xs
xsm
sm
md
lg

“คลัง”เตรียมงบ3แสนล้าน เยียวยา-กระตุ้นเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“คลัง”เตรียมคลอดมาตรการเยียวยาและกระตุ้นเศรษฐกิจ ยันมีงบสำรองรับมือวิกฤตโควิด-19 กว่า 3 แสนล้านบาท เน้นลดภาระประชาชน กระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ “สุพัฒนพงษ์”แย้มมาตรการรอบใหม่ประกาศพ.ค. เริ่มใช้ มิ.ย.นี้ ยันไม่กู้เพิ่ม พร้อมออกมาตรการจูงใจคนมีเงินฝากใช้จ่าย ช่วยดันจีดีพี ส่วนการเปิดรับนักท่องเที่ยวเริ่ม ก.ค. เหมือนเดิม ด้านสถาบันจัดอันดับญี่ปุ่น JCR คงอันดับความน่าเชื่อถือของไทยที่ระดับ A–

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยให้เร่งดำเนินการในช่วงปลายเดือนพ.ย.2564 หรือควรมีเม็ดเงินเติมลงไปในระบบ 2-3 แสนล้านบาท ว่า กระทรวงการคลังได้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และสถานการณ์ด้านต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจของประเทศ และมีการดำเนินมาตรการเพื่อรองรับสถานการณ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ส่วนการดำเนินมาตรการใดๆ ในระยะต่อไป จะพิจารณาอย่างเหมาะสม สอดคล้องกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในแต่ละช่วงเวลา และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน

“รัฐบาลได้เตรียมงบประมาณสำหรับการดำเนินการแก้ไขปัญหาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 กว่า 3 แสนล้านบาท โดยในส่วนของมาตรการของกระทรวงการคลังที่จะพิจารณาดำเนินการ จะเป็นการช่วยอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ลดภาระของประชาชน กระตุ้นการใช้จ่าย และการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจในระยะต่อไป”น.ส.กุลยากล่าว

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน กล่าวว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รัฐบาลได้จัดเตรียมไว้แล้ว จะประกาศให้ทราบในเดือนพ.ค.2564 และเริ่มมีผลในเดือนมิ.ย.2564

ทั้งนี้ รัฐบาลยังต้องการให้คนที่มีเงินฝากจำนวนมากออกมาใช้จ่ายช่วยชาติ โดยจะมีแรงจูงใจให้กับคนที่มีเงินฝากออก ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นมาตรการในลักษณะคนละครึ่ง หรืออาจจะเป็นคนละเสี้ยวคนละค่อน เพราะขณะนี้ พบตัวเลขในบัญชีเงินฝากของคนไทยเพิ่มสูงขึ้นหลายแสนล้านบาท หรือประมาณ 5-6 แสนล้านบาท หากอยากให้จีดีพีเป็นไปตามเป้าที่ 4% คนไทยก็ต้องช่วยกันออกมาใช้จ่าย ช่วยกันบริโภค ซึ่งยอดเงินฝากนี้ หากเปลี่ยนเป็นจีดีพี ก็จะอยู่ที่ 3% หากมีการใช้จ่ายเพียงแค่ 1 ใน 3 หรือครึ่งหนึ่งของยอดเงินดังกล่าว จะมีส่วนช่วยผลักดันตัวเลขจีดีพีได้มากถึง 1%

“หากได้ยอดการใช้จ่ายส่วนนี้มาช่วย จะมีส่วนช่วยผลักดันตัวเลขจีดีพีได้มากถึง 1% เมื่อรวมกับการประเมินจากภายนอกว่าเศรษฐกิจไทยจะโตอยู่ที่ 2.7% ก็จะทำให้ตัวเลขจีดีพีทั้งปีเป็นไปตามเป้า 4% ได้ อยากให้คนไทยกลุ่มนี้รักประเทศไทยและต่างมาช่วยกันใช้จ่าย มีความใจบุญเอื้ออาทร ร่วมดูแลคนที่ด้อยโอกาสกว่า ก็จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้”นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า สำหรับแผนเปิดรับนักท่องเที่ยว ยังไม่มีการพิจารณาใหม่ แต่ต้องรอดูสถานการณ์ภายในสัปดาห์นี้ที่น่าจะรู้ทิศทางได้ เบื้องต้นยังกำหนดเป็นช่วงเดือนก.ค.2564 เช่นเดิม ส่วนที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ปรับลดเป้าหมายด้านการท่องเที่ยวลงจากเดิมประเมินว่าคนไทยจะมีการท่องเที่ยว 120 ล้านคนครั้ง จากเดิม 160 ล้านคนครั้งนั้น ถือเป็นการประเมินช่วงนี้ แต่หากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น คนก็จะมีความมั่นใจและกลับไปเที่ยวเหมือนเดิม หรือมากกว่าเดิมได้

ส่วนเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติที่ปรับลดลงกว่าครึ่ง จาก 6 ล้านคน เหลือ 3 ล้านคน ต้องมองข้อเท็จจริงว่า ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย แต่ทั่วโลกก็ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การท่องเที่ยวลดลง

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กล่าวว่า บริษัท Japan Credit Rating Agency, Ltd. (JCR) บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือของตราสารหนี้และผู้ออกตราสารหนี้ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและต่างประเทศ ได้คงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Sovereign Credit Rating) ที่ระดับ A- และยืนยันมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทยอยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพ (Stable outlook) เพราะรัฐบาลได้มีมาตรการแก้ปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจ สามารถบริหารจัดการหนี้สาธารณะ มีดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล ส่วนประเด็นที่ JCR ติดตาม คือ ความไม่แน่นอนทางการเมือง


กำลังโหลดความคิดเห็น