xs
xsm
sm
md
lg

อัยการสั่งฟ้องยกแก๊งขวางขบวนเสด็จ-บี้สอบภาษี"ทราย-บุ๊ง"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - อัยการสั่งฟ้อง "เอกชัย" กับพวก คดีประทุษร้าย-กีดขวางขบวนเสด็จ ก่อนศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ขณะที่คำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “โตโต้”หัวหน้าการ์ดวีโว่ ศาลนัดไต่สวนเพิ่มวันนี้ (1 เม.ย.) ส่วนผู้ร่วมแก๊งพยายามขัดขวาง-ชิงตัวผู้ต้องหา อ่วม เจอ ตร.แจ้งเพิ่มอีก 4 ข้อหา ส่วนม็อบทะลุฟ้า โดนแล้ว 2 ข้อหา ตรวจสอบภาพและวีดีโอเอาผิดเพิ่ม ราชทัณฑ์ แจง "เพนกวิน" ยังอาการปกติ "รุ้ง" ขออดอาหารมื้อเย็น 3 วัน "ทราย-เฮียบุ๊ง" มีหนาว! "วัชระ" ยื่นสรรพากร-ป.ป.ง. ตรวจสอบภาษี เส้นทางการเงิน หลังเปิดรับบริจาคส่อผิดกฎหมาย

วานนี้ (31 มี.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการคดีอาญา 10 นัดสั่งคดีที่พนักงานสอบสอบ สน.ดุสิต มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา 5 ราย ในความผิดฐาน ประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินีฯ ตาม ป.อาญา มาตรา110 กับข้อหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ ให้เกิดความวุ่นวาย มาตรา 215 และกีดขวางการจราจรฯ กรณีชุมนุมใกล้ขบวนเสด็จพระราชินีเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2563

โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ประกอบด้วย นายเอกชัย หงส์กังวาน จำเลยที่ 1, นายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง หรือฟรานซิส นักเคลื่อนไหวทางการเมือง จำเลยที่ 2, นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือตัน ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง (Active Youth) จำเลยที่ 3, นายชนาธิป ชัยชะยางกูร จำเลยที่ 4 และนายภาณุภัทร ไผ่เกาะ จำเลยที่ 5

น.ส.พูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความผู้ต้องหา กล่าวถึงเรื่องการปล่อยชั่วคราวว่า ตามกฏหมายผู้ต้องหาทั้งหมดไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี จะไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน และก่อเหตุภยันตรายประการอื่น หรือก่อให้เกิดอุปสรรคต่อพนักงานสอบสวน ถ้าเอาข้อเท็จจริงมาประกอบกับข้อกฎหมาย ผู้ต้องหาทั้ง 5 จะต้องได้รับการปล่อยชั่วคราว 100 เปอร์เซ็นต์

จากนั้นในเวลา 11.00 น. ทางพนักงานอัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา นำตัวไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญา

ต่อมาทนายความของจำเลยทั้ง 5 ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิเคราะห์แล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายเอกชัย จำเลยที่ 1 กับ นายสุรนาถ จำเลยที่ 3 ได้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์คนละ 3 แสนบาท ส่วนนายบุญเกื้อหนุน จำเลยที่ 2, นายชนาธิป จำเลยที่ 4 และนายภาณุภัทร์ จำเลยที่ 5 ได้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์คนละ 2 แสนบาท

นัดไต่สวนเอกสารเพิ่มคำร้องปล่อยตัวชั่วคราว "โตโต้"

ในวันเดียวกันนี้ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดกลุ่มวีโว่ ม็อบคณะราษฎร ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ ซ่องโจรฯ จากกรณีถูกตำรวจจับกุมตัวเมื่อช่วงค่ำ วันที่ 6 มี.ค. 2564 ที่ห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ สาขารัชโยธิน ซึ่งเป็นวันเดียวกับเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่ม REDEM หน้าศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ซึ่งไม่ได้รับการประกันตัวในชั้นฝากขัง โดยวันนี้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวนายปิยรัฐ มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พร้อมทนายความ และพนักงานสอบสวนสน.พหลโยธิน มาร่วมการไต่สวน

โดยทนายความผู้ต้องหา ได้แถลงขอนำพยานวัตถุมาแสดงต่อศาล ประกอบด้วย คลิปไลฟ์สดเหตุการณ์ขณะถูกจับกุมบริเวณอาคารจอดรถห้างสรรพสินค้า เมเจอร์รัชโยธิน ใบเสร็จค่ารับประทานอาหารที่ระบุเวลา 17.52 น. ภาพนิ่งจากกล้องวงจรปิดที่ระบุเวลา และประเด็นพฤติการณ์การจับกุมในคำร้องฝากขัง ที่แจ้งว่าได้ยึดของกลางจากนายปิยรัฐ คือเสื้อคล้ายเกราะเท่านั้นที่เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ขณะที่นายปิยรัฐ ไม่เคยถูกดำเนินคดีข้อหา อั้งยี่ ซ่องโจรมาก่อน แต่ถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.บ.ฉุกเฉินฯ ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน

ด้าน พ.ต.ท.พิภัสสร์ พูนลัน พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เบิกความต่อศาลว่าการจับกุมนายปิยรัฐ เป็นการระงับเหตุร้าย ซึ่งเป็นไปตามการสืบสวนสอบสวนของตำรวจสันติบาล ที่ระบุว่าผู้ต้องหาเกี่ยวข้องเป็นผู้สั่งการในเหตุการณ์ก่อความรุนแรงที่ หน้าสน.ดินแดง เมื่อวันที่ 28 ก.พ.นี้ แต่ไม่ได้แนบสำเนารายงานดังกล่าวมาในบันทึกการจับกุม และได้รับรายงานพิสูจน์ของกลางว่าหลักฐานดังกล่าวเป็นยุทธภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย ส่วนการจับกุมนายปิยรัฐ ที่บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ฯรัชโยธินวันดังกล่าว นั้นเป็นการจับกุมในภายหลัง ต่อเนื่องกันกับการจับกุมพวกผู้ต้องหารายอื่นๆ

