xs
xsm
sm
md
lg

“นักการเมือง”คิดดีทำดี-ไม่เป็น(ว่ะ!)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยมนุษย์-ต้องการผลดีจากการกระทำ มิใช่พูดให้ “ฝันถึงโลกสวยกลางทุ่งลาเวนเดอร์!”

มนุษย์-ต่างมี “สมอง” ไว้คิด ไว้บงการให้ร่างกายทำตาม โดย “หู-ตา” ฟังและมองเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดกับชีวิต-ครอบครัว-ชาติบ้านเมือง ฯลฯ

หลังจาก “สมอง” เก็บข้อมูล และนำไปประมวล แล้วจึงสรุปว่า เรื่องอะไรใช่กับไม่ใช่ เรื่องอะไรควรกับไม่ควร เรื่องอะไรถูกกับผิด ฯลฯ

จากนั้น “สมอง” จะสั่งให้ “ปาก” พูด ให้ถกเถียงเสียดสี ให้ด่าทอประณามสาปแช่ง “คนทำชั่ว” หรือชื่นชมยกย่องสรรเสริญ “คนทำดี”

“มนุษย์” รู้ว่า “ปากมีฤทธิ์เดช” ร้ายกาจ! “ปาก” สร้างความเข้าใจและโกรธเกลียดกันได้ “ปาก” ให้ “คุณ” ให้ “โทษ” ด้วยภาษาสวยดุจ “ดอกไม้” หรือกระด้างแข็งราว “ก้อนหิน” หรือคมกริบดุจ “มีด” กรีด บางครา “ปาก” ยังทิ่มแทงตรงๆ หรือลอบแทงทะลุหัวใจอย่างอำมหิต

ดังนั้น “ปากมนุษย์” อาจสร้างความรุนแรง ถึงขั้นก่อเรื่องบาดเจ็บล้มตาย “ปากพูด” ผิดกฎหมายจนพาไปหา “คุก” ก็มี “ปากพูด” ทำร้ายใจคน จนฆ่ากัน “ตาย” ก็มาก “ปากเชลียร์” จนได้เป็น “รัฐมนตรี” ก็มีให้เห็น “ปากนายกรัฐมนตรี” ก็ทำร้ายตัวเอง...เพราะดีแต่พูด ทำไม่เก่ง ฯลฯ

โอ๊ย!...เรื่องของ “สมอง-ร่างกาย-มนุษย์” จะสะท้อน “คนทุกคน” ล่อนจ้อน โดยเฉพาะ “ผู้นำชาติ” ว่ามีความรู้ความสามารถ ความกล้า ความจริงใจ หรือความกะล่อน ความเป็นคนดีหรือคนชั่วร้าย จาก “ผลงาน” ที่จะบอกให้ผู้คนทั้งชาติรู้ว่า “เขา” รักตัวเองกับพวกพ้อง รักอำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์เป็นหลัก ต่างกับ “ปากเขา” ที่พูดโกหกลวงหลอกว่า “เขารักชาติ-รักประชาชน” สุดจิตสุดใจ...เฮ้อ...

“นายกฯ บิ๊กตู่” ยึดอำนาจรัฐเกือบ 7 ปี แต่ดัน “พูดแล้วไม่ทำ” ในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่อง “รัฐบาลจะปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ทว่ากลับ “เลือกตั้ง” โดยไม่ปฏิรูปชาติแม้แต่น้อย

ทำให้การเมือง “ถอยหลังลงคลอง” ทันที!

แถมยังทำให้ชาติมิใช่แค่ได้ “นักการเมือง” ส่วนใหญ่ด้อยคุณภาพ ทั้งในรัฐบาลกับฝ่ายค้าน แต่ยังได้ “นายกฯ บิ๊กตู่” ผู้มีอำนาจที่ด้อยความสามารถ ไม่อาจบริหารชาติให้มีประสิทธิภาพ ไม่สามารถทำให้ภาพรวมมิติต่างๆ ของชาติ โดยเฉพาะมิติเศรษฐกิจ ให้กระจายรายได้อย่างเที่ยงธรรม เพื่อยกคุณภาพชีวิตคนส่วนใหญ่ให้ดีขึ้นดังควร ฯลฯ

“นักการเมือง” จึงมีพฤติกรรมแย่งชิงอำนาจกัน จนบั่นทอนทำลายความมั่นคงของชาติ การไม่ปฏิรูปชาติ ไม่ลดความเหลื่อมล้ำ ไม่ปราบการโกงชาติ ฯลฯ ทำให้ชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์ และประชาชนไม่มั่นคง แต่กลับย่ำแย่ลงไม่หยุดยั้ง...

