xs
xsm
sm
md
lg

คลองเตยส่อวิกฤต ฉีดวัคซีนด่วนวันละ2-3พันคน ชงครม.เคาะเยียวยา5พ.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-ศบค.เผยยอดป่วยโควิด-19 ใหม่ 2,041 ราย ตาย 31 ราย สูงสุดตั้งแต่มีการระบาด ห่วงชุมชนคลองเตยส่อวิกฤตกลายเป็นบิ๊กคลัสเตอร์ หลังพบติดเชื้อแล้ว 304 ราย เสี่ยงสูงอีกเป็นพันราย กทม.เร่งระดมตรวจเชิงรุก “บิ๊กตู่”เรียกประชุมนัดพิเศษ สั่งฉีดวัคซีนด่วน เปิด 2 จุดวันนี้ ตั้งเป้าฉีดวันละ 2-3 พันคน ผุด “โกดังสเตเดียม” เป็นรพ.สนาม “อนุทิน”ยัน สธ.จับตาเชื้อกลายพันธุ์ใกล้ชิด พร้อมถกซื้อวัคซีน “โมเดอร์นา” ยันขายให้รัฐเท่านั้น ลุ้น ครม. 5 พ.ค.นี้ เคาะมาตรการเยียว “มาดามแป้ง” กักตัว หลังคนงานติดเชื้อ “สมศักดิ์” ทำงานวันแรก โชว์ผลตรวจเป็นลบ แม่บ้านทำเนียบติดเชื้อเพิ่มอีก สมุทรปราการระทึก พบคลัสเตอร์ใหม่ บริษัทเดียวติด 128 ราย สมุทรปราการระทึก พบคลัสเตอร์ใหม่ บริษัทเดียวติด 128 ราย

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวานนี้ (3 พ.ค.) ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,041 ราย ติดเชื้อในประเทศ 2,040 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศ 1 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 71,025 ราย รักษาอยู่ 29,765 ราย แบ่งเป็นรักษาในโรงพยาบาล 21,473 ราย และโรงพยาบาลสนาม 8,292 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 981 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 278 ราย เสียชีวิตใหม่ 31 ราย รวมเสียชีวิต 276 คน

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตเป็นชาย 18 ราย หญิง 13 ราย โดยปัจจัยเสี่ยงส่วนมาก คือ ใกล้ชิดสมาชิกครอบครัวที่ติดเชื้อ และมีโรคประจำตัว อายุน้อยสุด คือ 31 ปี มากสุด 83 ปี

คลองเตยติดเชื้อ 304 ราย เสี่ยงอีกเป็นพัน

พญ.อภิสมัยกล่าวถึงกรณีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในชุมชนคลองเตย ว่า ปัจจุบันมีรายงานผู้ติดเชื้อ 304 ราย และได้นำผู้ติดเชื้อทั้งหมดเข้าสู่ระบบการรักษาแล้ว 100% โดยพบว่ามี 3 ชุมชน ที่มีการติดเชื้อหนาแน่น คือ ชุมชนพัฒนาใหม่ ชุมชน 70 ไร่ และชุมชนริมคลองวัดสะพาน และเมื่อตรวจพบผู้ที่ติดเชื้อแล้ว ก็จะควบคุมโรค ตามต่อคนกลุ่มนี้ พักที่ไหน ทำงานที่ไหน และสอบสวนโรคไปยังกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งตอนนี้มีผู้มีความเสี่ยงสูงเกือบ 1,000 ราย รวมทั้งจะมีการค้นหาเชิงรุกเข้าไปยัง 39 ชุมชนในคลองเตยโดยเร็ว

