xs
xsm
sm
md
lg

โควิดคุมไม่อยู่ ครม.ป่วน-คนบันเทิงผวา เชื้อสายพันธุ์อังกฤษติดง่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิดพุ่ง 334 ราย โยงคลัสเตอร์ทองหล่อ 291 ราย กระจายทั่วทุกภาค 15 จังหวัด ผลวิจัยฯ ไวรัสโควิดผับ 'ทองหล่อ' เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ระบาดไวกว่าปกติ 1.7 เท่า "ศักดิ์สยาม-ไก่อู" ติดเชื้อ รมต.ประกาศกัดตัวนับสิบราย ฟากวงการบันเทิง "ดีเจเพชรจ้า-เวย์ ไทเทเนียม-แก้มกี้-กัสจัง" ไม่รอด ด้าน “คัลเลอร์ ภูเก็ต” เตือนผู้ร่วมงานตรวจโควิด หลังพบ นักท่องเที่ยวติดเชื้อ โยงคลัสเตอร์ทองหล่อ มีดาราคนดังเพียบ นายกฯ ยอมรับห่วงสถานการณ์ ขอทุกคนการ์ดอย่าตก สั่งกทม.เตรียมพร้อมรพ.สนาม ย้ำชัดไม่ล็อกดาวน์ หามาตรการรับมือ "โควิดสายพันธุ์อังกฤษ" หลังแพทย์กังวลเดินทางข้ามจังหวัดอาจติดเพิ่ม 100 เท่า ลั่น "อะไรจะเกิด ก็ต้องเกิด"

วานนี้ (7 เม.ย.) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 334 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 327 ราย ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 7 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 29,905 ราย หายป่วยสะสม 28,096 ราย อยู่ระหว่างรักษา 1,741 ราย ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมกรณีของนายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือแสตมป์ ศิลปิน และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลราชวิถี

ขณะที่ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิง กทม. และปริมณฑล ตั้งแต่ 22 มี.ค. – 6 เม.ย. รวมทั้งสิ้น 291 ราย แบ่งเป็น กทม. 200 ราย ชลบุรี 23 ราย สมุทรปราการ 18 ราย สุพรรณบุรี 14 ราย นนทบุรี 13 ราย นครปฐม 7 ราย ปทุมธานี 5 ราย เชียงใหม่ ชุมพร สมุทรสาคร จังหวัดละ 2 ราย เลย กาญจนบุรี ตาก ลพบุรี สระแก้ว จังหวัดละ 1 ราย ยังไม่รวมกับผู้ติดเชื้อในจังหวัดยโสธร เพชรบูรณ์ เชียงราย ที่เพิ่งมีการรายงานเข้ามาว่าเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิง กทม.

ไวรัสโควิดผับ 'ทองหล่อ' เป็นสายพันธุ์อังกฤษ

เฟซบุ๊ก “Anan Jongkaewwattana”ของ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยา ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC)โพสต์ภาพของศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ทำการตรวจพันธุกรรม SARS-CoV-2จากตัวอย่างบางแค และ ทองหล่อ ด้วยวีธี Specific probe Real Time RT-PCR เพื่อแยกสายพันธุ์อังกฤษ กับสายพันธุ์ปกติ(Wid typ) แสดงให้เห็นว่า สายพันธุ์ที่พบในการระบาดขณะนี้นั้น ของสถานบันเทิงที่ทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่จะทำให้เกิดการระบาดได้รวดเร็วขึ้นกว่าสายพันธุ์ปกติ 1.7 เท่า และปริมาณไวรัสในผู้ป่วยถึงแม้จะไม่มีอาการ จะมีปริมาณไรรัสที่สูงมาก จากการสังเกตจากค่า Ct ของสายพันธุ์สถานบันเทิงก็เห็นได้ชัด

ทั้งนี้ ดร.อนันต์ ได้ระบุข้อความบนโพสต์ว่า “เป็นสายพันธุ์อังกฤษจริงๆ ครับ”

"ศักดิ์สยาม" ติดเชื้อโควิด-19

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากที่มีความเสี่ยงสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ตัดสินใจกักตัว 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. 64 และเริ่มมีไข้สูง จึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล จ.บุรีรัมย์ จากนั้นเจาะเลือดไปตรวจผลออกมาติดเชื้อโควิด-19

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ภายหลังมีกระแสข่าวว่านายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม มีไข้ขึ้นสูง และเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.บุรีรัมย์ ว่า นายศักดิ์สยามได้แอดมิดที่ รพ.บุรีรัมย์จริง เพราะมีไข้ขึ้นสูง แต่ต้องรอผลตรวจอีกหลายชั่วโมง ตนจึงได้บอกไปว่า ให้ดูแลตัวเองก่อน และอยู่รักษาตัวที่จ.บุรีรัมย์ ไปก่อน

