xs
xsm
sm
md
lg

“เงินตราคนเลว”ทำ“คนดี”ให้“เปี๊ยนไป๋”...!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“มนุษย์มากเงินตรา” ซื้อ “มนุษย์อยากได้เงินตรา” เป็น “ผี-โม่แป้ง!”

“เงินตรา” เปลี่ยนคนดีกลายเป็นคนเลวได้! คนดี-จะทำสิ่งดีงามให้กับส่วนตัวและส่วนรวม! คนเลว-กล้าโกงชาติ-กล้าทำผิดกฎหมาย-กล้าทำชั่วแทบทุกเรื่อง!

แถม “คนเลวบางกลุ่ม” ยังเหิมเกริม บังอาจถึงกับจะโค่นล้ม “สถาบันฯ” สำคัญๆ ของชาติ ที่ประชาชนส่วนใหญ่รักเทิดทูน ยึดมั่นด้วยความสัมพันธ์อันลึกซึ้งมาแต่อดีตตราบปัจจุบัน ชนิดที่ “ใครหน้าไหน” จะมาแยกจากกันไม่ได้ ด้วยสถาบันอันสำคัญยิ่ง ได้ร่วมกับบรรพบุรุษไทย ต่อสู้ปกป้องชาติบ้านเมือง ให้เป็นเอกราชมาได้จนทุกวันนี้ ฯลฯ

“เงินตรา” สำคัญไฉน? งานนี้...ต้องยืนยันว่า “มนุษย์ทุกคน” โดยเฉพาะใน “สังคมประชาธิปไตยทุนสามานย์” ทั่วโลก ล้วนยึดถือ “เงินตรา” เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ “มนุษย์” กับ “เงินตรา” เป็น-สิ่งคู่กัน!

“มนุษย์ส่วนใหญ่” จะไขว่คว้าหา “เงินตรา” จนมีวาทกรรมถือเป็น “พระเจ้าเงินตรา!”

แม้ “เงินตรา” จะเป็นของ “นอกกาย!” แต่เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกว่า “มนุษย์” ทุกชีวิตต้องทำงาน-ต้องได้-ต้องมี-ต้องสะสมเงินตรา ฯลฯ เพราะ “มนุษย์ทุกคน” ต้องใช้ “เงินตรา” ซื้อข้าวของที่จำเป็น ซื้อสรรพสิ่งที่อยากได้ รวมทั้งซื้อสิ่งที่ “มนุษย์” ต้องการ ฯลฯ

ที่สำคัญ “มนุษย์” ยังมี “ความโลภ” ซึ่งครอบงำจิตใจอยู่ไม่มากก็น้อย เช่น “ผู้นำรัฐบาล” ทั้งเลือกตั้งและรัฐประหาร มักโกงชาติ และมีนโยบายเอื้อประโยชน์ให้กับคนส่วนน้อย ละเลยคนส่วนใหญ่ เกิดความเหลื่อมล้ำแทบทุกมิติมากขึ้น สังคมจึงมี “คนน้อยนิดรวยล้นฟ้า” แต่ก็ยังอยากรวยเพิ่มขึ้นมิรู้จักพอ! ขณะที่ “คนส่วนใหญ่จนติดดิน” ชีวิตต้องลำบาก “หาเช้าไม่พอกินค่ำ” ฯลฯ

เรื่องข้างต้นเป็นเฉกเช่นชาติไทย ซึ่ง “ผู้มีอำนาจ” แทบทุกรัฐบาล มักโกงชาติ และทำผิดพลาด เพราะมี “กลุ่มทุนใหญ่ยักษ์” ทั้งหลาย มีบทบาท “บงการ” อยู่เบื้องหลัง เพื่อกอบโกยผลประโยชน์ ทั้งจาก “รัฐบาลเลือกตั้ง” และ “รัฐบาลรัฐประหาร” มาตลอดนั่นเอง

ด้วยการเมือง “เลือกตั้ง” กับ “รัฐประหาร” มักสลับกันยึดครองอำนาจรัฐ เพื่อบริหารชาติแบบ “สมบัติชาติผลัดกันโกง” โดย “เงินตรา” จากการโกงชาติ มักถูกเก็บไว้เพื่อตนเองกับพวกพ้องเท่านั้น ส่วน “เงินตรา” ที่จะใช้ลงทุนทางการเมืองนั้น “นักการเมือง” ที่มีอำนาจบริหารชาติ จะมี “กลุ่มทุนใหญ่ยักษ์” เป็น “ผู้สนับสนุนเงินตรา” แอบบงการอยู่เบื้องหลัง ไม่มากก็น้อยแทบทั้งสิ้น

รัฐบาล “นายกฯ บิ๊กตู่” รัฐประหารและเลือกตั้ง ก็มี “กลุ่มทุนใหญ่ยักษ์” หนุนอยู่เบื้องหลังอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ จนเป็นเสมือน “ทุนยักษ์มิตรชิดใกล้” ...จริงไหม?