สั่งฉีดวัคซีนด่วนวันละ 2-3 พันคน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. กล่าวภายหลังการประชุม ศปก.ศบค. ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ที่ได้เรียกหารือนัดพิเศษ ว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้เร่งกระจายวัคซีน ซึ่งจะเริ่มฉีดวัคซีนให้ชุมชนคลองเตย ภายในวันนี้ (4 พ.ค.) จำนวน 2 จุด คือ ที่โลตัสพระราม 4 และโรงเรียนคลองเตยวิทยา ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป คาดว่าจะฉีดได้ประมาณ 1,000 คน ขณะที่วันต่อไปจะสามารถฉีดได้วันละ 2-3 พันคน และยังเร่งเดินหน้าตรวจหาเชื้อเชิงรุกให้ได้วันละ 1,000 คน จนถึงวันที่ 19 พ.ค.2564 คาดว่าจะได้ถึง 20,000 คน จากคนในชุมชนประมาณ 8.5-9 หมื่นคน

เปิดสนามไทย-ญี่ปุ่นตรวจโควิด-19คลองเตย

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ กทม. บูรณาการรวมกับ ศบค. ให้มีตัวเลขข้อมูลที่ชัดเจน เช่น ระดับสีผู้ป่วย มีเตียงอยู่ที่ไหน และเหลือจำนวนเท่าใด ส่วนคลัสเตอร์ชุมชนคลองเตย ให้เร่งระดมคัดกรองเชิงรุก และแยกเป็นคนป่วยสีเขียว สีเหลือง และสีแดง ส่งไปที่รองรับให้ทัน ซึ่งในส่วนนี้ สำนักงานประกันสังคมจะเปิดจุดศูนย์ตรวจ คัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง อีกครั้ง ในวันที่ 5 พ.ค.นี้

ใช้ “โกดังสเตเดียม” เป็นรพ.สนาม

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม กล่าวในช่วงการลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังสเตเดียม ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) และวัดสะพาน เพื่อดูความเหมาะสมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามว่า ในระยะเร่งด่วน จะใช้พื้นที่วัดสะพานเป็นรพ.สนาม เนื่องจากมีความพร้อมในเรื่องของสถานที่และความเหมาะสมทางด้านสาธารณูปโภค ซึ่งขณะนี้รองรับได้ 100 เตียง ส่วนของโกดังสเตเดียม ยินดีให้การสนับสนุน แต่ต้องมีการปรับปรุงซ่อมแซม เพื่อให้มีความพร้อม ทั้งในส่วนของโครงสร้างพื้นฐาน และสาธารณูปโภคต่างๆ โดยได้มอบหมายให้หน่วยงานสาธารณสุขเร่งประเมินถึงความเหมาะสมของสถานที่แล้ว คาดว่าจะตั้งเตียงรองรับผู้ป่วยได้ 160 เตียง

“อนุทิน”ยัน สธ.จับตาเชื้อกลายพันธุ์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สธ. ได้เฝ้าระวังและยกกระดับการติดตามเชื้อกลายพันธุ์จากประเทศเพื่อนบ้านตลอดเวลา และยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 มีแต่ทำทุกอย่างเพื่อแก้ไขสถานการณ์ เพราะถ้าล้มเหลว คงไม่มีเตียง ยา อุปกรณ์คอยดูแล แต่วันนี้ประชาชนยังได้รับการดูแลอย่างเต็มที่

“โมเดอร์นา”ยันขายให้รัฐบาลเท่านั้น

นายอนุทินกล่าวภายหลังหารือกับผู้แทนบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นาในประเทศไทย ว่า ทางโมเดอร์นาแจ้งว่าต้องการขายวัคซีนผ่านรัฐบาลหรือหน่วยงานในกำกับของรัฐบาลเท่านั้น ไม่ขายให้เอกชนโดยตรง ซึ่งได้แจ้งไปว่าพร้อมที่จะให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) เป็นผู้นำเข้า ส่วนเอกชนที่ต้องการ ก็ให้แจ้งยอดการซื้อมายัง อภ. และยังสามารถซื้อวัคซีนที่ขึ้นทะเบียนในไทยแล้ว ตอนนี้มีแอสตราเซเนกา ซิโนแวค จอนห์สันแอนด์จอนห์สัน โดยไฟเซอร์ โมเดอร์นา และสปุตนิควี รอขึ้นทะเบียน ถ้าเอกชนติดต่อซื้อตรงได้ก็ดี ถ้าซื้อไม่ได้ ก็ซื้อผ่าน อภ.

