xs
xsm
sm
md
lg

จองที่นั่งด่วน ปานเทพ-อานนท์-ไชยันต์ เสวนาเปิดตัวหนังสือศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕ / ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ณ บ้านพระอาทิตย์"
"ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์"

“หนังสือศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕ จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงคดีสวรรคต ร. ๘” นอกจากจะได้มีการรวบรวมหลักฐานในการอธิบายปรากฏการณ์ในช่วงหลังการสละราชสมบัติของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๗จนถึงคดีการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลรัชกาลที่ ๘ แล้ว ยังได้ความบังเอิญได้องค์ประกอบหนังสือที่มีค่ายิ่งอีก 3 รายการได้แก่

รายการแรก คือพยานการสัมภาษณ์ของ พลโทสรภฏ นิรันดร บุตรชายของขุนนิรันดรชัย ผู้ซึ่งเป็นคนสนิทและท่อน้ำเลี้ยงให้กับจอมพล ป.พิบูลสงครามที่พลโทสรภฏ นิรันดรได้ทำพิธีขอพระราชอภัยโทษแทนบิดาในการเบียดบังพระราชทรัพย์ และยังได้ให้สัมภาษณ์เปิดโปงเรื่องราวในอดีตที่เป็นจิ๊กซอว์ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่ง

รายการที่สอง “เหรียญ” ที่ขึ้นบนหน้าปกนั้นมีที่มาอย่างไรนั้น ความจริงแล้วเหรียญดังกล่าวนี้เป็นเหรียญหายาก “กรมพระคลังข้างที่ ๑๐๗” ซึ่งได้รับอนุญาตจากเจ้าของเหรียญคือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ พลอย-แพรวา จังหวัดนนทบุรี และ คุณสันติ อรุณศิริ (เพชร ท่าพระจันทร์) ผู้จัดทำหนังสือสารานุกรม เหรียญยอดนิยม ๗๗ จังหวัด 

แม้จะยังไม่มีใครหาที่ไปที่มาของความหมายของเหรียญของกรมพระคลังข้างที่ ๑๐๗ นี้ได้ แต่การที่เหรีญดังกล่าวนั้นมีรู จึงสอดรับกับเนื้อการการช่วงชิงทรัพย์สินของพระมหากษัตริย์ที่ควรแก่การขึ้นเป็นรูปหน้าปก

และเนื่องจากเหรียญด้านหลังซึ่งเขียนว่า “กรมพระคลังข้างที่ ๑๐๗” ซึ่งแม้ตัวเลข ๑๐๗ จะยังไม่มีใครที่จะถอดรหัสได้ว่ามีความหมายว่าเป็นอย่างไร แต่เนื่องด้วยมีตัวเลขที่มีความหมายในทางโหราศาสตร์อันได้แก่ ดาวพระอาทิตย์ (๑) ดาวมฤตยู (๐) อันมีความหมายในเชิงการเปลี่ยนแปลงในเรื่องเกียรติยศอย่างสิ้นเชิง และเมื่อประกอบกับตัวเลข ๗ อันเป็นตัวเลขประจำรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว 

ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้ผู้เขียนจึงได้อัญเชิญพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๗ ที่ได้พระราชทานให้ไว้แด่ท่านผู้หญิงมณี สิริวรสาร เมื่อคราวทรงประทับอยู่ที่อังกฤษอย่างน่าสะเทือนใจย่ิงความว่า

“ในขณะนี้มีคนไทยประณามด่าว่ากล่าว
ให้ร้ายป้ายสีฉันทุกสิ่งทุกอย่าง
แต่สักวันหนึ่งในอนาคต
ประวัติศาสตร์ของประเทศไทยจะจารึกไว้ว่า
ฉันเป็นนักประชาธิปไตย
ฉันรักและหวังดีต่อประเทศไทยสักเพียงใด”

รายการที่สาม หนังสือ “ศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕ จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงคดีสวรรคต ร. ๘” เปิดเอกสาร “ครั้งแรก”คำสั่งศาลอายัดทรัพย์ในหลวงร.๗