ทว่า มหาเศรษฐี “บิ๊กเหลี่ยม” เป็น “นักธุรกิจการเมือง” ที่ฉลาดแบบเจ้าเล่ห์แสนโกง ลงทุนด้วย “เงินตรา” ของตนเองส่วนใหญ่เป็นหลัก โดยทุ่มเงินซื้อ “คนดี” ให้กลายเป็น “คนเลว” และซื้อ “คนชั่ว” ทุกวงการ ให้มาเข้าสังกัดตนเอง เพื่อให้ “คนเหล่านั้น” ตกเป็น “ทาสเงินตรา”

“นายทุนการเมืองเหลี่ยม” จึงมีพลพรรคหลากหลาย ตั้งแต่ “นักการเมือง” เกือบครึ่งสภาฯ! “ข้าราชการ” กลุ่มหนึ่งในอดีตกับปัจจุบัน! “คนเดือนตุลา” กับ “คนเดือนพฤษภา” กลุ่มหนึ่ง! “คนเสื้อแดง” อีกจำนวนหนึ่ง! “นักเคลื่อนไหว” บนถนนอีกส่วนหนึ่ง! ฯลฯ โดยนักการเมืองมหาเศรษฐี “เหลี่ยม” ได้เปลี่ยน “คน” เหล่านั้นให้กลายเป็น “ผี-โม่แป้ง!”

“เหลี่ยม” เคยพูดกับผู้คนไว้ว่า มีเงินมากไม่สำคัญเท่ากับ “กล้าใช้เงิน” “เหลี่ยม” กล้าเขี่ย “คนหมดค่า” ทิ้งทันที และ “กล้าซื้อคน” มาเป็น “ผี-โม่แป้ง” โดยเชื่อในตรรกะว่า “น้อยคนที่เงินตราซื้อไม่ได้!”

ต้องแยกแยะว่า “คนที่จะซื้อ” สำคัญแค่ไหน? ก่อนจะ “ซื้อตัวคนให้ได้” ต้องรู้ว่า “เขาจะขายตัวในราคาเท่าไหร่” และกับบางคนต้องกล้าทุ่มเงินซื้อในราคาสูงมากๆ โดย “บริษัทเหลี่ยม” พร้อมจ่ายเงินเดือนสูงลิ่ว ให้บ้าน-คอนโดฯ-รถหรู ฯลฯ สำหรับบางคน “เหลี่ยม” ยังแถมเงินก้อนโต เข้าบัญชีส่วนตัวของบางคนอีกด้วย

“ใครบางคน” ได้รับความช่วยเหลือเงิน ทั้งให้กู้ปลอดดอกเบี้ย หรือด้วยการเข้าหุ้นจาก “ครอบครัวเหลี่ยม” จนธุรกิจที่ใกล้เจ๊งกลับฟื้นคืนชีพ และโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ฯลฯ

การซื้อตัว “ใครบางคน” ที่สำคัญมาก-จำเป็นมาก ที่ร่ำรวยมหาศาลอยู่แล้ว ต้องมีการสืบข่าวจนรู้ว่า “ใครคนนั้น” ใจรักใจอยากได้สิ่งใด แล้ว “นายใหญ่เหลี่ยม” กับ “นายหญิงใหญ่กว่าเหลี่ยม” จะดูแลเป็นพิเศษ ด้วย “เงินตรา-อิทธิพล-เครือข่าย” ทั้งในและนอกประเทศ เพื่อจัดหาของพิเศษนั้น แม้ราคาสูงลิบลิ่ว ก็เอามาประเคนให้ “ใครคนนั้น” จนได้...

จึงไม่น่าแปลกใจอะไรทั้งสิ้น ที่ “นักการเมือง-คนเดือนตุลา-คนเดือนพฤษภา” บางคน ที่เคยดีหรือเลวน้อย จึงยอมถวายตัวเป็น “ลูกจ้างถาวร” ทำหน้าที่ “ผี-โม่แป้ง” ที่ไม่ยอมไปผุดไปเกิดที่อื่น...ขอเป็น “ทาสเงินตรา” รับใช้มหาเศรษฐีนักการเมือง “บิ๊กเหลี่ยม” และ “เมียเหลี่ยม” กับ “ครอบครัวเหลี่ยม” มาจนวันนี้...

“นักการเมือง-คนเดือนตุลา-คนเดือนพฤษภา” หลายคนที่เป็น “ผีโม่แป้ง” ทำงานชนิด “สู้ไม่ถอย” ทั้งเปิดเผยและลับๆ จนพิสูจน์เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า “พวกเขา” เป็น “ผู้รับใช้” ที่ซื่อสัตย์ต่อ “ครอบครัวเหลี่ยม”

ณ ห้วง “บิ๊กเหลี่ยม” ได้เป็น “นายกฯ” “คนเดือนตุลา-คนเดือนพฤษภา” หลายคน จึงได้เป็น “รองนายกฯ-รัฐมนตรีว่าการ-รัฐมนตรีช่วย” และตำแหน่งทางการเมืองลดหลั่นกันไป แต่ทั้งหมดต้องยอม หรือต้องกล้าทำเรื่องผิดให้เป็นถูก และเรื่องถูกให้เป็นผิด ฯลฯ

น่าเสียดายจริงๆ! ที่ “นักการเมือง-คนเดือนตุลา-คนเดือนพฤษภา” หลายคน ได้ทำลายวีรกรรมในอดีต ยอมสยบเป็น “ทาสเงินตรา” ให้ “ครอบครัวเหลี่ยม” เชิด...เฮ้อ...!


กำลังโหลดความคิดเห็น...