“บิ๊กตู่”สั่งชงมาตรการเยียวยาเข้า ครม.

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วานนี้ (3 พ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เชิญคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ เข้าพบเพื่อหารือเรื่องมาตรการดูแล เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจ จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในรอบล่าสุด โดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเสนอมาตรการด้วยความรวดเร็ว รอบคอบ และมาตรการใดดำเนินการได้ทันที ก็ขอให้นำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 5 พ.ค.นี้ได้เลย

สำหรับมาตรการที่จะนำมาใช้ดูแล เยียวยาประชาชนอย่างเร่งด่วนและฟื้นฟูเศรษฐกิจ เช่น มาตรการด้านการเงิน มาตรการด้านสินเชื่อ การพักชำระหนี้ รวมถึงมาตรการลดค่าใช้จ่ายของประชาชน การรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศ และมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

“มาดามแป้ง”กักตัวหลังคนงานติดเชื้อ

นางนวลพรรณ ล่ำซำ หรือมาดามแป้ง กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “Madam Pang–มาดามแป้ง–นวลพรรณ ล่ำซำ” และอินสตราแกรมส่วนตัวสรุปว่า ได้ทราบผลการตรวจติดเชื้อโควิดเป็นบวกของคนงานและแม่บ้านในบ้าน 3 คน เมื่อคืน 2 พ.ค. โดยคาดว่าเกิดจากการไปจ่ายตลาดในวันที่ 21 และ 28 เม.ย. ทั้งหมดได้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาตามมาตรการของรัฐเรียบร้อยแล้ว และในจำนวนคนงานที่ติดเชื้อนั้น มี 2 คนที่ทำงานใกล้ชิดกับแป้งในบ้าน ทำให้แป้งเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ดังนั้น เช้าวานี้ (3 พ.ค.) แป้งจึงรีบไปเดินทางไปตรวจเชื้อโควิดที่โรงพยาบาล ซึ่งผลออกมาเป็นลบ แต่จะทำการกักตัว 14 วันตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อความปลอดภัย โดยจะมาแจ้งผลการตรวจในครั้งต่อไปให้ได้ทราบเป็นระยะๆ สำหรับคนอื่นๆ ที่บ้านได้มีการส่งตรวจหาเชื้อแล้ว กำลังรอผลตามลำดับ ซึ่งหนึ่งในนั้น มีลูกชายอายุ 9 เดือนของคู่สามีภรรยาที่ติดเชื้ออยู่ด้วย แป้งได้กำชับให้เฝ้าระวังอาการและอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด แป้งขอขอบคุณทุกกำลังใจ และขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนในวิกฤติครั้งนี้เช่นกันนะคะ ขอให้ทุกคนปลอดภัยและผ่านพ้นเรื่องนี้ไปได้ด้วยกันนะคะ

“สมศักดิ์”เข้ากระทรวงทำงานวันแรก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวภายหลังเดินทางเข้าทำงานที่กระทรวงยุติธรรมเป็นวันแรก หลังกักตัว 14 วัน ว่า ยืนยันว่าไม่ได้หายไปไหน อยู่ระหว่างการกักตัว จึงอาจจะไม่ได้เห็นหน้ากัน โดยเมื่อวันที่ 2 พ.ค.2564 ได้ไปตรวจโควิด-19 รอบ 2 ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ผลออกมาเป็นลบ ส่วนกรณีดรามาวัคซีนที่ตนฉีดเมื่อวันที่ 16 มี.ค.2564 เป็นน้ำเปล่า เป็นไปไม่ได้ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น และตนจะไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในวันที่ 25 พ.ค.2564