ส่วนตนเอง ซึ่งได้ใกล้ชิดกับนายศักดิ์สยาม ในงานทำบุญพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้ทำการกักตัวเอง และทำงานที่บ้าน 14 วัน ยืนยันว่าตลอดเวลาที่อยู่ในงานทำบุญพรรค ได้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่ได้ถอด

นายศักดิ์สยามได้เข้าตรวจหาเชื้อโควิด เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากพบว่าผู้ปฏิบัติงานสำนักงานรมว.คมนาคม เป็นผู้ติดเชื้อโควิด แต่ผลตรวจนายศักดิ์สยามไม่พบเชื้อ อย่างไรก็ตามแพทย์ได้แนะนำให้นายศักดิ์สยาม กักตัว 14 วัน และให้ตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ผลออกมาเป็นบวก

ทั้งนี้ นายอนุทินได้สั่งการให้ส.ส.ของพรรคทุกคนกักตัว งดร่วมประชุมรัฐสภา และให้ไปตรวจหาเชื้อ ที่ รพ.บําราศนราดูร รวมถึงสื่อมวลชนที่ร่วมทำข่าวในงานวันเกิดพรรคภูมิใจไทยด้วย

รมต.กลุ่มเสี่ยงประกาศกักตัว 14 วัน

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า หลังจากที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม ติดเชื้อโควิด ได้มีรมว. อีกหลายคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงประกาศกักตัว 14 วัน อาทิ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว.สธ., นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ, นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวฯ, นส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาฯ, นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี,คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาฯ, นายวีระศักดิ์ หวังศุกกิจโกศล รมช.คมนาคม, นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม, น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ รมช.เกษตรฯ และน.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาฯ

"ไก่อู"ติด"โควิด" รักษาตัวที่รพ.พระมงกุฎฯ

ขณะที่รายงานข่าวจากกรมประชาสัมพันธ์ แจ้งว่า พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ติดเชื้อโควิด-19โดยตอนนี้กำลังเข้ารับรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนโรค พร้อมกับติดตามผู้เสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดเพื่อให้มาตรวจหาเชื้อดังกล่าว

"ดีเจเพชรจ้า-เวย์ไททาเนี่ยม-แก้มกี้-กัสจัง” ติดโควิด

ขณะที่ "ดีเจเพชรจ้า วิเชียร กุศลมโนมัย" ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า "ผมไปตรวจ covid 19 ผลออกมาเป็นบวก และกำลังไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล รักษาตามขั้นตอนที่ถูกต้องและปลอดภัยนะครับ พร้อมได้แจ้งไทม์ไลน์เรียบร้อย ขอให้ทุกคนที่ใกล้ชิดไปตรวจเพื่อความปลอดภัย ขอให้ทุกคนปลอดภัยนะครับ ขอบคุณครับ"

แก้ม กชวรรณ สัจจา บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง คือหนึ่งในนั้น ออกมาเผยไทม์ไลน์หลังทราบผลติดเชื้อโควิด-19 จากพนักงานในร้านdubai luxury club พร้อมออกมาขอโทษทุกคนที่กระทบ รวมถึงนักแสดงและยูทูบเบอร์สาวกัสจัง จิรันธนิน พิทักษ์พรตระกูลโพสต์แจ้งผ่านโซเชียล หลังทราบผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก โดยระบุว่า“พบเชื้อนะคะ ขออนุญาตแจ้งtimeline ค่ะ”

ล่าสุด “เวย์ ไทยเทเนียม” ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม ระบุว่า เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ผม และ วงไทยเทเนียม ได้ไปแสดงคอนเสิร์ต ที่ร้านเอมเมอร์รัลด์ ซ.ทองหล่อ 13 และเพิ่งได้รับการแจ้งในวันที่ 5 เมษายน พบผู้ติดเชื้อโควิดในร้านดังกล่าว จึงได้เข้ารับการตรวจหาเชื่อ แต่ผลออกมาเป็นลบ ในวันต่อมามีไข้ต่ำๆ เจ็บคอ ไม่สบายตัว เช้าวันนี้ (7 เม.ย.) จึงได้ตรวจซ้ำ พบผลเลือดเป็นบวก พบเชื้อ ผมจึงเตรียมตัวเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลต่อไป

