xs
xsm
sm
md
lg

แช่ง-รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-ไป“ลงนรก!”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยวัยเด็ก! ทุกวันที่ 10 พฤษภาคม “วันพืชมงคล” หรือ “วันชาวนาไทย” ผมขอเงินแม่เป็นค่าตั๋วรถรางไฟฟ้า เดินทางจากบ้าน “บางกระบือ” ซอย “ท่าเขียวไข่กา” ไปยังท้องสนามหลวง เบียดเสียดแทรกผู้คนไปนั่งอยู่หน้าลาน ที่ทางการจัด “พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ” ซึ่งเด็กๆ เรียกชื่อสั้นๆ ว่า “พิธีแรกนาขวัญ”

ผมกับเพื่อนๆ นั่งปนกับผู้คนมากมาย ตาจ้องมอง “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” สลับกับเขม้นมอง “คนโปรยข้าวเปลือกพระราชทาน” จนกระทั่งพระราชพิธีสำคัญจบลง ทันทีที่ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” เสด็จกลับ เจ้าหน้าที่พระราชพิธีก็เปิดรั้ว ผู้คนรวมทั้งผมกับเพื่อนๆ พากันวิ่งปรู๊ดไปกอบเอาดินปน “ข้าวเปลือก” โกยใส่ถุงพลาสติกอย่างรวดเร็ว...

หลังการชุลมุนวุ่นวายกับการแย่ง “ข้าวเปลือก” ผมกับเพื่อนๆ จับกลุ่มหาที่นั่งห่างจากผู้คน แล้วเทของในถุงลงบนผ้าขาวผืนเล็กๆ เพื่อคัด “ข้าวเปลือก” ออกจากดินทันที...

“เฮ้ย...ไอ้หนู...ขายข้าวเปลือกให้ลุงไหมล่ะ...?” เด็กๆ ต่างก็รีบตอบว่า “ขายครับ” “ผมก็ขายครับ” ฯลฯ

“วันพืชมงคล” จึงเป็น “วันรวย” ประจำปีของเด็กๆ ซึ่งผมกับเพื่อนๆ ต่างก็ได้เงินกลับบ้านคนละมากกว่าสิบบาทเสมอ

อร่อยแท้กับอิ่มแปล้! เพราะเด็กๆ ซอยท่าเขียวไข่กาทุกคนได้เป็น “เศรษฐีชั่วคราว” ทุกคนกินทั้งก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยจั๊บน้ำข้น-น้ำใส กระเพาะปลาใส่เครื่องในไก่ ฯลฯ ปิดท้ายด้วยของหวาน...สวาปามกันเต็มที่จนแน่นพุงเลยล่ะ...

เมื่อโตขึ้น! ผมนึกถึง “คำสอน” ในชั้นเรียนที่ว่า “เมืองไทยใหญ่อุดม ดินดีสมเป็นนาสวน เพื่อนรักเราชักชวน ร่วมช่วยกันมุ่งหมั่นทำ วิชาต้องหาไว้ เป็นหลักได้ใช้ช่วยนำ ให้รู้ลู่ทางจำ ค้นคว้าไปให้มากมี ช่วยกันอย่างขันแข็ง ด้วยลำแข้งและแรงกาย ทำไปไม่เสียดาย แม้อาบเหงื่อเมื่อทำงาน ดั่งนี้มั่งมีแท้ ร่มเย็นแน่หาไหนปาน โลกเขาคงเล่าขาน ถิ่นไทยนี้ดีงามเอย”

ใช่เลย! ชาติไทยอุดมด้วยทรัพยากรมีค่า สมกับคำขวัญที่ว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” เด็กๆ รู้กันว่า “ในนามีข้าวให้ชาวประชากินมาตลอด” ก็เพราะชาติไทยมี “ชาวนาหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน” นั่นเอง

ทว่า...รัฐบาลในอดีตจรดปัจจุบัน ได้แต่ชูคำขวัญเลิศหรูอันจอมปลอม แสร้งยกย่อง “อาชีพหลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน” ว่า “ชาวนาไทย” เป็น “กระดูกสันหลังของชาติ” ทั้งๆ ที่ชีวิตจริงของ “ชาวนาไทย” ถูกละเลยจนชีวิตย่ำแย่ลงทุกวี่วันตลอดมา

“ชาวนาไทย” ทำงานอย่างขยันขันแข็ง แต่กลับต้องยากจนลงด้วยสารพัดปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุดยั้ง ทั้งราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ต้นทุนการผลิตแพงลิบ จนชาวนาขาดทุน เป็นหนี้สิน ถูกยึดที่ดิน ไร้ที่ทำกินเป็นของตนเอง จนชาวนากับลูกหลาน ต้องละทิ้งอาชีพของพ่อแม่ปู่ย่าตายายทวด หันไปทำอาชีพอื่นมากขึ้น ตรงกันข้ามกับ “เจ้าของโรงสี” กับ “พ่อค้าส่งออกข้าว” ที่ร่ำรวยเงินทองทรัพย์สินเพิ่มพูนมากขึ้นๆ

