xs
xsm
sm
md
lg

ศธ.ย้ำเปิดเทอม14มิ.ย. แต่ไม่บังคับเรียนที่ รร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศบค.ย้ำเปิดเทอมพร้อมกัน 14 มิ.ย.ทั่วประเทศ เหลือ 4 จังหวัดแดงเข้ม ยังห้ามเรียนที่ รร. ระบุฉีดวัคซีนครู-บุคลากรศึกษาคืบ 60% “ตรีนุช” แจงไม่ได้บังคับจัดสอนออนไซต์หรือที่ รร.เท่านั้น สามารถทำได้ทั้ง 5 รูปแบบที่กำหนด

วานนี้ (10 มิ.ย.) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กมีการหารือเตรียมความพร้อมเรื่องการเปิดภาคเรียน 1/2564 ในวันที่ 14 มิ.ย. ซึ่งได้มีการระดมฉีดวัคซีนให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษา แม่บ้าน รปภ. มีการระดมฉีดแล้วเกือบ 60% โดยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่ามีการแยกการดำเนินการเปิดเทอมแต่ละจังหวัดเป็นพื้นที่สี คือ 1.สีแดงเลือดหมู 4 จังหวัด จะเปิดเรียนพร้อมกันกับจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ แต่ไม่อนุญาตให้เรียนออนไซต์ หรือใช้สถานที่โรงเรียนทำการเรียนการสอน แต่สอนวิธีอื่นได้ เช่น ออนไลน์ ใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต ใช้วิธีออนแอร์ ให้เอกสารใบงานถึงบ้าน เด็กสามารถเรียนผ่านโทรทัศน์หรืออุปกรณ์ที่โรงเรียนสนับสนุนให้ ถือเป็นออนแฮนด์หรือออนดีมานด์

พญ.อภิสมัย กล่าวต่อว่า 2.สีแดง 17 จังหวัด และ 3.สีส้ม 56 จังหวัด สามารถมีการเรียนการสอนแบบผสมผสานได้ ทั้งออนไซต์ ออนไลน์ ออนแอร์ แต่การเรียนออนไซต์ให้มีการทบทวนมาตรการ โดยโรงเรียนต้องผ่านเกณฑ์หารประเมิน Thai Stop COVID Plus คือ ปลอดภัยเพียงพอในการใช้สถานที่ในโรงเรียน โดยกระทรวงศึกษาธิการขอให้โรงเรียนที่ผ่านเกณฑ์ประเมินและจะเปิดเรียนที่โรงเรียน ทำเรื่องไปคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพื่อขออนุญาตทำการเรียนการสอนในสถานศึกษา ซึ่งบางจังหวัดโรงเรียนผ่านเกณฑ์แล้ว แต่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเป็นห่วงการแพร่ระบาด อาจยับยั้งไม่ให้เรียนออนไซต์ได้

“สำหรับพื้นที่ กทม.มีการเรียนการสอน On School Line ส่วนใหญ่ครู นักเรียนมีไลน์กรุ๊ป และตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา มีการทดลองระบบแล้ว ครูจะมีคลิปวิดีโอส่งให้ผู้ปกครองในไลน์กรุ๊ป ผู้ปกครองมีทั้งขอรับเอกสารใบงาน โดยมารับที่โรงเรียนหรือจัดส่งถึงบ้าน เมื่อนักเรียนทำการบ้านส่งเรียบร้อยจะดาวน์โหลดเอกสารกลับมาที่ครู” พญ.อภิสมัย ระบุ

ด้าน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า การเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ของสถานศึกษาทุกแห่งในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการยังคงเป็นไปตามกำหนดการเดิมในวันที่ 14 มิ.ย.2564 โดยสถานศึกษาสามารถจัดการเรียนการสอนได้หลายรูปแบบตามแนวทางที่กระทรวงฯ ได้เคยประกาศไปทั้ง 5 รูปแบบ คือ ออนซต์ ออนไลน์ ออนแอร์ ออนดีมานด์ และออนแฮนด์ ทั้งนี้ หากพื้นที่ไหนสามารถจัดการเรียนการสอนตามปกติได้ ก็ไม่ควรจำกัดสิทธิ์หรือลดโอกาสในการเรียนรู้ของเด็ก แต่ถ้าพื้นที่ใดมีความเสี่ยง หากต้องจัดการเรียนการสอนจะต้องมีการเลือกรูปแบบที่มีความปลอดภัยให้แก่ทั้งผู้เรียน และผู้สอนอย่างสูงสุด

“อยากให้สังคมเข้าใจตรงกันว่าการเปิดเทอมไม่ได้มีเพียงการจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษา หรือออนไซต์ เท่านั้น แต่สถานศึกษาสามารถจัดการเรียนการสอนในรูปแบบอื่นๆได้ตามความเหมาะสม ซึ่งจะถือเป็นการนับชั่วโมงการเรียนการสอนด้วย ทั้งนี้ สถานศึกษาสามารถจัดให้มีการผสมผสานรูปแบบการเรียนการสอนมากกว่า 1 รูปแบบได้” น.ส.ตรีนุช กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...