xs
xsm
sm
md
lg

“ตู่-เหลี่ยม-ทอน” ทำเพื่อชาติบ้างได้ไหม?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

“ผู้นำชาติดี” ต้องกล้าใช้อำนาจรัฐ แก้ต้นเหตุปัญหาให้เสร็จโดยไว มิใช่แก้แต่ปัญหาทั่วไป โดยไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาชาติกับประชาชน!


“ผู้นำชาติดี” ต้องรับผิดชอบต่อตัวเอง ในการใช้อำนาจให้คุ้มค่ามากที่สุด ที่สำคัญต้องใช้อำนาจทำเพื่อชาติเป็นหลัก ต้องมิใช่ใช้อำนาจรัฐอย่างอธรรม เพื่อแสวงหากอบโกยผลประโยชน์ ให้ตนเองกับพวกพ้อง ที่ลุ่มหลงมัวเมาแต่ “อำนาจ-เงินทอง-ทรัพย์สิน”

ยิ่งหากได้ “อำนาจ-เงินทอง-ทรัพย์สิน” มาอย่างอธรรม “ผู้นำชาติเลว” ย่อมถูกก่นด่าประณามจากประชาชน เป็น “ทรราช” ทั้งยามมีชีวิตกระทั่งตายจากโลกนี้

ที่ผ่านมา “ผู้นำชาติ” โดยส่วนใหญ่ ทั้งมาจากเลือกตั้งและรัฐประหาร ซึ่งโชคดีมีโอกาสได้ใช้อำนาจรัฐ แต่กลับมิได้ทำความดีให้ชาติกับประชาชน เป็นที่ยกย่องสรรเสริญ เพราะส่วนใหญ่ดันกระทำแต่เรื่องชั่วช้าเป็นหลัก

ด้วย “ผู้นำชาติเลว” ดัน “เห็นกงจักรเป็นดอกบัว” เห็นถูกเป็นผิดกับเห็นผิดเป็นถูก เพราะมีจิตใจอันโลภหลงมิรู้จักพอ ใน “อำนาจ-เงินทอง-ทรัพย์สิน” ห้วงที่ “นักการเมือง” ได้สวม “หัวโขน” ในตำแหน่ง “นายกฯ” กับ “ครม.” อ้อ!..รวมทั้ง “ข้าราชการ-พ่อค้านักธุรกิจ” กลุ่มหนึ่งที่เห็นแก่ตัว ได้สุมหัวกันโกงชาติ ซึ่งเป็นการทำลายชาติกับประชาชนโดยตรง ฯลฯ

“วันสงกรานต์” หรือ “วันปีใหม่ไทย” ผมมีเวลาคิดคำนึงถึงเรื่องราวของชาติ ทั้งอดีตและปัจจุบันในหลายแง่มุม ซึ่งได้ส่งผลทั้งด้านดีและด้านเลว ให้ชาติกับประชาชนในอนาคตไม่มากก็น้อย..

คิดถึงเรื่องของ“วงจรอุบาทว์ทางการเมือง” ที่“ผู้นำชาติ”ซึ่งเป็น“เผด็จการรัฐบาลเลือกตั้ง” กับ“ผู้นำชาติ”ซึ่งเป็น“เผด็จการรัฐบาลรัฐประหาร”.. เพราะ“นักการเมืองเลว”ทั้งสองรูปแบบ ทำให้การเมืองไทยเป็นเผด็จการรัฐสภา เป็นประชาธิปไตยเลือกตั้งกำมะลอตอแหล สืบเนื่องยาวนานเกือบ 90 ปีแล้ว

ดังนั้น ตลอดเวลาที่ผ่านมา ชาติไทยนั้นมิใช่ประชาธิปไตยของประชาชนอย่างแท้จริง เพราะมีเพียงคำขวัญโฆษณาชวนเชื่อของ“นักการเมืองเลว” ที่ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมเลวทรามต่ำช้า และชอบพูดจาโกหกหน้าด้านๆ หวังหลอกประชาชนที่ไม่รู้ทันเล่ห์ร้าย ให้หลงเชื่อว่า..

“ประชาธิปไตยเลือกตั้งไทย-เป็นของประชาชน-โดยประชาชน-เพื่อประชาชน”นะว้อย..!!!

เชอะ..ทั้งที่ความเป็นจริง บรรดา“นักการเมืองเลว”ส่วนใหญ่ กลับกระทำตรงกันข้ามตลอด นั่นคือ

ประชาธิปไตยเลือกตั้งสกปรกไทยนั้น เป็นของพวกกูนักการเมือง โดยพวกกูนักการเมือง เพื่อพวกกูนักการเมืองอีกด้วย..นะโว้ยเฮ้ย..!!!