รองปธ. สอท.ติดเชื้อโควิด-19

นายสมัย ลี้สกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ได้เข้าร่วรมประชุมสถาบันอุตสาหกรรมเพื่อการเกษต รเวลา 10.30 น. และวันที่ 5 เม.ย. ได้ร่วมประชุมการสภาฯ ในช่วงเย็นได้ไปตรวจ พบติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งหมอสันนิษฐานว่า น่าจะได้รับเชื้อมาสามสี่วันก่อนหน้านี้ ในวันที่ 29 ผมเองก็ไม่คิดว่า จะมีโอกาสติดเชื้อโควิดนี้ จึงได้เข้าไปร่วมประชุม

“คัลเลอร์ ภูเก็ต” แจ้งผู้ร่วมงานตรวจเชื้อ

ด้าน “ทีมคัลเลอร์” ได้โพสต์จดหมายชี้แจงความปลอดภัย พร้อมอัปเดตว่าใครที่มาร่วมงานคัลเลอร์ บีชไซด์ พรีปาร์ตี้ที่เซลเทอร์ จัดที่เชลเทอร์ (1 เม.ย.), งานคัลเลอร์ บีชไซด์หลัก จัดที่คาเฟ่ เดลมาร์ ภูเก็ต (2 เม.ย.), งานคัลเลอร์บีชไซด์ อาฟเตอร์ปาร์ตี้ ที่เชลเทอร์และอิลลูชั่น (3 เม.ย.) โดยมีหนึ่งในผู้ร่วมงานได้แจ้งว่าตนเองไปตรวจโควิด ผลออกมาเป็นบวก ในวันที่ 6 เม.ย. และผู้ร่วมงานคนนี้ก็ได้ร่วมงานปาร์ตี้ทั้ง 3 วัน ทางทีมจึงได้แจ้งให้ทุกคนได้ทราบ และไปตรวจหาเชื้อ รวมไปถึงกักตัวเอง 14 วัน

โดยผู้ร่วมงานท่านนี้น่าจะติดมาจากคลัสเตอร์ผับทองหล่อ โดยทีมงานยังย้ำอีกว่า แม้ตอนนี้จะมีข่าวลือออกมามากมาย แต่ทางทีมงานก็พร้อมจะแบ่งปันข้อมูลและอัปเดตสถานการณ์ตลอดเวลา

ทั้งนี้ คนดังที่ไปร่วมงานนี้ เหล่าชาวโซเชียลก็ต่างไปตามหากันมา ไม่ว่าจะเป็น พลอย เฌอมาลย์, ลุค อิชิคะวะ พลาวเดน, ซาบีน่า เดอะเฟส, ติช่า เดอะเฟส, จอนนี่ อันวา อดีตวงแร๊พเตอร์, จุ๊กกู้ เดอะเฟส”

ตร.ทองหล่อติดเชื้อ 9 ราย สั่งกักตัว 22 ราย

พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึง ผลการตรวจหาเชื้อตำรวจ สน.ทองหล่อ ทั้ง 184 นาย พบมีผู้ติดเชื้อ 9 นาย ซึ่งได้ส่งตัวไปรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมทั้งได้สั่งให้ตำรวจที่ใกล้ชิด 22 นาย กักตัวเป็นเวลา 14 วันเพื่อเฝ้าดูอาการ

"บิ๊กตู่" ยันรับมือได้ ขอการ์ดอย่าตก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนให้ประธานการประชุมครม. ยอมรับว่า กังวลถึงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค-19 ในขณะนี้ มีบุคคลใกล้ชิดครม. ติดเชื้อโควิค ทำให้ต้องลาประชุม และกักตัวเพื่อดูอาการ 14 วัน จึงได้มีการเปลี่ยนการประชุมผ่านระบบ Video Conference รวมทั้งในส่วนของกิจกรรมก่อนการประชุมครม. ก็ยกเลิกไป สำหรับตนได้มีการตรวจหาเชื้อโควิด แบบ Swob แต่ยังไม่พบเชื้อ

หลังการประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ แถลงผ่านไลฟ์เพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า ยืนยันให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหแพร่ระบาดของโควิด รัฐบาลห่วงใย และจำเป็นต้องหามาตรการเหมาะสม เพราะต้องบริหารในหลายเรื่องไปพร้อมกัน รวมทั้งต้องเร่งรัดฉีดวัคซีนให้มากยิ่งขึ้น สอดคล้องกับวัคซีนที่กำลังทยอยเข้ามาในประเทศเวลานี้

