xs
xsm
sm
md
lg

จ่อล็อก9จ.สีแดง สธ.ชี้ระบาดก้าวกระโดด ติดโควิดเพิ่ม1,335ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 1,335 ราย ยอดรวม 35,910 ราย "อนุทิน" ยัน สธ.พร้อมรองรับสถานการณ์โควิด-19 ทุกด้าน สธ.เผยแนวโน้มการระบาดก้าวกระโดด ชง ศบค. เพิ่มมาตรการเข้ม 9 จังหวัดสีแดง คุมคนเข้า-ออก ห้ามปาร์ตี้ส่วนบุคคล-เวิร์ค ฟอร์ม โฮม หลังสงกรานต์ 14 วัน เร่งตรวจสอบปม.ตรวจโควิดพลาด จับนศ.ไร้เชื้ออยู่ร่วมคนติดนาน 3 วัน เลขาฯ สมช. แย้ม "บิ๊กตู่" สั่งเตรียมการ ยกระดับพื้นที่สีแดงเพิ่ม "ล็อกดาวน์" บางพื้นที่ที่ระบาดหนัก ก่อนชี้ขาดในที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ 16 เม.ย.นี้ ขณะที่เชียงใหม่ พุ่งไม่หยุดวันเดียว 270 ราย รอผลอีกนับพัน ชลบุรี 99 ราย ด้านปลัดอำเภอหัวหินฟ้องดำเนินคดีเจ้าของ "มายาผับ" ต้นตอคลัสเตอร์หัวหิน

วานนี้ (14 เม.ย.) ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1,335 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 1,326 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 789 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 537 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) 9 ราย ส่วนผู้ป่วยมีการรักษาหายเพิ่ม 40 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมรวม 35,910 ราย เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศ 32,689 ราย ติดเชื้อค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 18,716 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศ 3,221 ราย สถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 2,592 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้วเพิ่มอีก 34 ราย รวมเป็น 28,322 ราย กำลังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 7,491 ราย โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 97 ราย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวระหว่างร่วมรับฟังการแถลงข่าว ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นตนก็มีความเป็นห่วง แต่กระทรวงสาธารณสุขมีการเตรียมความพร้อมทุกๆ ด้านเพื่อรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้ทั้งจำนวนบุคลากร ยาเวชภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงเตียงก็มีการจัดหาเต็มที่เพียงพอที่จะรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

นพ.โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีการฉีดวัคซีนสะสมแล้ว 579,305 ใน 77 จังหวัด มีผู้รับวัคซีนเข็มที่ 1 แล้วจำนวน 505,744 ราย รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว 73,561 ราย ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมายและกำหนดเวลา เพราะฉะนั้นเชื่อมั่นได้ว่าการฉีดวัคซีนในประเทศไทย โดยเฉพาะวัคซีนหลักที่จะมาในประเทศไทยราวๆ 60 ล้านโด๊สนั้น จะมีประสิทธิภาพและมีศักยภาพในการฉีดให้กับประชาชนได้

ล่าสุดนายอนุทิน ได้กำชับเรื่องของการตรวจสอบคุณภาพวัคซีนจากซิโนแวคที่เข้ามาล็อตล่าสุด 1 ล้านโด๊สนั้น คาดว่าจะส่งได้ภายใน 1-2 วันนี้ จะมีการส่งให้บุคลากรด่านหน้าทั้งภาครัฐและเอกชนจำนวน 600,000 โด๊ส จึงขอให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดดำเนินการฉีดให้ครบถ้วนภายใน 1 เดือน หมายความว่าบุคลากรทุกคนจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนทั้งนี้เพื่อรองรับการระบาดในระยะนี้

นพ.โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,335 ราย กระจายใน 54 จังหวัด และแนวโน้วการระบาดค่อนข้างเร็ว โดยมี 9 จังหวัดสีแดง ที่มีอัตราการติดเชื้อมากกว่าวันละ 100 ราย คือ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี และสระแก้ว ซึ่งจังหวัดเหล่านี้จำเป็นต้องมีมาตรการในการควบคุมการเคลื่อนที่ของคนเข้า-ออก ควบคุมจุดเสี่ยงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานบันเทิง รวมถึงการจัดปาร์ตี้ส่วนบุคคล เพราะมีขณะนี้มีรายงานการติดเชื้อในครอบครัว และการปาร์ตี้ส่วนบุคคลก็มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก มีการอยู่ใกล้ชิดกัน ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นพฤติกรรมเสี่ยงไม่แตกต่างจากผับ บาร์