ทั้งนี้ นอกจากหนังสือศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕ จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงคดีสวรรคต ร. ๘ ได้รับความอนุเคราะห์นำภาพถ่าย เหรียญ “กรมพระคลังข้างที่ ๑๐๗” จากเจ้าของเหรียญคือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ พลอย-แพรวา จังหวัดนนทบุรี และ คุณสันติ อรุณศิริ (เพชร ท่าพระจันทร์) ผู้จัดทำหนังสือสารานุกรม เหรียญยอดนิยม ๗๗ จังหวัดมาเป็นภาพประกอบปกหน้าและปกหลังของหนังสือแล้ว 


 คุณสันติ อรุณศิริ ยังได้อนุญาตให้ผมนำเอกสารหายากอีกชื้นหนึ่ง คือ คำสั่งศาลแพ่งในการอายัดทรัพย์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๗ และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ซึ่งเป็นเอกสารที่ไม่เคยอนุญาตให้ใครถ่ายภาพเพื่อเผยแพร่ที่ใดมาก่อนเพราะเกรงว่าจะมีผู้ที่นำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม

แต่คุณสันติ อรุณศิริ เห็นคุณค่าหนังสือที่ผมทำขึ้น จึงได้อนุญาตให้ผมนำเอกสารคำสั่งศาลแพ่ง (ติดอยู่ที่ฝาผนังในพิพิธภัณฑ์อยู่ระหว่างผู้เขียนกับคุณสันติ) ลงเป็นเอกสารหลักฐานประกอบหนังสือเล่มดังกล่าวนี้ เพื่อความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นด้วย

โดยภายหลังจากการหนังสือ “ศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕ จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงคดีสวรรคต ร. ๘” ได้ประชาสัมพันธ์ออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านรายการสนธิทอล์คแล้ว หนังสือศึกชิงพระคลังข้างที่พิมพ์ครั้งที่ ๑ ได้ถูกจองล่วงหน้าหมดแล้ว ไม่เหลือให้วางจำหน่ายแม้แต่เล่มเดียว

จึงขอกราบขอบพระคุณทุกท่านที่ได้ให้ความสนใจและสั่งจองหนังสือ “ศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕ จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงคดีสวรรคต ร. ๘” จำนวนมากเกินจำนวนที่พิมพ์ครั้งที่ ๑ ไปแล้วอย่างรวดเร็ว

อีกทั้งเนื่องจากในเดือนเมษายนนี้กำลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ก่อนสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ จึงไม่สามารถจะพิมพ์ครั้งที่ ๒ ได้ทันงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติด้วย

จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้น จึงจะทำให้ไม่มีหนังสือศึกชิงพระคลังข้างที่๒๔๗๕ จำหน่ายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติแม้แต่เล่มเดียว คงจะมีไว้ให้สำหรับการจองการพิมพ์ครั้งที่ ๒ เท่านั้น หากยอดจองการพิมพ์ครั้งที่ ๒ ไม่หมดไปก่อนอีก

ไม่ต้องพูดถึงร้านขายหนังสือที่คงจะไม่มีการขายหนังสือศึกชิงพระคลังข้างที่๒๔๗๕ ในช่วงเวลานี้และคงใช้เวลาอีกนานพอสมควร
ดังนั้นผู้ที่จองเสร็จสิ้นไปแล้วจะทยอยได้รับหนังสือภายในวันที่ ๒๕ เมษายน๒๕๖๔ นี้โดยมีลายเซ็นของผู้เขียนทุกเล่ม

ส่วนผู้ที่จองหนังสือหลังจากนี้จะได้รับหนังสือในการพิมพ์ครั้งที่ ๒ ประมาณไม่เกินวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๔ โดยในการจองล่วงหน้าครั้งที่ ๒ นี้ ผู้เขียนก็จะยังคงเซ็นให้ต่อไปทุกเล่มของยอดจองไม่เกินวันที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๖๔เท่านั้น

