xs
xsm
sm
md
lg

"ศบค.-กทม.-สธ."ตั้งโต๊ะแถลงขออภัยประชาชนวัคซีนขาดช่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ไทยผู้ติดโควิดเพิ่ม 3,355 ราย รวมเฉียด 2 แสน เสียชีวิตอีก 17 ราย กทม. ประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนผู้ลงทะเบียนไทยร่วมใจฯ ตั้งแต่ 15 มิ.ย.เป็นต้นไป "บิ๊กตู่" แจงบริหารจัดการวัคซีนทยอยเข้ารายเดือนต้องใช้ให้พอ นัดให้สอดคล้องกับยอดที่เข้ามาในแต่ละงวด พร้อมสยบรอยร้าว! สั่ง "ศบค.-กทม.-สธ." ตั้งโต๊ะ แถลงขออภัยประชาชนที่วัคซีนขาดช่วง ยืนยันคนถูกเลื่อนได้ฉีดก่อนไม่ใช่ต่อท้ายแถว แพทย์จุฬาฯ เริ่มฉีดทดลอง “วัคซีนของไทย” ในมนุษย์ครั้งแรกแล้ว ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เผยยอดจอง “ซิโนฟาร์ม” วันแรกเกือบ 7 พันองค์กร กว่า 3 ล้านบุคคล

วานนี้ (14 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) (ศบค.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,355 ราย แบ่งเป็นรายใหม่ 1,723 ราย การคัดกรองเชิงรุก 838 ราย เรือนจำ 784 ราย ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 10 ราย ยอดสะสม 199,264 ราย รักษาหายเพิ่ม 3,530 ราย ผู้ป่วยที่ยังอยู่ระหว่างการรักษา 39,854 ราย ในจำนวนนี้อาการหนัก 1,261 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 360 ราย และผู้เสียชีวิตเพิ่ม 17 ราย รวมเสียชีวิต 1,466 ราย

เลื่อนฉีดวัคซีน "ไทยร่วมใจ" ตั้งแต่ 15 มิ.ย.

รายงานข่าวจากกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า โครงการไทยร่วมใจ “กรุงเทพฯ ปลอดภัย" SAFE BANGKOK ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับผู้ลงทะเบียนในโครงการฯ ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.นี้ เป็นต้นไป โดยยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการจัดฉีดวัคซีนให้ทุกคนโดยเร็วที่สุด ทันทีที่ได้รับการจัดสรรวัคซีน จะมี SMS แจ้งให้สามารถเลือกวันและเวลานัดหมายใหม่

"บิ๊กตู่"วอนเห็นใจบ้าง-ยันไม่โทษใคร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการบริหารจัดการการฉีดวัคซีนว่า สิ่งที่รัฐบาลบริหารก็คือ ต้องบริหารวัคซีนที่เข้ามา วัคซีนยอดใหญ่ทั้งหมด มันเป็นการทยอยเข้ามาเป็นรายเดือน การกระจายก็ให้มากที่สุดเท่าที่จะให้ได้ในแต่ละเดือน ดังนั้น หน่วยในพื้นที่ตนก็ไม่ได้โทษเขา เพราะมีการนัดอยู่หลายช่องทางด้วยกัน แต่วัคซีนงวดหนึ่งมาแค่นี้ แล้วส่วนที่นัดมาก่อนมันจะไปได้หรือไม่ ก็ไม่ได้ วันนี้ก็มีการคุยกันทั้งฝ่ายบริหาร ฝ่ายต่างๆก็ตรงกัน ต่อไปนี้ต้องมีการนัดวันฉีดให้มันสอดคล้องกันกับวัคซีนที่ให้มาแต่ละงวด ถ้าบอกว่าเราให้ไปล้านโดส มันไม่ใช่ให้ทีเดียวล้านโดส มันต้องให้ทีละ 1 แสน 2 แสน 3 แสน ที่ได้มาแต่ละสัปดาห์ วันนี้เราบริหารเป็นเดือนใช่หรือไม่ ที่ให้ไปคุณก็ต้องบริหาร 4 สัปดาห์ ให้อยู่ให้ได้ ระหว่างนี้ถ้ามันไม่พอรัฐบาลได้มาใหม่ รัฐบาลก็เติมให้อีก เข้าใจหรือยัง

