xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นชงครม.เคาะลดค่าไฟอุ้มปชช.ฝ่าโควิดรอบใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- จับตาการประชุมครม.วันนี้ (5 พ.ค.) กระทรวงพลังงานเตรียมเสนอมาตรการลดค่าครองชีพประชาชนตามนโยบาย”บิ๊กตู่” คาดชงลดค่าไฟฟ้า 2 เดือน(พ.ค.-มิ.ย.)ใช้งบกว่า 8,000 กว่าล้านบาทรูปแบบเดิมจากรอบแรกที่เคยดำเนินการ แบ่งเป็น 3 มาตรการดูแลประชาชนครอบคลุมผู้ใช้ไฟและกิจการขนาดเล็กกว่า 23 ล้านราย

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.วันที่ 5 พ.ค.นี้ คาดว่าจะมีมาตรการลดค่าไฟฟ้าให้กับประชาชน เพื่อบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19รอบใหม่ โดยกระทรวงพลังงานจะเสนอการช่วยเหลือลดค่าไฟ เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่เดือนพ.ค. – มิ.ย. 64 ตามนโยบายของรัฐบาล ใช้งบประมาณรวม 8,000 กว่าล้านบาท ซึ่งเป็นเงินของพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ตามกรอบการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมเดิม

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะใช้ค่าไฟฐานเดือนเม.ย. 64 ในการคำนวณ แบ่งเป็น มาตรการที่ 1 ผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยที่มิเตอร์ไม่เกิน 5 แอมป์ ใช้ไฟไม่เกิน 150 หน่วยต่อเดือนหรือ ประเภท 1.1 (ข้อมูลระบุไว้ที่หน้าบิลเรียก จะได้รับค่าไฟฟ้าฟรี 90 หน่วยแรก รวมค่าบริการ โดยให้เป็นส่วนลดค่าไฟฟ้าก่อนการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มเดือนพ.ค. – มิ.ย. 64)

มาตรการที่ 2 สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยเกิน 150 หน่วยหรือประเภท 1.2 และ 1.3 จะได้รับส่วนลดค่าไฟฟ้าในส่วนของหน่วยการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นจากบิลค่าไฟฟ้า ก่อนการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มในเดือนพ.ค. – มิ.ย. 64 โดยกรณีการใช้ไฟฟ้าประจำเดือนที่ได้รับสิทธิ มีหน่วยการใช้ไฟฟ้าน้อยกว่า หรือเท่ากับหน่วยประจำเดือนเม.ย. (เดือนฐาน) ให้คิดค่าไฟฟ้าตามหน่วยการใช้ไฟฟ้าจริงของเดือนนั้นๆ และกรณีใช้ไฟฟ้า มีจำนวนหน่วยมากกว่าเดือนเม.ย. ผู้ใช้จะได้รับส่วนลดค่าไฟฟ้าก่อนการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม มีแนวดำเนินการดังนี้

หากการใช้ไฟฟ้าประจำเดือนที่ได้รับสิทธิ ไม่เกิน 500 หน่วย ให้คิดหน่วยเท่ากับบิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนเม.ย. ถ้ามากกว่า 500 หน่วย แต่ไม่เกิน 1,000 หน่วย ให้คิดหน่วยเท่ากับบิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนเม.ย. บวกด้วยหน่วยที่เพิ่มขึ้นจากเดือนเม.ย. ในอัตรา 50% หากการใช้ไฟฟ้ามากกว่า 1,000 หน่วย ให้คิดหน่วยเท่ากับบิลค่าไฟฟ้าเดือนเม.ย.บวกด้วยหน่วยที่เพิ่มขึ้นในอัตรา 70%

มาตรการที่ 3 สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้ากิจการขนาดเล็ก ประเภท 2.1 และ 2.2 (ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ) ได้รับค่าไฟฟ้าฟรี 50 หน่วยแรก (รวมค่าบริการ) ส่วนลดค่าไฟฟ้าก่อนการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งทั้งหมดนี้คาดว่าจะครอบคลุมผู้ใช้ไฟฟ้าทั้งบ้านอยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็กกว่า 23 ล้านราย

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการลดค่าครองชีพประชนชน ซึ่งกระทรวงพลังงาน ได้ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ,บมจ.ปตท.พิจารณาช่วยเหลือประชาชน และเร่งลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจ

“เบื้องต้นรมว.พลังงานได้มอบหมายให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณาต่ออายุ การขยายมาตรการผ่อนผันยกเว้นการเรียกเก็บอัตราค่าไฟฟ้าต่ำสุด (Minimum Charge) เป็นการชั่วคราวให้กับผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ หรือครอบคลุมประเภทผู้ใช้ไฟฟ้า ประเภทที่ 3 ประเภทที่ 4 ประเภทที่ 5 ประเภทที่ 6 และประเภทที่ 7 มาคิดเป็นการเสียค่าไฟฟ้าตามจริงในช่วงภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และทำให้ค่าไฟฟ้าลดลง ซี่งมาตรการนี้ สิ้นสุดการช่วยเหลือ เดือน เม.ย. 2564 ซึ่งคาดว่าน่าจะต่ออายุอย่างน้อย 3 เดือน"


กำลังโหลดความคิดเห็น...