แต่หากจองช้า แล้วเกิดยอดจองล้นเกินการพิมพ์ครั้งที่ ๒ ไปอีก การรับหนังสือก็อาจจะนานกว่าวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๔ ดังนั้นสำหรับคนที่คิดจะจองเพื่อตัวเอง เพื่อคนอื่น หรือเพื่อโรงเรียนใกล้บ้าน ควรจะรีบคิดและจองโดยด่วน

แต่ถ้าต้องการได้ราคาพิเศษ อย่าลืมจองตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ ๑๒ เมษายน๒๕๖๔ (ก่อนสงกรานต์) สำหรับการจองในราคาพิเศษหนังสือ “ศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕ จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงคดีสวรรคต ร.๘” พิมพ์ครั้งที่ ๒ ในราคา ๕๒๐ บาทเท่านั้น จากราคาปก ๖๔๐ บาท

พ้นจากวันที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๖๔ ราคาในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ การจองทุกแพลทฟอร์มจะปรับราคาเป็น ๕๖๐ บาท ก่อนที่ราคาจะสูงกว่านั้นหลังงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติสิ้นสุดลง

ทั้งนี้งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติวันที่ ๑๗-๒๕ เมษายน ๒๕๖๔ แต่การเปิดตัวหนังสือ “ศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕ จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงคดีสวรรคตร.๘” จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๔ เวลา ๑๓.๐๐ น.เป็นต้นไป ณห้องประชุมย่อย ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา

โดยการเปิดตัวหนังสือครั้งนี้จะมีการเสวนาแสดงทัศนะ ๓ คน ในหัวข้อ “เมื่อประวัติศาตร์กลับมาทวงคืนความยุติธรรม” ได้แก่

๑.อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ผู้เขียนหนังสือ “ศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕ จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงคดีสวรรคต ร.๘” ที่จะมาเปิดโปงความจริงในช่วงเวลาที่หายไปจากประวัติศาสตร์

๒.ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ นักวิชาการผู้ออกมาโต้ความเท็จและความเข้าใจผิดต่อการโจมตีในเรื่องสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

และไปฟังทัศนะจาก ๓.ศาสตราจารย์ ดร.ไชยันต์ ไชยพร นักวิชาการผู้ที่ออกมาจับโกหกงานวิจัยและหนังสือที่มีการอ้างอิงหลักฐานเท็จมาเพื่อโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย

แต่เนื่องจากเป็นช่วงเวลาโควิด-๑๙ จึงจำกัดที่นั่งที่ต้องเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการระบาดของโรค ดังนั้นจึงจะให้จองที่นั่งซึ่งมีอยู่อย่างจำกัดสำหรับผู้ที่จองหนังสือมาก่อนล่วงหน้าแล้วเท่านั้น และหากใครจองหนังสือช้าก็อาจจะไม่สามารถจองที่นั่งวันเปิดตัวหนังสือได้หากมีผู้จองหนังสือได้จองที่นั่งเต็มแล้ว ซึ่งจะประกาศวันจองที่นั่งการเปิดตัวหนังสืออีกครั้งหนึ่ง

สั่งจองได้ที่สำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์

#สั่งจองวันนี้ได้ทุกช่องทาง
🔴 Facebook > https://m.me/BaanPhraAthit
🔴 Line@ > https://line.me/R/ti/p/%40baan_athit
🔴 Baanphraathit.com > https://www.baanphraathit.com/p/221
🔴 Shopee >https://bit.ly/39ef1bS

#ศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕
#จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงกรณีสวรรคต ร.๘
#สำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์

#ศึกชิงพระคลังข้างที่2475
#จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงกรณีสวรรคต ร.8
#สำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์

จึงเรียนมาเพื่อทราบและขอบคุณทุกท่านอีกครั้ง สำหรับกระแสตอบรับอันล้นหลามเกินคาดครั้งนี้

ด้วยจิตคารวะ
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

ผู้เขียยนหนังสือ
ศึกชิงพระคลังข้างที่ ๒๔๗๕ จากปล้นพระราชทรัพย์ถึงคดีสวรรคต ร. ๘


กำลังโหลดความคิดเห็น...