xs
xsm
sm
md
lg

จี้มะกัน'หยุดจุ้น-หนุนม็อบ' ทำลายความมั่นคงไทย ตรวจสอบปมแชตหลุดH

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- กลุ่ม"ประชาชนคนไทย" บุกสถานทูตสหรัฐฯ จี้ทำตัวเป็นกลาง หยุดแทรกแซง ทำลายความมั่นคงไทย ชี้มีเจ้าหน้าที่ฯ สัมพันธ์กลุ่มการเมืองล้มสถาบันฯ อย่างใกล้ชิด แถมเกี่ยวข้ององค์กรปฏิบัติการลับ ซัดละเมิดสิทธิมนุษยชน-อธิปไตย "นิติธร" บี้ตัวแทนทูตตรวจสอบ-เปิดเผยปมแชต อักษรย่อ H ขณะที่ราชทัณฑ์เฝ้าระวังภาวะช็อกของ“เพนกวิน”จากการอดอาหาร ทนายชี้ ‘เพนกวิน’ มีโอกาสโดนคุก 50 ปี "บิ๊กตู่"บอกห่วงสุขภาพ "เพนกวิน" แต่คงห้ามไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่ตัดสินใจเอง

วานนี้ (20 เม.ย.) ที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงเทพฯ กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ , นายพิชิต ไชยมงคล และนายภิมะ สิทธิ์ประเสริฐ ได้เดินทางมายื่นแถลงการณ์ กรณีการแทรกแซง ทำลายความมั่นคงไทย ต่อนายไมเคิล ฮีธ อุปทูตและรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานงานด้านการเมือง ของสถานเอกอัครราชทูตฯ มารับหนังสือแทน

นายพิชิต อ่านแถลงการณ์ก่อนมอบหนังสือ โดยมีใจความว่า สหรัฐฯมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องอย่างสำคัญ ทั้งปรากฏการณ์เคลื่อนไหวทางการเมืองของหลากหลายกลุ่มในไทย แสดงเจตนาผ่านข้อเรียกร้องอย่างชัดเจน ถึงความพยายามทำลายความมั่นคงของชาติ ล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นศูนย์รวมที่รักยิ่งของไทย ก็ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ เข้ามามีส่วนสัมพันธ์กับกลุ่มเคลื่อนไหวดังกล่าวอย่างใกล้ชิดอย่างมีนัยสำคัญ อันทำให้เชื่อได้ว่าเป็นกลุ่มเดียวกัน มีเป้าหมายร่วมกัน มีการประสานงานเป็นระบบอย่างต่อเนื่อง

"รวมทั้งที่ปรากฏข่าวกรณี นายเดวิด สเตร็คฟัสส์ และบุคคลอักษรย่อ H มีความสัมพันธ์กับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งยังพบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับองค์กรที่ปฏิบัติการลับของสหรัฐฯ เป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ละเมิดอธิปไตยไทย ที่ชั่วร้ายอย่างถึงที่สุด อันมิอาจยอมรับได้อีกต่อไป" นายพิชิต กล่าว

ด้านนายนิติธร กล่าวภายหลังยื่นหนังสือว่า ทางกลุ่มขอเรียกร้องให้ยุติการแทรกแซงความมั่นคงและบ่อนทำลายความมั่นคงของไทย ทั้งนี้ พอเกิดกรณีข้อเท็จจริงของ นายเดวิด และบุคคลอักษรย่อ H ก็ไปสืบค้นข้อมูลว่ามีเกี่ยวข้องกับองค์กรที่มีการบริจาคเงิน เราจึงมาเรียกร้องในข้อเรียกร้องเดิมให้ยุติการกระทำแบบนี้

“รุ้ง” น้ำหนักเหลือ 104 กก.- “เพนกวิน” 96.8 กก.

กรมราชทัณฑ์ รายงานกรณีผู้ต้องขังอดอาหาร 2 ราย คือ 1. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ทัณฑสถานหญิงกลาง พยาบาลประจําสถานพยาบาล ภายในทัณฑสถาน ได้ตรวจสุขภาพ และให้คําปรึกษากับผู้ต้องขัง เมื่อวันที่ 19 เม.ย. เวลา 15.00 น. พบว่า ผู้ต้องขังรู้สึกตัวดี ถาม-ตอบ รู้เรื่องและเข้าใจ ชีพจร 100 ครั้ง/นาที (ปกติ),น้ำหนัก 104 กิโลกรัม (แรกรับ น้ำหนัก 112 กิโลกรัม) เจ้าตัวยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร ดื่มเพียงนม น้ำหวาน และเกลือแร่ สุขภาพร่างกายทั่วไปถือว่าปกติ

ส่วนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยวันนี้ (20 เม.ย.) เวลา 07.20 น. สัญญาณชีพโดยทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ปกติ น้ำหนัก 96.8 กิโลกรัม โดยมีสิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ ภาวะช็อกจากน้ำตาลต่ำ จากการอดอาหาร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังดูแลอย่างใกล้ชิด

"นายกฯ"ห่วงสุขภาพ"เพนกวิน"อดข้าวประท้วง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ว่า คงไม่ต้องห่วงเรื่องการอดข้าวประท้วง เพราะเป็นเรื่องที่ตัดสินใจเอง แต่เป็นห่วงในเรื่องของสุขภาพ เพราะอย่างไรก็ตามเพนกวินก็คือคนไทยที่ต้องดูแลเหมือนกัน แต่ก็ขอให้แยกแยะออกจากกันว่าอะไรผิดอะไรถูก ดังนั้นการอดข้าวจะมีผลต่อกระบวนการยุติธรรมก็คงไม่ใช่ เพราะเป็นเรื่องของศาลและกระบวนการยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 14.00 น.วานนี้ (20เม.ย.) ที่บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชษฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล มวลชนกลุ่มทะลุฟ้า ได้รวมตัวกันประมาณ 20 คน เพื่อยืนประท้วงขับไล่นายกฯ โดยถือป้ายข้อความว่า "เขียนรัฐธรรมนูญใหม่" "ประยุทธ์ออกไป" "ปล่อยเพื่อนเรา"

ทนายชี้ 'กวิ้น' โอกาสติดคุก 50 ปี

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า การพิเคราะห์จากข้อหาที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง อย่างมาตรา 112 นั้นอัตราโทษสูงสุดคือ 15 ปี ซึ่งคดีที่เพนกวินโดนยื่นฟ้องก็ 4 คดี รวม 60 ปีแล้ว แต่กฎหมายให้จำคุกรวมไม่เกิน 50 ปี นอกจากนี้ ยังมีข้อหาอื่นๆ ที่มีอัตราโทษสูงสุดอยู่อีกทั้งมาตรา 116 ที่ถูกฟ้องข้อหาดังกล่าวด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น