xs
xsm
sm
md
lg

ดิ้นขอแก๊ง'เพนกวิน'พ้นคุก รับเงื่อนไขเหมือน'สมยศ-ไผ่'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ทนายลุ้นศาล ปล่อยตัว "เพนกวิน-รุ้ง-เเอมมี่" 3 เเกนนำราษฎร 6 พ.ค.นี้ โดยวางเงินประกันคนละ 2 เเสน พร้อมเงื่อนไขจะไม่ทำกิจกรรมให้เสื่อมเสียต่อสถาบันฯ เเบบเดียวกับ "สมยศ-ไผ่" ด้าน ‘แม่สุ’ ยื่นจดหมาย ผอ.รพ.รามาฯ งดย้ายเพนกวินไปสถานที่อื่น นอกจากเจ้าตัว-แม่ยินยอม

วานนี้ ( 4 พ.ค.) นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวถึง การเตรียมความพร้อม ที่ศาลได้ไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน จำเลยที่ 1 , น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง จำเลยที่ 5 แกนนำกลุ่มราษฎร คดีปักหมุดสนามหลวง ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

นอกจากนี้ ศาลยังนัดไต่สวน กรณีที่มารดาของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 คดีปักหมุด เเละคดีวางเพลิงที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ยื่นประกัน เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ด้วย โดยวันดังกล่าวทางทนายความ ก็จะไต่สวนจำเลยทั้งสาม รวมทั้งพยานอื่นๆ ให้ศาลเห็นว่า จำเลยคดีนี้เป็นคดีเดียวกับนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข จำเลยที่ 4 และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน จำเลยที่ 7 ที่ได้ประกันไปก่อนหน้านี้ จึงเห็นสมควรที่ศาลจะสั่งอนุญาตให้ประกันตัวจำเลยทั้งสาม เช่นกัน

"เรายอมรับในเงื่อนไข ที่ศาลเคยออกข้อกำหนดไว้กับ นายสมยศ เเละนายจตุภัทร์ คือ ห้ามมิให้จำเลยทั้งสองทำกิจกรรมที่จะทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ ซึ่งได้เเจ้งลูกความทั้งหมดเเล้ว ทุกคนบอกว่า ถ้าเงื่อนไขเเบบนาย สมยศ กับไผ่ ทุกคนรับได้ โดยได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 2 เเสนบาท" ทนายความ ระบุ

'แม่สุ' ยื่นจม.ผอ.รพ.รามาฯ งดย้ายเพนกวิน

ในวันเดียวกันนี้ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จะนำหนังสือไปยื่นถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี ของดย้ายตัวนายพริษฐ์ไปรักษาตัวที่สถานที่อื่น นอกจากจะได้รับความยินยอมจากนายพริษฐ์ หรือตนเอง

ทั้งนี้ หนังสือดังกล่าวลงวันที่ 4 พฤษภาคม ระบุว่า ข้าพเจ้า นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ผู้ซึ่งได้ถูกส่งตัวมารักษาที่ รพ.รามาธิบดี โดยการตัดสินใจของกรมราชทัณฑ์แต่เพียงฝ่ายเดียว เนื่องด้วยนายพริษฐ์ได้ทำการอดอาหารประท้วงเป็นระยะเวลานานกว่า 50 วัน ทำให้ร่างกายมีความเจ็บปวด และอ่อนแอ ส่งผลให้มีการกระทบกระเทือนถึงชีวิต หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โดยบุคลาการที่เชี่ยวชาญและอุปกรณ์การแพทย์ที่ครบถ้วน กอปรกับปัจจุบันได้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างกว้างขวางในเรือนจำ จึงมีความเสี่ยงอันตรายอย่างสูงกับนายพริษฐ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...