เมื่อถามว่า ดูเหมือนแต่ละหน่วยงานจะโยนกันไปมา และโทษกันไปมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่โทษใคร วันนี้ก็อาจจะเข้าใจไม่ตรงกันสักอย่าง เพราะพูดกันหลายทางเหลือเกิน วันนี้ตนจึงจำเป็นต้องให้ ศบค. มาพูดในหลักการของตน และตนก็คุยกับทางผู้ว่าฯกทม. คุยกับทุกภาคส่วนไปแล้ว ก็ต้องบริหารตามนี้ วันนี้เราฉีดวัคซีนได้เยอะ วันหนึ่งฉีดได้เป็นหมื่นเป็นแสน ถ้าฉีดวันเดียวหมดวันที่เหลือจะนัดใคร นัดล่วงหน้าได้ไหม ก็ต้องเข้าคิวกัน ล็อตแรกมาก่อน ต่อไปก้อนสองมาที่เหลือก็เข้ามามันก็จะถึงทุกคน

เมื่อถามว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาในการบริหารจัดการ ใช่หรือไม่ ซึ่งเวลาคนด่าไม่ได้ด่าคนบริหารจัดการ แต่ด่านายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมบริสุทธิ์ใจอยู่แล้ว เห็นใจผมบ้าง”ต่อข้อถามถึงการคลายล็อก 5 กิจการในพื้นที่ กทม. ที่ยังไม่มีความพร้อม นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตนได้สั่งการให้ผู้ว่าฯ กทม. ไปทำให้ถูกต้อง และรวดเร็วเสีย เพราะให้ข่าวมาตั้งแต่ วันที่ 12-13 มิ.ย.ที่ผ่านมาแล้ว และท่านเป็นคนขอตนมาเอง ว่าจะเปิดในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ ท่านก็ต้องเตรียมการรองรับไว้ ศบค.พิจารณาเร่งด่วนตั้งแต่วันเสาร์-อาทิตย์แล้ว ตนจึงได้ให้ข่าวไป นี่จึงเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันบางอย่าง ตนก็ได้สั่งการให้แก้ไขไปแล้ว ทุกฝ่ายก็ต้องช่วยกันแก้ไข และตนก็ต้องรับทั้งหมดอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะเกิดปัญหาเรื่องการสื่อสารไม่ตรงกันขึ้นอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่น่าจะมี

ศบค.-กทม.-สธ."ตั้งโต๊ะ แถลง

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาฯสมช. ในฐานะผอ.ศปก.ศบค. พร้อมด้วยพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าว ถึงกรณีการจัดสรรวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ โดยพล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ภายหลังมีประเด็นเกิดขึ้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.ศบค. ได้มอบหมายให้มาชี้แจงให้เข้าใจ โดยยืนยันว่าในห้วงที่ผ่านมา การบริหารจัดการวัคซีน เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่าง ศบค. กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี โดยสรุปในภาพรวมนโยบายรัฐบาลยืนยันวัคซีนมีเพียงพอฉีดให้ประชากร อย่างน้อย 50 ล้านคน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมการไว้เรียบร้อย100 ล้านโดส ภายในปี 64

ตามแผนการฉีดวัคซีน ตั้งแต่ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติ 7 มิ.ย. ซึ่งในเดือนแรกนี้ จะฉีดให้ 6 ล้านโดส และเดือนต่อๆไปเดือนละ 10 ล้านโดส ดังนั้นจะครบ 50 ล้านคนได้เดือนก.ย. หรืออย่างช้าต.ค. เมื่อเกิดความคลาดเคลื่อน วัคซีนไม่ได้เข้ามาตามแผน ก็ต้องปรับแผน ดังนั้นจึงมีการเลื่อนออกไปบ้าง จึงต้องกราบขออภัยประชาชน แต่ภาพรวมยังเป็นไปตามกำหนดการ คือ ภายในเดือนมิ.ย. ฉีด 6 ล้านโดส แต่อาจมีหลายคนเข้าใจว่า 6 ล้านโดส มาต้นเดือนทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่ แต่เป็นการมาเป็นงวดๆ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในกรอบมิ.ย. ไม่ได้ผิดเงื่อนไข แม้จะมีการเลื่อนไปบ้าง แต่คนที่ถูกเลื่อนไปจะได้รับการฉีดเป็นลำดับแรกๆ ทั้งนี้ ย้ำว่าไม่มีวัคซีนการเมือง ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบนโยบาย ศบค. ไม่มีประเด็นการเมือง