ทั้งนี้ การควบคุมผู้เดินทางเข้า ออกนั้นไม่ได้หมายความว่าให้ล็อคดาวน์จังหวัดสีแดง แต่คณะกรรมการโรคต่อจังหวัดต้องออกมาตรการที่เข้มงวดเหมาะสม ถ้ายังมีตัวเลขติดเชื้อเกินร้อยรายต่อวันติดต่อกันเป็นเวลานานก็ให้พิจารณามาตรการอย่างเข้มงวด

นพ.โอภาส กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้ที่มีรายงานการติดเชื้อในรอบ 24 ชม. ถึง พันกว่าราย มาตรการที่มีอยู่ไม่เพียงพอ ดังนั้นต้องเพิ่มมาตรการเข้มขึ้น และหลังสงกรานต์ สธ. จะจะเน้นเรื่องของการคัดกรองตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ผู้ที่ติดเชื้อแล้วจะต้องได้รับการรักษาในรพ.หรือสถานพยาบาลที่รัฐจัดให้เท่านั้น ส่วนประชาชนทั่วไปหลังสงกรานต์ให้เวิร์คฟอร์มโฮมอยู่ที่จังหวัดนั้นๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากมีอาการสงสัยให้ไปพบแพทย์และให้สวมหน้ากากอนามัยให้มากที่สุดเวลาไปพื้นที่สาธารณะ

“มาตรการต่างๆ จะมีการเสนอเข้าที่ประชุม ศปก.สธ.ที่มีนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน ในวันที่ 15 เม.ย.นี้ และที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุขเป็นประธาน ซึ่งทำงานควบคู่กันไป ในการออกมาตรการต่างๆ พร้อมเสนอเข้าศบค.ต่อไป” นพ.โอภาส กล่าว

ส่วนกรณีที่นักศึกษา มช. ที่ได้รับแจ้งผลการวินิจฉัยผิดพลาด ต้องเข้ารับการรักษาร่วมกับผู้ป่วย 3 วัน ก่อนที่จะผลตรวจไม่พบเชื้อนั้น นพ.โอภาส กล่าวว่า จะต้องไปดูในรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร และเบื้องต้นต้องดูว่ามีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อฯ ลักษณะใดบ้าง ใกล้ชิดกันมากน้อยแค่ไหน ถ้าพบว่ามีความเสี่ยงสูงต้องกักตัว 14 วัน ถ้าเสี่ยงต่ำก็จะสังเกตอาการตนเองและให้คำแนะนำ

สมช. เผยอาจต้องล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกับ สธ. อยู่ระหว่างการพิจารณามาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การควบคุมสถานการณ์ ที่อาจต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ อาทิ กรุงเทพฯ และปริมณฑล จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดประจวบคิรีขันธ์ และภาคตะวันออกบางจังหวัด แต่การประกาศมาตรการใดๆ ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จะต้องฟังข้อมูลจากทีมงานของกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม จากการประเมินขณะนี้ยืนยันว่าสถานการณ์ระบาดสามารถควบคุมได้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา นายกฯ สั่งการให้เตรียมการ หากมีความจำเป็นต้องยกระดับจะทำอย่างไร ซึ่งทีมงาน ศบค.เตรียมการไว้แล้ว เช่น การยกระดับพื้นที่กลับขึ้นมา เช่น พื้นที่เขียว มาเป็นพื้นที่เหลือง พื้นที่เหลือง เป็นพื้นที่ส้ม พื้นที่ส้ม เป็นพื้นที่แดง แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบกับประชาชนโดยรวม จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ปัญหารายพื้นที่และกิจกรรม

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. จะเรียกประชุมศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 16 เม.ย.นี้ เวลา13.30 น.ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) โดยจะเป็นการประชุมแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

นายกฯ สั่งทุกหน่วยงานดำเนินทุกมาตรการอย่างเข้มข้น

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง กลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์โควิด-19 และการเดินทางของประชาชน ตลอดช่วงวันหยุดทื่ผ่านมาด้วยความห่วงใย พร้อมสั่งทุกหน่วยงานให้ดำเนินทุกมาตรการอย่างเข้มข้น ทั้งการจัดเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนาม และเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ได้เพิ่มเติมมาอีกจำนวน 1,000,000 โดสในเดือนนี้

สำหรับแผนการกระจายวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1 ล้านโดสในเดือนเมษายนนี้ มีเป้าหมายเพื่อควบคุมการระบาดในพื้นที่สีแดง และกระจายให้กลุ่มเป้าหมายใน 77 จังหวัด ประกอบด้วย 9 จังหวัดขนาดใหญ่พิเศษ ได้แก่ เชียงใหม่ ชลบุรี ขอนแก่น อุดรธานี นครราชสีมา บุรีรัมย์ อุบลราชธานีและนครศรีธรรมราช 13 จังหวัดขนาดใหญ่ ประกอบด้วย เชียงรายนครสวรรค์ นนทบุรี ปทุมธานีสมุทรปราการ ร้อยเอ็ด สกลนครสุรินทร์ ชัยภูมิ ศรีสะเกษ สุราษฎร์ธานีและสงขลา และ 56 จังหวัดขนาดเล็ก อาทิ แม่ฮ่องสอนลำพูน นครนายก ลพบุรี เลย บึงกาฬ เป็นต้น แบ่งเป็น สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า จำนวน 599,800 โดส ควบคุมโรคระบาด พื้นที่สีแดง 100,000 โดส ประชาชนที่มีโรคประจำตัว 147,200 โดส ตำรวจ/ทหาร ด่านหน้า จำนวน 54,320 โดส รวมทั้งสำรองไว้ใช้ในภาวะฉุกเฉิน 98,680 โดส จนถึงวานนี้ (13 เมษายน 64 ) มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว 579,305 โดส เป็นผู้ได้รับวัคซีนเข็มแรก จำนวน 505,744 ราย และผู้ได้รับวัคซีนเข็มสอง จำนวน 73,561 ราย

"นายกฯ ยังเสียใจต่อการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ที่เกิดจากอุบัติเหตุจากการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ด้วย โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ซึ่งยังคงเป็นยานพาหนะที่มีอุบัติเหตุสูงสุด โดยฝากความห่วงใยมาถึงพี่น้องประชาชนทุกคน ให้มีสติในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ประมาทในการใช้รถใช้ถนน ตรวจสภาพรถยนต์และสภาพอากาศทุกครั้งก่อนออกเดินทาง เมาไม่ขับ เพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุ ในช่วงวันหยุดที่เหลืออยู่ พร้อมชื่นชมพี่น้องประชาชนที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำและมาตรการสาธารณสุข ลดการรวมกลุ่ม หลีกเลี่ยงการเดินทาง เน้นทำงานที่บ้าน หรือ work from home มั่นใจว่า ไทยจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดและลดจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด19 ได้อย่างรวดเร็ว" นายอนุชา กล่าว

ตำรวจป่วยโควิดสะสม 255 นาย

พ.ต.อ.หญิงศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ข้าราชการตำรวจติดเชื้อเพิ่มขึ้น 177 ราย และที่ต้องกักตัว 1,561 นาย โดยมีตำรวจติดเชื้อสะสม 255 นาย แต่ตำรวจทุกนายที่เหลืออยู่ยังคงพร้อมปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุดวันเดียวติดเพิ่ม 270 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 270 ราย นับรวมเป็น 1,461 ราย ของการระบาดรอบใหม่ และยอดสะสมรวมของจังหวัดเชียงใหม่เป็นทั้งสิ้น 1,530 ราย ขณะที่กลุ่มเสี่ยงยังอยู่ระหว่างการตรวจและรอผลอีกหลายพันราย โดยมีความพร้อมให้การรักษาพยาบาล ที่โรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา เบื้องต้นมีการับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาแล้วประมาณ 1,000 ราย พร้อมขยายเพิ่ม รวมทั้งมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มอีก 1 แห่ง ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จำนวน 400 เตียง รองรับผู้ป่วยเฉพาะผู้ชายเท่านั้น เปิดใช้วันนี้(15 เม.ย.)

ชลบุรีติดโควิด-19 เพิ่ม 99 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 99 ราย รวมผู้ป่วยยืนยันสะสมระลอกใหม่ 710 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากสถานบันเทิง 27 ราย ในจำนวนนี้พบเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ร้านฟริ้นสโตน 5 ราย เป็นผู้สัมผัสและบุคคลในครอบครัวผู้ป่วย จำนวน 29 ราย เดินทางมาจากต่างจังหวัดเข้ามารักษาที่ จ.ชลบุรี 2 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 41 ราย โดยวันนี้มีการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 342 ราย และค้นหาเชิงรุกอีกจำนวน 984 ราย

โคราช พบติดโควิดอีก 21 ราย

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 21 ราย รวมพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่แล้ว 144 ราย กระจายไปในพื้นที่ 14 อำเภอ โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงต่างๆ หลายพื้นที่ และร้านอาหารหมูกระทะ ซอย 30 กันยา เขตเทศบาลนครนครราชสีมา และเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้านี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบสวนโรคเพื่อหาไทม์ไลน์ของผู้ป่วย

