xs
xsm
sm
md
lg

"สุพัฒนพงษ์"ปัดรัฐถังแตก-ลั่นอีก2ปีไม่ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 -สยบข่าวถังแตก "สุพัฒนพงษ์" แจงครม.แค่ประเมินความเสี่ยง ยัน 2 ปีนี้ ไม่มีขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม "วิษณุ" โยนคลังแจงการจัดเก็บภาษี ชี้ต้องดูจังหวะเวลา สภาพเศรษฐกิจ "อาคม" รมว.คลัง ชัดเจนไม่มีนโยบายขึ้นภาษี เตรียมชง ครม. พิจารณาลดภาษีแวต 7% ต่ออย่างน้อยอีก 1 ปี

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน กล่าวถึงกระแสข่าว ที่ประชุมครม. (30 มี.ค.) มีการหารือถึงการจัดเก็บภาษีของประเทศไม่เข้าเป้าโดยสั่งให้ศึกษาที่จะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจากปัจจุบันที่จัดเก็บ 7 เปอร์เซ็นต์ว่า ไม่มีสัญญาณใดๆที่บอกว่ารัฐบาลจะถังแตก เพียงแต่ในที่ประชุมครม.มีการรายงานเรื่องความเสี่ยงทางการคลัง ซึ่งเป็นการรายงานประจำปีที่ต้องรายงานตามวาระเพื่อทราบ ไม่มีสาระสำคัญใดๆ ที่ต้องน่าห่วง

"ข้อสังเกตของความเสี่ยงถือเป็นเรื่องปกติ โดยมีการพูดถึงการใช้เงินในช่วงวิกฤตโควิด-19 และเรื่องการจัดเก็บภาษีในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่รายได้น้อยลงไป เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ทั้งหมดนี้คือการรายงานความเสี่ยงในที่ประชุมครม. แต่บทสรุปของการรายงานความเสี่ยง ได้มีการประเมินความเสี่ยงออกมาเป็นตัวเลขคือ 2.47 ถือเป็นระดับความเสี่ยงที่ไม่สูงมาก และเชื่อว่าอีก 2 ปี วิกฤตทางด้านการเงินการคลัง หรือความเสี่ยงจะไม่มีเกิดขึ้น ผมไม่เข้าใจข่าวที่ออกมา มันทำให้เกิดความกังวล ว่าดูเหมือนจะไปขึ้นภาษีบ้าง ถังแตกบ้าง ซึ่งไม่มีสัญญาณใดๆ ทั้งสิ้น" รองนายกฯ กล่าว

ทั้งนี้ นายสุพัฒนพงษ์ ยืนยันว่า ภายใน 2 ปีนี้จะไม่ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม เพราะรายงานดังกล่าวประเมินไว้แค่ในระยะ 2 ปีข้างหน้า และในการประชุมครม.ก็ไม่มีการคุยเรื่องนี้ ไม่มีข้อเสนอแนะใดๆ เพียงแต่ครม.มีข้อสังเกต และเป็นห่วงจำนวนประชาชนที่อยู่ในระบบภาษีของเรา ยังมีจำนวนน้อย จึงขอให้กระทรวงการคลัง ไปทำการศึกษาโครงสร้างภาษี เพื่อดึงดูดให้คนเข้าใจ เพื่อเข้ามาในระบบว่าเป็นประโยชน์อย่างไร จะได้ช่วยกันช่วยเหลือประเทศ และเงินเหล่านั้นได้กลับมาถึงมือประชาชนอย่างไร

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าในที่ประชุมครม. ไม่มีการพิจารณาเรื่องขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มและไม่มีใครคุยถึงเรื่องนี้ ส่วนการจัดเก็บภาษีลดลงมากจริงหรือไม่ ต้องให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ชี้แจง

เมื่อถามว่า สถานการณ์ทางด้านภาษีน่าเป็นห่วงหรือไม่ นายวิษณุ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมย้อนถามกลับว่าอยากให้ขึ้นอย่างนั้นหรือ เขาก็ต้องดูจังหวะเวลา เพราะจากเดิม ประกาศให้จัดเก็บภาษีที่10% แต่ลดลงมาเหลือ7% และพอคิดจะขึ้นในครั้งใด ก็มักจะเจอปัญหาเช่นครั้งนี้เจอกับ covid-19 และสภาพเศรษฐกิจ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่วว่าว่า คลังจะเสนอให้ ครม. เห็นชอบลดภาษีแวตเหลือ 7% ออกไปอย่างน้อยอีก 1 ปี จากที่จะครบกำหนดภายในวันที่ 30 ก.ย.64 ออกไปเป็น 30 ก.ย. 2565 และจะมีการประเมินปีต่อปีว่าควรลดภาษีแวตต่อไปหรือไม่

นายอาคม กล่าวว่า กระทรวงการคลังได้มีการศึกษาภาพรวมของการปรับโครงสร้างภาษี เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต โดยจะใช้เวลาในการศึกษาประมาณ 1 ปี โดยจะเน้นเรื่องการขยายฐานภาษีให้ผู้ที่อยู่นอกระบบภาษีเข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้น และการเพิ่มประสิทธิภาพนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้สามารถตรวจสอบได้ โดยตอนนี้ยังไม่มีการขึ้นภาษีแวตในช่วงนี้ ที่เป็นช่วงการศึกษาภาพรวมของการปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...