xs
xsm
sm
md
lg

ลุยภูเก็ตโมเดลฟื้นท่องเที่ยว-มิ.ย.ต่อยอดแพคเกจเยียวยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ครม.อนุมัติงบเงินเยียวยา "เราชนะ" เพิ่มอีก 3,042 ล้านบาท และขยายเวลาการใช้จ่ายได้ถึงสิ้นมิ.ย. 64 คลังยันไม่มีเปิดรับลงทะเบียนเพิ่ม ยอดใช้จ่ายทะลุ 2 แสนล้านบาทแล้ว ขณะที่ นายกฯ ถกทีมศก. ลุยต่อภูเก็ตโมเดล เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ "สุพัฒนพงษ์" เผยไม่ต้องกู้เพิ่ม มีเงินเยียวยาเพียงพอ หยิบแพกเกจเดิม ต่อยอดเยียวยา เริ่มมิ.ย.นี้ 'โอ๊ค' ปากดี ฟาด'บิ๊กตู่' เอาแต่พูดพล่าม แจกเงิน ลุงปั๊มเงินเองเหรอ

วานนี้ (21 เม.ย.) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบการปรับปรุงโครงการ "เราชนะ" โดยให้ขยายกลุ่มเป้าหมายและกรอบวงเงินของโครงการ จากเดิมกำหนดกลุ่มเป้าหมาย 31.1 ล้านคน ภายใต้กรอบวงเงินไม่เกิน 210,200 ล้านบาท เป็นกลุ่มเป้าหมาย 33.5 ล้านคน กรอบวงเงินไม่เกิน 213,242 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 3,042 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ ได้อนุมัติขยายเวลาการใช้จ่ายเงินจากสิ้นสุดในเดือน พ.ค.64 เป็นสิ้นสุดในเดือน มิ.ย.64 เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน ผู้พิการ และผู้สูงวัย ซึ่งได้รับวงเงินไปเมื่อต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มติครม.ที่อนุมัติเพิ่มวงเงิน 3,000 ล้านบาท นั้น จะไม่มีการเปิดรับลงทะเบียนเพิ่ม โดยจำนวน 2.4 ล้านคนที่ครม.เห็นชอบ เป็นการอนุมัติในขั้นตอนของการใช้งบประมาณ เนื่องจากที่ผ่านมา ครม.อนุมัติกรอบเป้าหมายโครงการเราชนะไว้ 31.1 ล้านคน แต่มีผู้รับสิทธิ์ได้รวม 33.5 ล้านคน ดังนั้น คลังจึงต้องขออนุมัติจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมมาใช้ ให้สอดคล้องกับจำนวนคนที่เพิ่มขึ้น

ส่วนความคืบหน้าของโครงการ เราชนะ ว่า ณ วันที่ 20 เม.ย. 64 มีผู้ได้รับสิทธิ์เราชนะแล้ว 32.8 ล้านคน คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยแล้วกว่า 200,353 ล้านบาท

นายกฯถกทีมศก. ลุยต่อภูเก็ตโมเดล

หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านเศรษฐกิจ เพื่อหามาตรการช่วยเหลือเยียวยาภาคธุรกิจและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงแผนการเปิดประเทศภูเก็ตโมเดล

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการเปิดรับนักท่องเที่ยวที่จ.ภูเก็ต ซึ่งจะดำเนินการตามแผนเดิม เนื่องจากความต้องการท่องเที่ยวยังไม่ลดลง โดยเน้นการท่องเที่ยวจากประเทศระยะไกล และเชื่อว่าการแพร่ระบาดโควิด-19 ไทยระลอกนี้ ไม่ส่งผลต่อนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ยืนยันเดินหน้าโครงการช่วยเหลือประชาชนในแพกเกจเดิม อาทิ โครงการเราชนะ คนละครึ่ง ม. 33 เรารักกัน หรือแม้แต่ มาตรการใหม่ที่จะเพิ่มขึ้นมา คือ เราผูกพัน ที่จะช่วยเหลือข้าราชการ อีกทั้งเตรียมมาตรการดึงเงินฝากที่มีอยู่ 5-6 แสนล้านบาท ออกมาใช้จ่าย ซึ่งกระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างการพิจารณา คาดว่าปลายเดือนพ.ค.นี้ จะดำเนินการเรียบร้อย และประกาศใช้ในเดือนมิ.ย. พร้อมยืนยันรัฐบาลได้มีการจัดสรรงบประมาณไว้ช่วยเหลืออย่างเพียงพอ ไม่ต้องกู้เพิ่ม และยังเดินหน้าดึงดูดนักลงทุน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด โดยช่วงครึ่งปีหลังจะเห็นผล ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน

'โอ๊ค' ปากดี ฟาด'บิ๊กตู่' เอาแต่แจกเงิน ลุงปั๊มเงินเองเหรอ

นายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว วิพากษ์วิจารณ์การแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า งานการทำไม่เป็น เอาแต่พูดพล่าม แจกเงิน หวังคะแนนเสียงอยู่นั่นแหละ เงินสดๆ แจกไป แว๊บเดียวชาวบ้านก็ใช้หมด แล้วเขาจะอยู่ต่อไปกันอย่างไร ในเมื่อยังทำมาหากินไม่ได้

#ลุงปั๊มเงินเองเหรอ เงินภาษีชาวบ้านเขาทั้งนั้น ลุงไปกู้มาแจก ในอนาคตลูกหลานไทย ก็ต้องตามไปใช้หนี้แทนลุงอีก

ประเทศอื่นเขาจะเปิดประเทศกันหมดแล้ว ลุงงงงง..!! รีบหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนสิครับ โดสละไม่กี่ร้อยบาท มัวแต่หว่านแห เหวี่ยงเงินทิ้งอยู่นั่นแหละ ไม่มีปัญญาหาวัคซีนได้เหมือนผู้นำประเทศอื่น ทำไมไม่ปล่อยให้เอกชนเขาจัดหาเอง ยี่ห้อไหนที่นำเข้าได้ ก็บอกเขาไป ก็แค่นั้น ประเทศอื่น เขาเตรียมฉีดให้นักท่องเที่ยว ที่จะไปเที่ยวเมืองเขากันแล้ว

หวังว่าคงไม่ได้คิด #ตัดช่องน้อยแต่พอตัวนะครับ ฉีดตัวเองแล้ว ฉีดครม.แล้ว ฉีดครอบครัวแล้ว ประชาชนเลยไม่ต้องรีบ กั๊กไว้แจกเงินหาเสียงก่อน ถึงวันที่เขาฉีดวัคซีนกันหมด เปิดประเทศกันหมดแล้ว เหลือแค่ประเทศไทย วันนั้นประชาชนจะรู้ทัน ระวังลุงจะ #จบไม่สวย โอ๊คเตือนลุงแล้วนะ...


กำลังโหลดความคิดเห็น