xs
xsm
sm
md
lg

จตุพรพักรบอ้างโควิดลาม-ตร.ออกหมายเรียกเช็กบิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ตำรวจไล่เช็กบิลม็อบ"จตุพร-อดุลย์" รวมกว่า 40 ราย ออกหมายเรียกรับทราบข้อหา 15-16 เม.ย.นี้ ขณะที่ "จตุพร" ยุติการชุมนุมชั่วคราว เหตุโควิดระบาด ก่อนนัดชุมนุมใหม่ หยาม "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีกไม่นาน ขณะที่ม็อบปักหมุดคณะราษฎร "เพนกวิน" เดินไม่ไหว นั่งวิลแชร์ตรวจพยาน ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมบุกบ้านนายกฯ รับทราบข้อหา สน.ดินแดง เหิมเผาหมายเรียกทิ้ง

วานนี้ (7 เม.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.(จต.) ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวถึงการดำเนินคดีกรณีการชุมนุมชื่อว่า "สามัคคีประชาชนเพื่อประชาธิปไตย" นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 เมื่อวันที่ 4 และ 5 เม.ย. เวลา 16.00 น. ที่สวนสันติพร พื้นที่ สน.ชนะสงคราม โดยประกาศว่าจะชุมนุมทุกวันเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า กรุงเทพฯเป็นพื้นที่ประกาศห้ามชุมนุมโดยเด็ดขาดมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (มาตราการควบคุมโรค) และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ สำหรับกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 4 เม.ย. พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้รับคำร้องทุกข์คดีอาญา ที่ 205/2564 เพื่อดำเนินคดีกับ นายอดุลย์ พร้อมพวกทั้งหมด 28 ราย โดยออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาและสอบสวนตามกฎหมาย แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ในวันที่ 15 เม.ย. จำนวน 14 ราย และกลุ่มที่ 2 ในวันที่ 16 เม.ย. จำนวน 14 ราย

ส่วนการชุมนุมเมื่อวันที่ 5 เม.ย. พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้รับคำร้องทุกข์คดีอาญา ที่ 207/2564 เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำผิดทั้งหมด 12 ราย ส่วนการดำเนินคดีในข้อหาอื่นต้องดูพฤติกรรม หรือลักษณะของผู้กระทำผิดแต่ละคน ถ้ามีการปราศรัย พาดพิง หรือก่อให้เกิดความผิดโดยเฉพาะมาตรา 112 จะถูกดำเนินคดีอีกส่วนหนึ่ง

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้มีหนังสือตอบกลับ นายอดุลย์ ว่าไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่และแจ้งมายัง พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีความเสียหายอย่างไรบ้าง หรืออาจเป็นการบุกรุกสถานที่สาธารณะ

"จตุพร" ประกาศยุติชุมนุมหวั่นโควิดลาม

ด้านบรรยากาศการชุมนุมของมวลชนกลุ่มคนเสื้อแดง ที่เวทีไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย นายจตุพร หมพันธ์ แกนนำ นปช. กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 มาพร้อมกับการชุมนุมทุกครั้ง รอบแรกคือทองหล่อ สนามมวยลุมพินี และแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ถามว่าคนที่ต้องรับผิดชอบคือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดังนั้นเราต้องแสดงความรับผิดชอบ ว่าเรามีวุฒิภาวะเหนือกว่า คนเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย โดยจะยุติการชุมนุมชั่วคราว รอให้โควิดคลี่คลายก่อน แล้วจะเริ่มกันวันไหนจะแถลงกันอีกครั้ง

ส่วนเรื่องคดีความได้มอบอำนาจให้ทนายความไป ยื่นฟ้องนายสนธยา สวัสดี 3 ข้อหา ก็คือ หมิ่นประมาท , แจ้งความเท็จ และข้อหา มาตรา 112 เพราะ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ไม่มีข้อความใดคุ้มครองพลเอกประยุทธ์

"เพนกวิน" นั่งวิลแชร์ตรวจหลักฐานคดีปักหมุด

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก วันนี้ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีหมายเลขดำที่ อ287/64 เป็นคดีระหว่างพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษคดีอาญา 7 เป็นโจทย์ ฟ้อง นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาฯ ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ จากคดีการชุมนุม 19-20 ก.ย. 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง

โดยเพนกวิน ได้เดินทางด้วยรถเข็นวิลแชร์ พร้อมให้น้ำเกลือ ส่วนน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้งยังดูแข็งแรงอยู่

ม็อบบุกบ้านนายกฯ รับทราบข้อหาสน.ดินแดง

ส่วนที่ สน.ดินแดง กลุ่มผู้ชุมนุม 22 คน ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกฐานร่วมเป็นผู้จัดให้มีกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ร่วมกันกระทำการ ซึ่งอาจก่อสภาวะไม่ถูกสุขลักษณะ มั่วสุมกันสิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ร่วมกันต่อสู้ ขัดขวางคำสั่งเจ้าพนักงาน และร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ หลังตำรวจพบหลักฐานว่าได้รวมกลุ่มทำกิจกรรมหน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดี (ร.1 พัน 1 รอ.) เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา

โดยในจำนวนนี้ มีนายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ หรือขนุน แกนนำมศวคนรุ่นเปลี่ยน นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือแอมป์ แกนนำกลุ่มราษฎร และ น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือตี้ พะเยา รวมถึงเยาวชน 1 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น...