นพ.โอภาส กล่าวว่า ตั้งแต่ก.พ. นำเข้าวัคซีนแล้วกว่า 8 ล้านโดส มีการฉีดให้คนพื้นที่กทม.กว่า 1 ล้านโดส หรือคิดเป็นร้อยละ 27.7 ของวัคซีนที่มีทั้งหมด ทั้งนี้การผลิตไม่มีความแน่นอน โดยมีมาตรฐานการผลิตโดยผ่านการตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพ ซึ่งย้ำว่า เป็นวัคซีนที่ใช้ในภาวะฉุกเฉิน ไม่สามารถสั่งซื้อได้ทันที ดังนั้นการจองและสั่งซื้อเพื่อนำไปกระจายให้ประชาชนทันที โดยบริษัททยอยส่งเป็นงวดๆ และยังเป็นไปตามสัญญาที่กำหนด มิ.ย. มีโดยงวดแรกส่งไป 3 ล้านโดส ซึ่งกทม. ได้ 5 แสนโดส และจะส่งงวดต่อไป 3.5 ล้านโดส รวมเดือนมิ.ย. 6 ล้านโดส

เมื่อถามว่า วัคซีนที่เลื่อนออกไป เข้ามาเร็วสุดประมาณวันใด นพ.โอภาส กล่าวว่า ยืนยันว่าเมื่อผลิตแล้วผ่านการตรวจสอบคุณภาพแล้ว จะกระจายไปทันที เชื่อว่าไม่นาน แต่ขอไม่ระบุวัน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ส่งวัคซีนให้กทม. 5 แสนโดส เป็นแอสตราเซเนกา 3.5 แสนโดส และซิโนแวค 1.5 แสนโดส และคาดหวังว่าวัคซีนจะเข้ามาอีก ก่อนวันที่ 14 มิ.ย. แต่เนื่องจากขัดข้องทางเทคนิค ผู้ที่จะส่งให้ทำให้กระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้รับตรงนี้ กทม. จึงแก้ปัญหาโดยเลื่อนการฉีด ระหว่าง 15-20 มิ.ย. ปัญหาที่เกิดขึ้นยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากความขัดแย้ง มีแต่กระทรวงสาธารณสุข มาช่วยกทม. จึงต้องขอบคุณกระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่า หากได้รับวัคซีนเมื่อไร จะฉีดในวันรุ่งขึ้นทันที

ผู้ว่าฯกทม. ปัดสั่งเด้งปลัดกทม.

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวเพิ่มเติมถึงกระแสข่าว เตรียมสั่งย้าย น.ส.ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร จากปมปัญหาเลื่อนการฉีดวัคซีน ว่า ไม่มี ข่าวลือก็คือข่าวลือ น.ส.ศิลปสวย เป็นคนขยัน เป็นผู้หญิงแกร่ง ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง จะย้ายเขาทำไม ถ้าย้ายผู้ว่า กทม. ดีกว่า

แพทย์จุฬาฯ เริ่มฉีดวัคซีนทดลองในมนุษย์ครั้งแรก

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทดสอบการฉีดวัคซีนให้กับอาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19(จุ-ฬา-คอฟ-ไนน์-ทีน) ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล ทีมนักวิจัย ณ อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ยอดจอง'ซิโนฟาร์ม' วันแรกเกือบ 7 พันองค์กร

เพจเฟซบุ๊กราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ Chulabhorn Royal Academy รายงานผลสรุปจำนวนองค์กรที่ยื่นความประสงค์ขอรับวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ประจำวันที่ 14 มิ.ย. 64 ตั้งแต่เปิดระบบยื่นความประสงค์ผ่านช่องทางออนไลน์ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ตั้งแต่เวลา 8.00 น. จนถึง 16.00 น. มีองค์กรยื่นความประสงค์ จำนวน 6,938 องค์กร จำนวนบุคคลที่องค์กรยื่นขอรับการจัดสรร 3,182,006 คน


กำลังโหลดความคิดเห็น...