xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน"ถกด่วนแก้เตียงไม่พอ ตั้งศูนย์รับ-กระจายผู้ป่วยโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"อนุทิน" ถกด่วน กทม. และผู้เชี่ยวชาญทุกฝ่าย เล็งใช้สนามกีฬาระบบปิด ตั้งเป็นศูนย์รับและกระจายผู้ป่วยโควิด-19 ในเขตกรุงเทพฯ แก้ปัญหาเตียงคนไข้ไม่พอ หวังไม่ให้สูญเสียชีวิตเพิ่ม ด้านผู้ว่าฯกทม. เตรียมตั้งรพ.สนามเพิ่ม 400 เตียง

เช้าวานนี้ (25เม.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เรียกประชุมศปค.สธ.ทุกภาคส่วน รวมทั้งผู้แทนจากกรุงเทพมหานคร โดยมีนพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรมช.สาธารณสุข เข้าร่วมด้วย

นายอนุทิน กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมเร่งด่วน เพื่อหาแนวทางจัดการรับผู้ป่วยที่ยังรอเตียงอยู่ที่บ้าน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หลังพบปัญหาว่า ยังมีผู้ป่วยตกค้างติดอยู่ที่บ้านเป็นจำนวนมาก และมีบางส่วนเสียชีวิต โดยยอมรับว่าเป็นห่วงกับปัญหาที่เกิดขึ้น เป้าหมายของการหารือครั้งนี้ จึงอยู่ที่ต้องการให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด โดยจะหารือถึงการบริหารจัดการเตียง ด้วยเหตุผลที่ว่า กรุงเทพมหานครเป็นเมืองใหญ่ และไม่ได้อยู่ในการควบคุมดูแลโดยตรงของกระทรวงสาธารณสุข จึงได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องจากกทม. มาหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ว่ายังมีปัญหาในส่วนใดบ้าง โดยวัตถุประสงค์ที่จะทำให้ผู้ป่วยที่รอเตียงอยู่ที่บ้าน มีหมอดูแลได้เร็วที่สุด

โดยเบื้องต้น ได้หารือกับ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ขอพื้นที่อินดอร์สเตเดียม หรือสนามกีฬาระบบปิด มาเป็นส่วนแรกรับผู้ป่วยตามบ้าน เพื่อรอกระจายแจกจ่ายไปยังสถานพยาบาล ซึ่งศูนย์ดังกล่าว จะเป็นหน่วยประสานงานกลางในการรวบรวมผู้ป่วยที่ยังไม่มีรถมารับ ให้มาอยู่ในจุดเดียวกัน โดยกระทรวงสาธารณสุข จะทำหน้าที่สนับสนุนรับข้อมูลและกระจายผู้ป่วยไปเพื่อรอกระจายไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลและสถานบริการในกรุงเทพฯ หากไม่เพียงพอ ก็จะกระจายผู้ป่วยไปรับการรักษาต่อปริมณฑล ทั้งนี้ เพื่อให้การบริหารจัดการคล่องตัวขึ้น และเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียชีวิตเหมือนที่ผ่านมา

นายอนุทิน ยังกล่าวว่า ตอนนี้เข้าใจถึงความรู้สึกของประชาชนในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงพยายามใช้ทุกทรัพยากรที่มีอยู่ในขณะนี้ เพื่อดูแลผู้ป่วยและรักษาชีวิตของประชาชน โดยที่จะไม่มีใครเป็นเจ้าภาพหลักอีกต่อไป

กทม.เตรียมตั้งรพ.สนามเพิ่ม 400 เตียง

วันเดียวกันนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. สำรวจพื้นที่สำหรับการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ เขตทุ่งครุ ซึ่งมีอาคารโรงยิมฯ 4 อาคาร สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 400 เตียง เบื้องต้น มอบหมายสำนักการโยธาสำรวจพื้นที่ และออกแบบการปรับปรุงอาคารให้เป็น รพ.สนามแล้ว

ทั้งนี้ รพ.สนาม กทม. ปัจจุบันมีเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วย 1,700 เตียง ประกอบด้วย รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน รองรับได้ 1,000 เตียง ครองเตียง 435 เตียง ยังว่างอยู่ 565 เตียง รพ.ราชพิพัฒน์ 200 เตียง ครองเตียง 193 เตียง ยังว่างอยู่ 7 เตียง รพ.เอราวัณ 1(ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ บางบอน) 100 เตียง ครองเตียง 64 เตียง ยังว่างอยู่ 36 เตียง และ รพ.เอราวัณ 2 (บางกอกอารีนา) 400 เตียง ครองเตียง 91 ยังว่างอยู่ 309 เตียง รวมครองเตียง 783 เตียง เตียงคงเหลือ 917 เตียง (ข้อมูล ณ วันที่ 25 เม.ย.64)


กำลังโหลดความคิดเห็น