ส่วนเรื่องที่“นักการเมืองเลว”ทั้งสองรูปแบบ จะทุ่มเททำงานให้ชาติกับประชาชน อย่างซื่อสัตย์สุจริตเป็นหลักนั้น-เจ้าอย่าหวัง! เพราะ“นักการเมืองเลวพวกนี้” จะแย่งอำนาจรัฐกันอย่างเอาเป็นเอาตาย จนชาติไร้ศานติสุข เพื่อจะโกงชาติบ้านเมือง หนำซ้ำ“นักการเมืองบางกลุ่ม” มิได้ทำชั่วเพียงแค่โกงชาติมิรู้จักพอ แต่ยังเหิมเกริมบังอาจ“ล้มเจ้า”อีกด้วย..

เฮ้อ..จะเป็นเรื่องดีสุดๆเลย ถ้ามหาเศรษฐีหลายหมื่นล้าน อย่าง“นายกฯบิ๊กเหลี่ยม” จะไม่“เห็นกงจักรเป็นดอกบัว” และไม่หลงมัวเมาใน“อำนาจ-เงินทอง-ทรัพย์สิน” ตั้งหน้าตั้งตาสร้างแต่ผลงานดีๆให้ชาติกับประชาชนโดยไม่ลังเล

ชะตากรรมของ“บิ๊กเหลี่ยม”กับ“น้องสาว” ก็จะเป็น“สองอดีตนายกฯ”ที่รวยแล้วไม่โกงชาติแน่นอน

แต่“สองพี่น้องมหาภัย” กลับทำชั่วจนทำผิดกฎหมายครั้งแล้วครั้งเล่า กับการ“โกงชาติจนชิน” ต้องหนีคดีความกับคุกตะราง เตลิดไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดนจนทุกวันนี้..

รัฐบาลเครือข่าย“บิ๊กเหลี่ยม” แม้จะมีผลงานทั่วไปที่ดีมิใช่น้อย แต่ผลงานชั่วช้าสามานย์ โกงชาติกับ“ล้มเจ้า” ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ในชาติทนไม่ได้ ต้องออกมาชุมนุม ขับไล่รัฐบาลเครือข่ายของ“บิ๊กเหลี่ยม”อย่างต่อเนื่อง จนถูกรัฐประหารโค่นล้มลงถึง 2 ครา

โดยเฉพาะการโกงชาติอย่างมโหฬาร ได้เป็น“นายกฯ”เพียง 4 ปีเศษ มหาเศรษฐี“บิ๊กเหลี่ยม”ที่รวยไม่กี่หมื่นล้านบาท ก็ร่ำรวยเพิ่มขึ้นอีกหลายแสนล้านบาท!

อีกทั้ง“นายกฯบิ๊กเหลี่ยม” ยังอ้างนโยบายปราบ“ยาเสพติด”บังหน้า โดยให้“ตำรวจ”ใช้“ศาลเตี้ย” ปราบปรามผู้คนแบบ“เหวี่ยงแห” โดยไม่จำแนกถูกหรือผิดกับความชอบธรรม ทำให้ผู้คนถูก“ตำรวจ”ทำ“วิสามัญ”เข่นฆ่าอย่างป่าเถื่อน ล้มตายมากกว่า 2,000 คน!
ล่าสุด นักการเมืองอย่าง“บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กทอน” ยังแอบหนุนและยุยง“ม็อบเด็กล้มเจ้า” จนห้าวขาดสติ ผนวกกับยัง“ฉลาดน้อย” ไม่ทันเล่ห์ร้าย“นักการเมืองล้มเจ้า”และ“กลุ่มจารย์นักวิชาการ” ที่ให้ข้อมูลผิดๆเกี่ยวกับ“สถาบันพระมหากษัตริย์” ทำให้“แกนนำม็อบเด็กล้มเจ้า”หลงเชื่ออย่างงมงาย

“แกนนำม็อบเด็กหลายคน”จึงห้าวเป้ง หยามหมิ่นเกียรติของ“สถาบันพระมหากษัตริย์”มาตลอด ซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมายซ้ำซาก ทั้งๆที่“ศาลฯ”เคยให้ประกันตัวหลายครา ด้วยยึดหลักเมตตาธรรม โดยขอให้“แกนนำม็อบล้มเจ้า”หยุดทำผิดต่อกฎหมาย

ทว่า“แกนนำม็อบเด็กล้มเจ้า”ก็ยังคงดื้อด้าน ทำผิดต่อมาตรา 112 ครั้งแล้วครั้งเล่า จน“ศาลฯ”ไม่อาจให้ประกันตัวได้ ทำให้“เยาวชนหลายคน”ต้องอยู่ในคุกจนวันนี้..