แม่บ้านทำเนียบติดเชื้อเพิ่มอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า วานนี้ (3 พ.ค.) พบแม่บ้านทำความสะอาดบริเวณห้องทำงานโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ตึกบัญชาการ 2 ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย และแม่บ้านบริษัท ที่รับผิดชอบทำความสะอาด ประจำอาคาร 18 (กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 3) ภายในทำเนียบรัฐบาล ติดเชื้อด้วย ซึ่งได้มีการส่งตัวผู้ใกล้ชิดไปตรวจเชื้อ และให้กักตัวแล้ว ทั้งนี้ ยังได้มีการเลื่อนให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทำงานที่บ้านต่อไป ไม่มีกำหนด จากเดิมถึงวันที่ 11 พ.ค.2564 และล่าสุด พบว่า มีแม่บ้านและเจ้าหน้าที่คนทำสวนติดเชื้อแล้ว 11 ราย

ทั้งนี้ สำหรับการประชุม ครม. ในวันที่ 5 พ.ค. นายกรัฐมนตรี จะใช้ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล เป็นสถานที่ประชุม ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์แทน ตึกบัญชาการ 1 และหลังการประชุม นายกฯ จะแถลงข่าวช่องทางเพจไทยคู่ฟ้าเหมือนเดิม เช่นเดียวทีมโฆษกรัฐบาล จะส่งข่าวผลประชุมครม. ผ่านช่องทางกลุ่มไลน์สื่อทำเนียบ

ยาฟาวิพิราเวียร์ มีเพียงพอ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการบริหารจัดการยาฟาวิพิราเวียร์ โดยกระจายไปตามรพ.ต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศอย่างเพียงพอและทั่วถึง พร้อมทั้งสำรองในรพ.แม่ข่าย ทั้งในกรุงเทพฯ และภูมิภาคทุกเขตสุขภาพมากกว่า 20 รพ. เช่น ในกรุงเทพฯ รพ.ราชวิถี รพ.ในสังกัดมหาวิทยาลัย สังกัดกรุงเทพมหานคร เป็นแม่ข่าย กระจายยาให้ทั้งภาครัฐและเอกชนทุกสังกัด

เผาศพโควิดต้องใช้เตาปลอดมลพิษ

นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่บางวัดไม่รับเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 จนสร้างความเดือดร้อนให้ญาติผู้เสียชีวิต ว่า สาเหตุที่บางวัดไม่รับเผาศพ เนื่องจากเตาเผาไม่มีความพร้อม เพราะการเผาศพผู้ติดเชื้อต้องใช้เตาเผาชนิดที่ปลอดมลพิษ และต้องเผาทันทีภายใน 24 ชม. เพื่อปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของสาธารณสุข และลดการแพร่กระจายของเชื้อไปยังชุมชนในพื้นที่ จึงเป็นที่มาว่าบางวัดไม่สามารถดำเนินการเผาศพผู้ติดเชื้อได้ ดังนั้น เมื่อมีผู้ติดเชื้อเสียชีวิต ขอให้ญาติแจ้งสาธารณสุขในพื้นที่ ซึ่งจะมีการประสานมายังสำนักงานพระพุทธศาสนา และจะประสานวัดที่มีความพร้อมในการเผาศพต่อไป

สมุทรปราการระทึก พบคลัสเตอร์ใหม่

นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า พบคลัสเตอร์ใหม่ในพื้นที่ อ.พระสมุทรเจดีย์ บริษัท ซีเอสพี สตีลเซ็นเตอร์ จำกัด ประกอบธุรกิจผลิตเหล็ก พบผู้ติดเชื้อสูงถึง 128 ราย ส่วนใหญ่เป็นพนักงานชาวเมียนมาและกัมพูชา ที่ถูกกักตัวอยู่ในบริษัท เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดกับพนักงานที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ และยังพบอีกที่ คือ บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ พบผู้ติดเชื้อจำนวน 11 ราย สำนักงานการไฟฟ้านครหลวงสมุทรปราการ จำนวน 8 ราย บีกิน บาร์ จำนวน 23 ราย ร้าน Desttination จำนวน 3 ราย และ อ.พระสมุทรเจดีย์ บริษัท ไทยคอน จำนวน 12 ราย โต๊ะสนุกเกอร์วัดแหลม จำนวน 10 ราย
กำลังโหลดความคิดเห็น...