xs
xsm
sm
md
lg

สหภาพฯหนุน“พีระพันธุ์” บริหารแผนฟื้นฟูการบินไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-สหภาพแรงงานการบินไทย ยื่น “บิ๊กตู่” รวมเสียงพนักงานกว่า 2,000 คน โหวตสนับสนุน “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” เป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ ยันต้องการคนที่มีความซื่อสัตย์ ยุติธรรม มีธรรมาภิบาล โปร่งใส ไม่มีนัยยะแฝง ด้าน “การบินไทย” ยืนยันตั้งผู้บริหารแผน เป็นอำนาจพิจารณาของเจ้าหนี้ ส่วนคนนอก ไม่ใช่เจ้าหนี้ ไม่มีอำนาจขอแก้ไขแผนหรือเสนอผู้บริหารแผน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (3 พ.ค.) สหภาพแรงงานการบินไทยร่วมใจสัมพันธ์ (สร.กบท.สพ.) นำโดยนายศิริพงศ์ ศุกระกาญจนาโชค พร้อมด้วยนายนเรศ ผึ้งแย้ม ที่ปรึกษาสหภาพฯ ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อนำเสนอให้นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หรือบุคคลที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ เพื่อให้บริษัทการบินไทยกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติและเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวและประเทศต่อไป

ทั้งนี้ พนักงานบริษัท การบินไทย ได้สร้างแคมเปญผ่าน Change.org เพื่อแสดงพลังความสามัคคีและร่วมกันลงชื่อ เพื่อเสนอชื่อนายพีระพันธุ์ ให้เป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟูบริษัท การบินไทย โดยมีพนักงานลงชื่อสนับสนุนจำนวน 2,033 คน และยังมีการลงชื่อสนับสนุนผ่านกลุ่มไลน์ภายในอีกจำนวน 851 คน ซึ่งเห็นว่า ในสถานการณ์ที่บริษัท การบินไทย อยู่ในช่วงกระบวนการฟื้นฟูกิจการ ผู้บริหารแผนฟื้นฟู จึงต้องเป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์ ยุติธรรม มีธรรมาภิบาล โปร่งใส และมีความรู้ความสามารถเป็นที่ประจักษ์ รวมทั้งมีความเป็นธรรม

นายนเรศกล่าวว่า พนักงานส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวคิดของนายพีระพันธุ์ เพราะแนวทางที่นำเสนอ มองที่ประโยชน์ของส่วนรวม ไม่มีนัยยะแอบแฝง หรือทำงานตามคำสั่งทางการเมือง ซึ่งเป็นปัญหาของการบินไทยมาตลอดเวลาที่ผ่านมา ที่ไม่สามารถตัดขาดจากการเมืองได้ เพราะผู้บริหารที่ผ่านมา แม้จะเป็นคนเก่ง เป็นมืออาชีพ แต่ไม่สามารถทำให้การบินไทยดีขึ้นได้ วันนี้การที่พนักงานการบินไทยร่วมโหวตชื่อผู้บริหารแผนฟื้นฟูการบินไทย เพื่อต้องการบอกไปถึงเจ้าหนี้หรือผู้มีอำนาจว่าต้องหาบุคคลที่ดี มีคุณธรรม เข้ามาบริหารการบินไทย ซึ่งผู้บริหารแผนที่ถูกเสนอชื่อไปนั้น เคยเป็นอดีตผู้บริหารการบินไทย และมีส่วนทำให้บริษัทต้องประสบกับการขาดทุน

ก่อนหน้านี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ออกรายงานว่า ตามที่ผู้ทำแผนของบริษัทได้จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการแล้วเสร็จ และได้ยื่นแผนฟื้นฟูกิจการต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา ตามกำหนดระยะเวลาตามกฎหมาย โดยในเบื้องต้น คณะผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการเสนอให้นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ และนายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล เป็นผู้บริหารแผน ที่จะบริหารและจัดการธุรกิจของบริษัทภายใต้กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายหลังศาลมีคำสั่งเห็นชอบด้วยแผนต่อไป

โดยลำดับถัดไป เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะจัดให้มีการประชุมเจ้าหนี้ ในวันที่ 12 พ.ค.2564 ซึ่งหากจะมีการเสนอแก้ไขเพิ่มเติมผู้บริหารแผน ก็จะต้องทำตามกระบวนการทางกฎหมาย โดยการเสนอขอแก้ไขแผนฟื้นฟูกิจการก่อนการประชุมเจ้าหนี้ ซึ่งการเสนอขอแก้ไขเพิ่มเติม และการลงมติพิจารณาเป็นอำนาจของเจ้าหนี้ผู้มีสิทธิลงมติในกระบวนการฟื้นฟูกิจการเท่านั้น บุคคลภายนอกซึ่งไม่ใช่เจ้าหนี้ ไม่มีอำนาจขอแก้ไขแผนฟื้นฟูกิจการ หรือเสนอแก้ไขเพิ่มเติมผู้บริหารแผน ซึ่งไม่สอดคล้องกับกระบวนการตามกฎหมายฟื้นฟูกิจการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...