เฮ้อ..ชาติกับประชาชนยังคงโชคร้าย ที่ได้“ผู้นำชาติ”จาก“เลือกตั้งสกปรก” กับ“รัฐประหารไม่ปฏิรูปชาติ” ที่บั่นทอนความมั่นคงอย่างร้ายแรง ของชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์มาตลอด

ยุครัฐบาลรัฐประหารของ“นายกฯบิ๊กตู่” ที่ลั่นวาจา“จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” ทว่า“บิ๊กตู่”กลับมิได้ทำตาม“คำพูด”แม้แต่น้อย เพราะมัวแต่จะสืบทอดอำนาจ ถึงกับออกกฎกติกาและกฎหมายใหม่ เพื่อจะเอาชนะพรรคคู่แข่งในสนามเลือกตั้ง จน“บิ๊กตู่”ได้เป็น“นายกฯเลือกตั้ง” จาก“สว. 250 เสียง” ที่ยกมือให้“บิ๊กตู่”นั่นเอง

เมื่อไม่มีการปฏิรูปการเมืองในชาติไทย การเลือกตั้งก็ยังสกปรกโสมม แถมพรรคหนุน“บิ๊กตู่”ยังไปดึง“นักการเมือง”ที่ด้อยคุณภาพไร้คุณธรรม ซึ่งเคยร่วมทำชั่วกับรัฐบาล“บิ๊กเหลี่ยม” ให้มาเข้าพรรคหนุน“บิ๊กตู่” จนการเมืองไทย“ถอยหลังลงคลอง”อีกครั้ง

หลายครั้งหลายครา ที่“บิ๊กเหลี่ยม”จะลด-ละ-เลิกการกระทำชั่ว ยุติการเป็นเผด็จการรัฐสภาที่ชั่วช้าทั้งในเรื่องโกงชาติและล้มเจ้า แต่“บิ๊กเหลี่ยม”กลับดื้อด้าน จนกลายเป็นต้นเหตุของ“วงจรอุบาทว์ทางการเมือง”ถึง 2 ครั้ง

จนถูกประชาชนผู้รักชาติขับไล่! ถูก“คณะนายทหาร”ทำรัฐประหารถึงสองครั้งสองครา แต่“ผู้นำรัฐประหาร”กลับทำให้รัฐประหาร “เสียของ” เพราะ“เยี่ยวไม่สุด”ไปเสียฉิบ

“นายกฯบิ๊กตู่”ที่รัฐประหารแล้วไม่ทำตามคำพูด เพราะไม่ได้ปราบพวกโกงชาติจริงจัง ไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำให้สังคมจริงจัง ไม่ได้ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง..จนทุกวันนี้ได้เป็น“นายกฯเลือกตั้งตู่”แล้ว..แต่“บิ๊กตู่”ก็ยังคงเป็น“นายกฯทำผิดคำพูด”เหมือนเดิม(ว่ะ)..

อืม..“บิ๊กตู่-บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กทอน” รวมทั้ง“จารย์นักวิชาเกิน-แกนนำม็อบล้มเจ้า” ล้วนมีส่วนทำร้ายทำลายชาติกับประชาชน ด้วยเรื่องควรทำ-ไม่ทำ! เรื่องไม่ควรทำ-เสือกทำ..ไงล่ะ..

แต่งานนี้“นายกฯบิ๊กตู่”ที่มีอำนาจรัฐในมือ ต้องรับผิดชอบเป็น“คนแรก”นะเว้ย!

โดย“บิ๊กเหลี่ยม”กับ“บิ๊กทอน” ที่อยู่เบื้องหลังความไม่สงบของ“ม็อบเด็กล้มเจ้า” ต้องรับผิดชอบ เป็น“คนที่สอง”และ“คนที่สาม”นะว้อย!

ทำไม“บิ๊กตู่-บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กทอน” จึงไม่ทำความดี ทำให้ชาติสงบและเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้น เพื่อประชาชนจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อที่ทั้ง“สามบิ๊ก ต-ล-ท”จะได้รับคำชื่นชม มิใช่เอาตัวรอด กับทำชั่วจนถูกผู้คนประณามหยามเหยียดอยู่ในวันนี้?..

“บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กทอน” ลองเป็น“นักการเมือง”ที่ดี หยุดเคลื่อนไหว“ล้มเจ้า”ทั้งลับและเปิดเผย แล้วหันมาพูดและทำเรื่องปฏิรูปชาติ..ได้ไหม?

ส่วน“บิ๊กตู่” ลองเป็น“นายกฯชายชาติทหาร” ที่กล้าหาญและพูดจริงทำจริงเสียทีจะได้ไหม เพราะ“บิ๊กตู่”หน้าเดิม พูดและทำแบบเดิมๆ คนไทยโคตรเบื่อเลยนะจะบอกให้.!

ปีใหม่ไทย..“บิ๊กตู่-บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กทอน” ทำเพื่อชาติกับประชาชนบ้างได้ไหม? หยุดทำเพื่อตัวเองและพวกพ้องได้ไหม?


กำลังโหลดความคิดเห็น...