ผู้คนจึงเกิด “คำถาม” มากมายมาตลอดว่า ไฉน “ชาวนาไทย” จึงไม่เจริญรุ่งเรือง เหมือน “ชาวนาในเอเชียบางชาติ” ที่มีกำไรจากขายข้าวเปลือก มีคุณภาพชีวิตดี มีเงินส่งลูกหลานได้รับการศึกษาที่ดีมีคุณภาพระดับแนวหน้าของชาติ แถมยังมีเงินไปท่องเที่ยวต่างประเทศทุกปีอีกด้วย ฯลฯ

งานนี้...ต้องบอกกันตรงๆ ว่า ทุกรัฐบาลไทยตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ล้วนไร้ปัญญากับไร้ฝีมือ เอ๊ะ...หรือ “ผู้มีอำนาจ” จงใจปล่อยให้ “ชาวนาไทย” ต้องไร้อนาคต ต้องลำบากยากแค้นแสนสาหัส เพราะรัฐบาลทั้งเลือกตั้งกับรัฐประหารที่ผ่านมา มักเอื้อประโยชน์แก่ “เจ้าของโรงสี” และ “พ่อค้าส่งออก” ตลอด…

อ้อ...รวมทั้งรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” กับรัฐบาล “บิ๊กตู่” ในปัจจุบันนี้ด้วย ที่มิได้รัก มิได้มุ่งมั่นทำให้ “ชาวนาไทย” ส่วนใหญ่ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างแท้จริง

รัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ใช้นโยบาย “จำนำข้าวทุกเมล็ด” อ้างคำโตเพื่อช่วยเหลือ “ชาวนาไทย” แต่กลับกลายเป็นว่า “นักการเมือง-พ่อค้า” พวกพ้อง “บิ๊กเหลี่ยม” รวยจนพุงปลิ้น ขณะที่ “ชาวนาไทย” ผูกคอตายไปกว่าสิบคน จากการโกงและผลาญเงินชาติ มลายหายไปกว่า 5-6 แสนล้านบาท!

โกงกันจน “นายกฯ น้องสาวเหลี่ยม” ถูกศาลสั่งจำคุก จนต้องหนีไปซบอกเหี่ยวๆ ของอดีตนายกฯ “พี่ชายจอมโกง” ที่ต่างประเทศ! ปล่อยให้อดีต “รมว.พาณิชย์” ที่ร่วมโครงการโกงชาติหมดบุญ ต้องติดคุกยาวอยู่ในวันนี้...เฮ้อ...เวรกรรมติดจรวดจริงๆ

ส่วนรัฐบาลรัฐประหาร “บิ๊กตู่” ที่สืบทอดอำนาจมานานเกือบ 7 ปี ได้เป็นทั้ง “นายกฯ รัฐประหารตู่” กับ “นายกฯ เลือกตั้งตู่” ซึ่งนอกจากตระบัดสัตย์ไม่ทำตาม “คำพูด” แล้ว ยังไม่แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติกับประชาชนมาจนทุกวันนี้

ที่สำคัญรัฐบาล “นายกฯ บิ๊กตู่” ยังทำให้ “คนรวย-รวยยิ่งขึ้น คนจน-จนลงเรื่อยๆ” โดยเฉพาะมิได้ทำให้ “ชาวนาไทย” ส่วนใหญ่ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเท่าที่ควรด้วย...

เฮ้อ...น่าเศร้าจริงๆ ที่ชาติไทย ยังไร้ “นักการเมือง” และ “ผู้มีอำนาจ” ที่รักและทำเพื่อ “ชาวนาไทย” อย่างแท้จริง!

เอ๊ะ! ใครนะที่พร่ำพูดว่า “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง?” ...เชอะ! เหม็นขี้ฟันจริงๆ!

“นักการเมือง” ทั้งรัฐบาลและ “ฝ่ายค้าน” ไม่ทำผลงานดีๆ ให้ชาติกับประชาชน แต่กลับทำเพื่อตนเองกับพวกพ้องนั้น นั่นต้องถือว่า “ทั้งสองฝ่ายล้วนเป็นตัวการ” ที่ทำร้ายทำลายชาติกับประชาชนทั้งสิ้น

“มึง” รู้ไหม? “ท่าน” รู้บ้างไหม? ขณะนี้ประชาชนประณามสาปแช่ง ให้ “นักการเมืองสามานย์” ส่วนใหญ่ ทั้ง “รัฐบาล” กับ “ฝ่ายค้าน” ไป “ลงนรก” เพราะทำให้การเมืองไทย “ถอยหลังลงคลองน้ำเน่า”

เมื่อไหร่...จะมี “นักการเมืองดี” ช่วย “ชาวนาไทย” ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น...และดีขึ้นเสียที(วะ)...?


กำลังโหลดความคิดเห็น