ประจวบฯ ติดเพิ่ม 93 รายรวมทารก 8 เดือน

แพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 93 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อในการระบาดระลอกใหม่ (1-14 เม.ย.) รวม 427 ราย เป็นการระบาดจากการร่วมดื่มกินและชมคอนเสิร์ตโจอี้บอย ที่มายาผับ อ.หัวหิน เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา และสถานบันเทิงในจังหวัดอีก 7 แห่ง ทั้งนี้ พบผู้ติดเชื้ออายุสูงสุด 82 ปี และผู้ติดเชื้ออายุต่ำสุดเป็นทารกอายุ 8 เดือน บุตรของผู้ติดเชื้อรายหนึ่งที่ได้รับเชื้อจากสถานบันเทิง

เอาผิด"มายาผับ"ต้นตอคลัสเตอร์หัวหิน

นายมนตรี มานิชพงษ์ ปลัดอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอหัวหิน เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของกิจการ ผู้จัดการร้าน หรือบุคคลผู้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบ ร้านมายาผับ ข้อหาฝ่าผืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังร้านมายาผับจัดคอนเสิร์ต มีนักเที่ยวไปกินดื่ม จนเป็นสาเหตุการระบาดของเชื้อโควิด-19ขณะที่ พ.ต.ท.ไพทูล พรมเขียน ผู้กำกับการ สภ.หัวหิน กล่าวว่า จะให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ที่ไปใช้บริการ แต่ต้องรอก่อน เนื่องจากส่วนใหญ่ติดเชื้อโควิด-19 ต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เช่นเดียวกับการสอบปากคำเจ้าของหรือผู้ดูแลร้าน ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาต่อไปเบื้องต้นจากการตรวจสอบร้านมายาผับ มีใบอนุญาตตาม พ.ร.บ สถานบริการ แต่ฝ่าฝืน เปิดให้บริการถึง เวลา 03.00 น. จากที่กฎหมายกำหนดให้เปิดบริการได้ถึงเวลา 01.00 น.

กระบี่พบผู้ป่วยเพิ่ม 6 ราย

ศูนย์อำนวยการบริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดกระบี่ หรือ ศบค.กระบี่ ได้รายงานสถานการณ์การแพร่เชื้อโควิด19 ในจังหวัดกระบี่ ระลอกใหม่ (1-13 เม.ย.) พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มอีก 6 ราย จากเดิม 5 ราย รวมเป็น 11 ราย โดยรักษาตัวในโรงพยาบาล กระบี่ 11 ราย และรอผลตรวจ อีก 143 ราย ทีมสอบสวนโรค สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ อยู่ระหว่างลงพื้นที่ติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมาตรวจคัดกรองหาเชื้อ ป้องกันการแพร่ระบาด

นครปฐมยืนยันผู้ติดเชื้อใหม่ 17 ราย

เพจสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม ระบุพบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 17 ราย เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง 6 ราย กลุ่มสัมผัสเสี่ยงผู้ป่วย 9 รายทำให้ยอดผู้ป่วยสะสม 279 ราย เป็นคนไทย 275 ราย ต่างชาติ 4 ราย เสียชีวิต 2 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวน 99 ราย รักษาหายรวม 178 ราย

สมุทรสาครยอดสะสม 17,460 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร รายงานข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 23 ราย เป็นการพบจากการตรวจในโรงพยาบาลทั้ง 23 ราย เป็นคนไทย 7 ราย ต่างชาติ 1 ราย และคนนอกจังหวัด 15 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 17,460 ราย เป็นการพบผู้ติดเชื้อจากการค้นหาคัดกรองเชิงรุก 13,949 ราย พบเชื้อจากการตรวจในโรงพยาบาล 3,511 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 10 ราย

ห้างสรรพสินค้าปิด 3 ทุ่มเริ่มวันนี้

นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศยกระดับมาตรการการเฝ้าระวังการระบาดของโควิด หลังจากจากรายงานศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด ประจำ วันที่ 13 เม.ย.2564 ประเทศไทยพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่าพันราย นับเป็นการแพร่ระบาดโควิดระลอกที่ 3 รอบใหม่ที่จะเป็นความเสี่ยงและผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งนี้ สมาชิกสมาคมทั้งสองแห่งและภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ จะเพิ่มมาตรการ เข้มข้นในการคัดกรองผู้บริโภคเข้าศูนย์การค้า และห้างสรรพสินค้าในระดับสูงสุด และประกาศเลื่อนปิดศูนย์การค้า และห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ เป็นเวลา 21.00 น. ทุกวัน พร้อมทั้งงดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนาก รวมถึงการให้พนักงาน Work From Home เพื่อเพิ่มศักยภาพให้ทุกหน่วยงานสามารถควบคุมการแพร่ระบาดระลอกใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง


กำลังโหลดความคิดเห็น...