องช่วยประชาชน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการ พปชร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉินสถานการณ์โควิด 19 (ศปฉ.พปชร.) ดำเนินการจัดตั้งโครงการ “ข้าวล้านกล่อง” นำไปมอบให้ประชาชนในชุมชนในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน โดยให้เริ่มจากวันนี้ (13 ก.ค.) เป็นต้นไป

พระมหาสมปอง-ตำรวจทำเนียบติดเชื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระมหาสมปอง ซึ่งเป็นพระนักเทศน์ชื่อดัง ติดเชื้อโควิด-19 แม้ฉีดซิโนแวคครบแล้ว 2 เข็ม โดยทีมงานและคนขับรถส่วนตัวก็ติดเชื้อด้วย

ขณะที่ทำเนียบรัฐบาล มีรายงานว่า ตำรวจสันติบาลประจำประตูสะพานอรทัย ติดเชื้ออีก 1 ราย แม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

“หนุ่ม”กรรชัย ประกาศกักตัว

หนุ่ม กรรชัย พิธีกรคนดัง ได้ไลฟ์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้ไปอัดเสียงที่สตูดิโอแห่งหนึ่ง ให้กับหนังโฆษณาตัวหนึ่ง และบังเอิญไปเจอกับผู้กำกับหนัง ซึ่งได้แจ้งมาว่าติดโควิด-19 ทำให้ตนเองเป็นผู้เสี่ยงสูง แม้วันนั้นจะใส่หน้ากาก 2 ชั้นก็ตาม โดยผลตรวจในเบื้องต้นไม่พบเชื้อ แต่ตามมาตรการต้องกักตัวสังเกตอาการ โดยยืนยันว่าตนดูแลตัวเองดีที่สุดแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น