xs
xsm
sm
md
lg

ศาลแถลงการณ์ถูกข่มขู่-กดดัน ตำรวจตั้งข้อหาหนักม็อบรีเดม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-ศาลออกแถลงการณ์ให้ตำรวจดำเนินคดี “ม็อบรีเดม” ฐานทำลายทรัพย์สิน ข่มขู่ผู้พิพากษา ครอบครัว และบุคลากรศาล เพื่อกดดันให้เปลี่ยนแปลงคำพิพากษา ยันไม่ใช่การแสดงความเห็นตามระบอบประชาธิปไตย แต่มุ่งทำลายความเป็นอิสระของตุลาการ ตำรวจรับลูกตั้งข้อหาหนัก ศาลไม่ให้ประกัน หวั่นหลบหนี 2 ผู้ต้องหา ต้องนอนคุก ส่วนเยาวชนได้ประกันตัว “จัสติน” หมิ่นเบื้องสูง นอนคุกต่อ แม้ติดโควิด-19 ด้าน “เพนกวิน”ประกาศล่ารายชื่อกดดันอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (3 พ.ค.) สำนักงานศาลยุติธรรมได้ออกแถลงการณ์ สรุปความว่า ในการดำเนินกระบวนพิจารณาพิพากษา และมีคำสั่งในคดีทั้งปวง ศาลยุติธรรมให้ความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพของประชาชนในการแสดงความคิดเห็นเสมอมา และรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะความคิดเห็นทางวิชาการ ที่มุ่งก่อให้เกิดความสร้างสรรค์และพัฒนาการบังคับใช้กฎหมายในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมที่เกิดขึ้นบริเวณศาลอาญา เมื่อคืนวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา มีบุคคลจำนวนหนึ่งใช้ความรุนแรง ทำลายทรัพย์สินราชการ เกิดอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ และยังมีพฤติกรรมทำนองขู่เข็ญ และสร้างความหวาดกลัวไม่เพียงแก่บุคลากรในศาลยุติธรรมเท่านั้น หากแต่ยังมีการขู่เข็ญและสร้างความหวาดกลัวไปยังบุคคลในครอบครัวของผู้พิพากษา และบุคลากรในศาลยุติธรรมด้วย ทั้งๆ ที่บุคคลดังกล่าว ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพิจารณาพิพากษาคดีแต่อย่างใด และพฤติกรรมดังกล่าว กระทำเป็นขบวนการ ต้องการให้ศาลพิจารณาพิพากษาคดี หรือมีคำสั่งในทางที่ตนเองหรือขบวนการของตนต้องการ โดยไม่คำนึงถึงหลักเกณฑ์ของกฎหมาย จึงไม่ใช่การแสดงความคิดเห็นหรือการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญอันชอบธรรมในระบอบประชาธิปไตย

ในการนี้ สำนักงานศาลยุติธรรม จึงขอให้พนักงานเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบได้ตรวจสอบการกระทำและพยานหลักฐานที่ปรากฏ หากมีการกระทำใดที่เป็นการละเมิดหรือฝ่าฝืนกฎหมาย ขอให้พนักงานเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบดำเนินการตามขั้นตอนและกระบวนการของกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ส่วนศาลยุติธรรมทุกศาล จะยังคงทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง ปราศจากอคติพิพากษาและมีคำสั่งให้คู่ความทุกฝ่ายได้รับความยุติธรรมภายใต้กรอบของกฎหมายอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกันต่อไป

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวถึงกรณีกลุ่มรีเดมชุมนุมที่หน้าศาลอาญารัชดา เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน (มาตรการควบคุมโรค) , พ.ร.บ.โรคติดต่อ , ต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงาน , มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป และแจ้งให้เลิกแล้วไม่เลิก ส่วนความผิดอื่น อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานพิสูจน์ทราบตัวบุคคล และความผิดทำให้เสียทรัพย์ หรือละเมิดอำนาจศาล ทางศาลอาญาอยู่ระหว่างพิจารณา เพื่อแจ้งให้พนักงานสอบสวน บช.น.ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ได้ยื่นคำร้องฝากขัง นายร่อซีกีน นิยมเดชา ชาว อ.ระโนด จ.สงขลา เเละน.ส.หทัยรัตน์ แก้วสีคราม ชาว อ.เมืองฯ จ.สมุทรปราการ ทั้งคู่อายุ 20 ปี ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเร้นซ์ ไปยังศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก โดยน.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 2 ระหว่างสอบสวน แต่ศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่า หากอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่า จะหลบหนี จึงไม่อนุญาต ยำคำร้อง

ส่วนที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ถ.กำแพงเพชร พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ได้ยื่นคำร้อง ขอให้ศาลตรวจสอบการจับกุมเยาวชนชาย 1 คน ที่ร่วมชุมนุมกับกลุ่มรีเด็ม โดยศาลได้ไต่สวน และมีคำสั่งว่า ให้ออกหมายควบคุมเว้นแต่มีประกัน ต่อมาผู้ปกครองได้ยื่นคำร้องปล่อยตัวชั่วคราว ศาลเห็นควรปล่อยตัว แต่ให้เรียกหลักประกันจำนวน 10,000 บาท

วันเดียวกันนี้ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ยื่นคำร้องคดีละเมิดอำนาจศาล กล่าวหาน.ส.เบนจา อะปัญ , นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง และนายณัฐชนน ไพโรจน์ ประพฤติตนไม่เรียบร้อยและกระทำการฝ่าฝืนข้อกำหนดของศาล กรณีชุมนุมหน้าบันไดศาล โดยนัดนายชินวัตรเเละนายณัฐชนน ไต่สวนวันที่ 19 พ.ค.2564 และนัดน.ส.เบนจา ไต่สวนวันที่ 27 พ.ค.2564

สำหรับนายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน ผู้ชุมนุมกลุ่มรีเดม ผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตาม ป.อาญา ม.112 ที่ถูกคุมขังในชั้นฝากขัง และปัจจุบันติดโควิด-19 โดยผู้ขอประกันได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 2 แสนบาท แต่ศาลพิเคราะห์แล้ว ให้ยกคำร้องไปก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก “เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak” ได้มีการโพสต์ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า ยุติธรรมไม่ปรากฏ อดอาหารไม่ยุติ!!! โดยยืนยันจะอดอาหารต่อจนกว่าจะได้รับการปล่อยตัว คืนสิทธิการประกันตัว และขอให้ทุกคนโปรดจับตาในวันไต่สวนคำร้อง 6 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ณ ศาลอาญารัชดาฯ พร้อมเชิญชวนให้ลงชื่อในการยื่นจดหมายถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา

นายสงวน คุ้มรุ่งโรจน์ อดีตนักข่าวประจำสำนักข่าวในไทยและต่างประเทศ ได้โพสต์เฟซบุ๊กรายงานว่า นายเดวิด สเตร็คฟัสส์ นักวิชาการอิสระชาวอเมริกันวัย 61 ปี ได้รับวีซ่าทำงาน 1 ปี ภายหลังถูกเพ่งเล็งเรื่องการเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเขาจะทำงานที่บัฟฟาโล่ เบิร์ด โปรดักชั่นส์ เป็นบริษัทของ The Isaan Record ในตำแหน่งผู้ประสานงานระหว่างประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...