xs
xsm
sm
md
lg

ศาลชี้ชะตา"ธรรมนัส"5พ.ค.-รับตีความสถานภาพ5กปปส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ศาลรธน. นัดชี้ชะตา "ธรรมนัส" 5 พ.ค.นี้ ปมต้องคำพิพากษาคดีค้ายาเสพติดศาลออสเตรเลีย ทำหลุด รมต.–ส.ส. หรือไม่ พร้อมรับวินิจฉัย เฉพาะสถานะส.ส. 5 จำเลยคดี กปปส. พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ และให้แจงกลับมาภายใน15 วัน

วานนี้ ( 7 เม.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัย ในคดีที่ประธานรัฐสภาส่งความเห็นของส.ส.51 คน ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่ง และ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพส.ส.ของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบ มาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีของร.อ.ธรรมนัส สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 17 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบ มาตรา 160(6) และมาตรา 98 (10) หรือไม่

จากกรณีเคยต้องคำพิพากษา หรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายอันถึงที่สุดว่า ได้กระทำความผิดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้าซึ่งยาเสพติด แม้จะเป็นคำพิพากษาของศาลต่างประเทศ ซึ่งศาลฯได้ให้ ร.อ.ธรรมนัส ได้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา รวมทั้งมีหนังสือเรียกเอกสารหลักฐานจากคู่กรณี และกรทรวงต่างประเทศแล้ว โดยจากการอภิปราย ศาลฯ เห็นว่า คดีเป็นปัญหาข้อกฎหมาย และมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวน ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง และกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง ในวันพุธที่ 5 พ.ค. เวลา15.00 น.

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่ ร.อ.ธรรมนัส ถูกพรรคฝ่ายค้าน กล่าวหาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ศาลออสเตรเลีย ได้มีคำพิพากษา เมื่อมี.ค. 37 ว่า ร.อ.ธรรมนัส มีความผิดฐานนำเข้าและค้ายาเสพติด สั่งจำคุก 6 ปี แต่จำคุก 4 ปี ก่อนถูกเนรเทศกลับประเทศไทย จึงมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งส.ส. และรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) และมีการเข้ายื่นเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ศาลรธน.รับวินิจฉัย สถานะ 5 ส.ส.จำเลยคดีกปปส.

ในวันเดียวกันนี้ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งรับคำร้องกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้วินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสี่ ว่าสมาชิกภาพ ส.ส. ของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลฯ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม และส.ส.เขต 6 สงขลา นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายชุมพล จุลใส ส.ส.เขต1 ชุมพร สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) (6) จากเหตุต้องคำพิพากษาศาลอาญาจำคุกในคดีชุมนุม กปปส. ปี 2557 ไว้พิจารณาวินิจฉัย และแจ้งให้ กกต.ทราบ พร้อมส่งสำเนาคำร้องให้ผู้ถูกร้องทั้ง 5 ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากต่อศาลรัฐธรรมนูญ ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้บุคคลทั้ง 5 คน หยุดปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง เนื่องจากเห็นว่าข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้อง ปรากฏว่าศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุกบุคคลทั้ง 5 คน และบุคคลทั้ง 5 ถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง นายชุมพล นายอิสระ และนายณัฏฐพล มีกำหนด 5 ปี นับแต่วันมีคำพิพากษา กรณีจึงปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่า มีกรณีตามที่ถูกร้องแล้ว จึงให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย และแจ้งให้ กกต. และประธานสภาผู้แทนราษฎรทราบ

อย่างไรก็ตาม ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยในประเด็นที่ กกต.ขอให้วินิจฉัยว่า กรณีดังกล่าวเป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีของ นายพุทธิพงษ์ นายณัฏฐพล และนายถาวร สิ้นสุดลงเฉพาะตัวหรือไม่ โดยเห็นว่า เมื่อวันที่ 22 มี.ค. มีพระบรมราชโองการประกาศว่า นายพุทธิพงษ์ พ้นจากความเป็น รมว.ดิจิทัลฯ นายถาวร พ้นจากความเป็น รมช.คมนาคม และ นายณัฏฐพล พ้นจากความเป็น รมว.ศึกษาธิการแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...