xs
xsm
sm
md
lg

กต.ตีมึนล่า“เจียม” โบ้ยคนอื่นดูแล “แอมมี่”ปากแข็ง คดีเผาหน้าเรือนจำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ดอน” ปัดประสานฝรั่งเศสล่า “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” โบ้ยมีฝ่ายที่ดูแลอยู่ ด้าน "แอมมี่" ยังปากแข็ง ให้การปฏิเสธคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์หน้าเรือนจำ-หมิ่นเบื้องสูง "โตโต้" รับทราบข้อหา ม.112 อีกคดี ศปปส. ร้อง ปอท. “เพนกวิน” โพสต์หมิ่น

วานนี้ (27 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าในการติดตามตัว นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้ต้องหาประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่หลบหนีคดีอยู่ในประเทศฝรั่งเศสว่า ตนไม่ได้ตามเรื่องนี้ แต่มีฝ่ายที่ดูแลอยู่

ที่ศาลอาญา ได้มีการนัดสอบคำให้การจำเลย คดีหมายเลขดำ อ.1199/2564 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้อง นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะ บอททอมบลูส์ แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ, ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, 217 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 กรณีเผาพระบรมฉายาลักษณ์ที่หน้าเรือนจำกลางคลองเปรม เมื่อช่วงปลายเดือน ก.พ.64 แล้วโพสต์คลิปเผยแพร่ลงในสังคมออนไลน์ โดยนายไชยอมร ซึ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวได้เดินทางมาศาลพร้อมกับทนายความ และนางอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ มารดา

โดยศาลได้สอบคำให้การโดยอ่านและอธิบายฟ้องให้นายไชยอมรฟัง แล้วสอบถามจะให้การรับสารภาพ หรือปฏิเสธ ปรากฏว่า นายไชยอมร แถลงให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี และจัดเตรียมทนายความไว้พร้อมแล้ว ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 28 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

วันเดียวกันนี้ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดวีโว่ แนวร่วมกลุ่มคณะราษฎร 2563 เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ประดิษฐ์ เปการี รอง ผบก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อหาความผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 ตามหมายเรียกที่ บก.ปอท.ออกเมื่อ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนายนพดล พรหมภาสิต รองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เป็นแจ้งความผู้ร้องทุกข์กล่าวหาให้ดำเนินคดี

นายปิยรัฐ เปิดเผยว่า มารับทราบข้อหาตามหมายเรียก และอยากรู้เหมือนกันว่าคนแจ้งความตนจากความผิดเรื่องอะไร

นอกจากนี้ยังมี มีตัวแทนจากกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ได้นำหลักฐานข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ ร้องทุกข์ต่อ บก.ปอท. เพื่อให้ตรวจสอบการโพสต์ข้อความของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฏร เข้าข่ายของผิดกฎหมายใดบ้าง พร้อมระบุว่าหากพบว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย จะแจ้งความดำเนินคดี และยื่นเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวของศาลด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...