ยุค “นายกฯ บิ๊กตู่” จึงเกิดเหตุอันเลวร้าย จากการผสานมือของนักการเมืองโกงชาติกับล้มเจ้า ที่หนีคุกไปอยู่ต่างแดน ร่วมกับพลพรรค และนักการเมืองลูกมหาเศรษฐีล้มเจ้า กับกลุ่ม “อาจารย์ นักวิชาการ” ที่ “ล้มเจ้า” ทั้งที่อยู่ในและนอกประเทศ หลอกใช้ “แกนนำม็อบล้มเจ้า” ออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวป่วนชาติอยู่ในวันนี้

โดย “สถาบันสำคัญต่างๆ ของชาติ” ที่ประชาชนรักเคารพเทิดทูน ล้วนถูก “กลุ่มคนล้มเจ้าเหล่านี้” ทั้งหยามเหยียดหมิ่นเกียรติอย่างเปิดเผย ตามสถานที่สาธารณะ โดยเฉพาะสถาบันยุติธรรมทั้ง “ตำรวจ” กับ “อัยการ” ซึ่งได้กระทำเรื่องที่ทำลายชื่อเสียงขององค์กรในหลายเรื่องหลายราว ล่าสุด “สถาบันศาล” ก็ถูก “กลุ่มคนล้มเจ้า” ประณามหยามเกียรติถึงในบริเวณศาล

จากกรณี “แกนนำม็อบล้มเจ้า” กลุ่มหนึ่ง ได้อ้างสิทธิเสรีภาพในการคิดต่าง และแสดงออกจนถึงขั้นทำผิดกฎหมายหลายมาตรา โดยเฉพาะจงใจทำผิดต่อกฎหมายมาตรา 112 ซ้ำซาก แต่ก็ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ “คนเหล่านั้น” ก็ยังคงกระทำผิดกฎหมายซ้ำอีก ขณะที่บางคนได้หลบหนีคดีความไปแล้ว...

แถมกลุ่ม “แม่คนทำผิด-นักการเมือง-อาจารย์ นักวิชาการ” ฯลฯ โดยเฉพาะ “กลุ่มผู้ใหญ่ใจอำมหิต” ไม่เคยได้ติงเตือนห้ามปรามอย่างเปิดเผย ให้ “กลุ่มเด็กล้มเจ้า” ได้รับรู้ว่า สิ่งที่กระทำอยู่นั้นผิดกฎหมาย และเมื่อทำผิดกฎหมาย ก็หนีไม่พ้นต้องถูกดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ทนายผู้ต้องหา” ย่อมรู้อยู่แก่ใจว่า หากทำผิดกฎหมายซ้ำซาก “ผู้ต้องหา” จะไม่ได้รับการให้ประกันตัว...ที่จริง “ผู้ต้องหากลุ่มนี้” เคยได้ประกันตัวไปแล้ว แต่ไม่หยุดทำผิดเงื่อนไข ไม่กลับเนื้อกลับตัวแม้แต่น้อย บางคนทำผิดมาตรา 112 แล้วเกือบ 20 ครั้ง!

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้ “ผู้ต้องหาอีก 3 คน” ที่เป็น “แกนนำ” ของ “ม็อบล้มเจ้า” ได้รับการประกันตัวไปแล้ว เพราะ “3 แกนนำ” ได้ลงลายมือบันทึกยืนยันต่อศาลว่า จะไม่ทำเรื่องชุมนุมให้ร้ายป้ายสี “สถาบัน” อีก ฯลฯ

แล้วทำไม “ทนายผู้ต้องหา” ไม่ได้บอกความจริงแก่สังคมล่ะว่า “กลุ่มแกนนำ” ที่ไม่ได้รับการประกันตัว ก็เพราะไม่ยอมลงชื่อยืนยันจะไม่ทำผิดซ้ำนี่หว่า...

ยามนี้เมื่อเห็นชัดแล้วว่า “ขบวนการล้มเจ้า” ไม่อาจกดดันให้ยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 ได้สำเร็จแน่นอน จึงเกิดการเคลื่อนไหว เรียกร้องให้ “แกนนำล้มเจ้า” ได้รับการประกันตัวไงล่ะ

ในขณะที่ “คนส่วนใหญ่” ทำตามกฎหมายมาตลอด แต่ “คนส่วนน้อย” ที่ล้มเจ้าและป่วนชาติ ยังคงทำผิดกฎหมายซ้ำซากไม่ยอมหยุด แถมทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย เหนือตำรวจ-อัยการ-ศาล ฯลฯ สังคมจึงปั่นป่วนวุ่นวายอยู่ในขณะนี้...จริงไหม?

ที่สำคัญ “คนกลุ่มน้อยล้มเจ้า” ยังหลงผิดคิดว่า พวกกูเป็น “เทพเจ้าแห่งความถูกต้อง” พวกกูมี “สิทธิเสรีภาพ” จะทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ อีกทั้งจะต้องเปลี่ยน ตามสิ่งที่ “กูคิดกูพูดกูทำ” ตามที่ “พวกกูเห็นต่าง” ทันที โดยไม่สนใจแยแสจิตใจ “คนส่วนใหญ่” แม้แต่น้อย...เฮ้อ...แบบนี้ “ชาติก็บรรลัยสิว่ะ!”

ในสถานการณ์เลวร้ายจาก “โควิด-19 ระบาด” ชาติยังคงมีต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ที่ดำรงอยู่มาตลอด ก็เพราะ “นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ “ทำตามคำพูด” นี่แหละ!


กำลังโหลดความคิดเห็น...