สำหรับ สถานที่ท้องเที่ยว สถานบันเทิง ซึ่งรัฐบาลจำเป็นจะต้องปิดสถานบริการบางแห่ง บางพื้นที่ หากมีการตรวจสอบพบว่า จัดทำมาตรการควบคุมโควิดไม่พร้อม ก็จะสั่งปืดทันที

"ผมไม่อยากสั่งปิดทั่วประเทศ เพราะผมเข้าใจ แต่ทุกคนจะต้องเรียนรู้ ดูแลตัวเอง และครอบครัวอย่างไร ความสนุกสนาน ความบันเทิง ขอทุกคนระงับยับยั้งชั่งใจด้วย เพราะผลมันกระทบต่อครอบครัวตัวเอง และสังคม ทั้งนี้ไม่ว่าเป็นใครก็ตามผมก็ห่วงใยทั้งสิ้น" นายกฯ กล่าว

วันนี้มีหลายจังหวัด ซึ่งมีความแตกต่างกันในเรื่องธุรกิจ เรื่องของประชาชน ซึ่งตนได้มอบอำนาจนอกเหนือจากมาตรฐานกลางที่ ศบค. ออกไปแล้ว คือให้ผู้ว่าราชการจังหวัด สสจ. สามารถพิจารณาเพิ่มเติมได้ตามความจำป็น สิ่งสำคัญเราต้องการ์ดไม่ตก ใส่หน้ากากอนามัย และการจัดกิจกรรมใดๆในช่วงสงกรานต์ ต้องมีความเข้มงวดมากขึ้น และอะไรที่ไม่จำเป็นก็อย่าจัด โดยเฉพาะการรดน้ำดำหัวที่คนเยอะๆ แม้กระทั่งการทำบุญอะไรต่างๆ ก็ตาม ก็คงต้องเว้นระยะห่างให้ได้ หรือจะใช้วิธี รดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านก็ได้

พร้อมกันนี้ ตนได้สั่งการกระทรวงสาธารณสุขได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด การรักษา ยืนยันซึ่งทุกอย่างในขณะนี้เรายังรับได้อยู่ ขณะเดียวกันได้สั่งการให้กทม.ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย จัดเตรียมพื้นที่สำหรับทำโรงพยาบาลสนามให้พร้อม

เมื่อถามถึงกรณี นายศักดิ์สยาม ผลตรวจติดเชื้อโควิด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็รักษาพยาบาลกันไป ก็เหมือนประชาชนทุกคน เมื่อถามว่ารู้สึกเครียดกับเหตุการณ์เกิดขึ้นหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า"ไม่เครียด" พร้อมยกมือชูกำปั้น กล่าวว่า "เชื่อมั่น"

'บิ๊กตู่'ประกาศชัดรอบนี้'ไม่ล็อกดาวน์'

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมหลังเป็นประธานในพิธีเปิดทางหลวงพิเศษ สายบางปะอิน-นครราชสีมา ถึงกรณีที่คณะแพทย์ แสดงความเป็นห่วงการเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า รัฐบาลกำลังหาแนวทางการแก้ไขปัญหาให้เกิดความสมดุล ระหว่างเรื่องสุขภาพ กับเรื่องเศรษฐกิจ

ส่วนกรณีที่แพทย์กังวลว่า โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ ที่สร้างคลัสเตอร์ทองหล่อ มีความรุนแรง และอาจจะทำให้เกิดการระบาดได้มากถึง 100 เท่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "อะไรจะเกิด ก็ต้องเกิด" เพราะเป็นเรื่องของคนจำนวนมาก ซึ่งต้องหาทางแก้ไข และเป็นช่วงของการเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งแต่ละจังหวัด ก็มีมาตรการคัดกรอง กักตัว ซึ่งรัฐบาลพยายามดำเนินการ เพราะหากรัฐบาลจะปิดทั้งหมดแล้วให้อยู่บ้านก็ทำได้ แต่ถามว่าจะเอาหรือไม่ล่ะ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวตอนหนึ่งระหว่างอยู่บนเวที ว่า เรายอมรับว่ารัฐบาลกำลังเผชิญกับปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ และการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งยังคงยืนยันว่ารัฐบาลตั้งใจจะทำให้จีดีพี โตไม่ต่ำกว่า 4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือเป็นความท้าทายท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสที่เพิ่มขึ้นวันละไม่ต่ำกว่าหลักร้อย ซึ่งหากตนจะสั่งล็อกดาว เป็นเรื่องง่าย แต่อาจจะส่งผลกระทบต่ออีกส่วนหนึ่ง ซึ่งตนจะแก้ไขปัญหาให้ได้ แม้จะตายก็ยอม


กำลังโหลดความคิดเห็น...