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ในการเบิกตัวพนักงานสอบสวนมาไต่สวนแล้ว 1 ปาก ขณะที่ทนายความกับพนักงานสอบสวนได้แถลงว่าหมดพยานที่จะไต่สวนเพียงเท่านี้ คงมีประเด็นขอให้พนักงานสอบสวนนำเสนอรายงานการตรวจพิสูจน์ว่าเสื้อที่นายปิยรัฐ ผู้ต้องหาสวมใส่เป็นเสื้อเกราะตามกฎหมายยุทธภัณฑ์หรือไม่ จึงให้นัดไต่ส่วนพยานเอกสารอีกครั้ง ในวันนี้ (1 เม.ย.) เวลา 13.30 น.

แก๊ง "การ์ดวีโว่" อ่วม เจอตร.แจ้งเพิ่มอีก 4 ข้อหา

ส่วนที่สน.พหลโยธิน บรรดากลุ่มการ์ดวีโว่ จำนวน 45 คน ได้ทยอยเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามนัดหมายเพื่อนำตัวส่งฟ้องอัยการกรณีถูกจับกุมบริเวณลานจอดรถศูนย์การค้าเมเจอร์รัชโยธิน และที่มีการสกัดกั้นรถควบคุมผู้ต้องหา เป็นเหตุให้ตำรวจไม่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีได้ เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผู้กำกับการ สน.พหลโยธิน กล่าวว่า พนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอย่างน้อยใน 4 ข้อหา คือ มียุทธภัณฑ์ทางทหารไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , มีวิทยุสื่อสารไว้ในครอบครอง , ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน หลังจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานนำหลักฐานต่างๆ ที่ตรวจยึดได้จากที่เกิดเหตุ เช่น พลุ , ประทัด , ดอกไม้ไฟ , วิทยุสื่อสาร และของกลางอื่นๆ ไปตรวจพิสูจน์ และรายงานผลกลับมาประกอบการพิจารณาดำเนินคดี

"ผู้ต้องหาแต่ละคนมีพฤติการณ์กระทำผิดไม่เหมือนกัน จึงต้องแยกแจ้งข้อกล่าวหาไปตามข้อเท็จจริงที่ตำรวจพิสูจน์ได้ จากนั้นก็จะอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างรอประกอบสำนวนคดี ก่อนนำตัวส่งพนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้องต่อไป" พ.ต.อ.ประสพโชค กล่าว

ตร. เช็กภาพ-วีดีโอเอาผิดม็อบทะลุฟ้า

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.(จต.) ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวถึง การดำเนินคดีกับกลุ่มชุมนุม บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา ว่า เบื้องต้นกลุ่มผู้ชุมนุมมีความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (มาตราการวบคุมโรค) และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบภาพและวีดีโอ เพื่อพิจารณาดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด อาทิ ไม่ปฏิบัติตามประกาศ ฝ่าฝืนก่อความวุ่นวายในการชุมนุม รวมถึงความผิดฐานกีดขว้างเส้นทางการจราจร หลังพบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมลงไปทำกิจกรรมบนพื้นถนน

ส่วนกรณีที่ตำรวจเป็นฝ่ายนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางเองนั้น ได้มีการเปิดเส้นทางการจราจรบางส่วนตามปกติ เมื่อยุติการชุมนุมในเวลา 22.00.น. ตำรวจได้เคลื่อนย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกจากสะพานชมัยมรุเชฐ เพื่อทำการเปิดเส้นทางการจราจรตามปกติ รวมทั้ง ยังคงจัดกำลังตำรวจดูแลความสงบเรียบร้อย บริเวณถนนพระราม 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล เคยเป็นสถานที่ตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มี.ค. จนกว่าจะมั่นใจไม่มีเหตุความวุ่นวาย หรือรุนแรงเกิดขึ้น

"วัชระ" ยื่นสรรพากร-ป.ป.ง. สอบภาษี"ทราย-เฮียบุ๊ง"

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือผ่าน น.ส.ภัทรษร เจียงวิเสริฐ หัวหน้าส่วนงานสารบรรณ กรมสรรพากร ถึงนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ให้ตรวจสอบภาษีแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร (กลุ่มปลดแอก) ที่เปิดรับบริจาคเงิน อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย โดยมีการจัดการชุมนุมตั้งแต่เดือนก.ย.63 ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่ามี น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย และนายปกรณ์ พรชีวางกูร หรือ เฮียบุ๊ง เป็นผู้เปิดรับบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนการชุมนุมที่มีการกระทำผิดกฎหมายอย่างโจ่งแจ้งจนถึงปัจจุบัน

ในฐานะตนเป็นประชาชนผู้เสียภาษีและอดีตส.ส.เห็นว่าการรับบริจาคเรี่ยไรดังกล่าว ไม่เป็นไปตามกฎหมายควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 อีกทั้งยังอาจเข้าข่ายความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา ม. 341 หรือ ม. 343 รวมไปถึงมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) และ มาตรา 14 (3) ซึ่งอาจเข้าข่ายในการตรวจสอบทรัพย์สิน เนื่องจากเข้าข่ายความผิดมูลฐาน ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินอีกด้วย

จากนั้น นายวัชระ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนผ่าน ร.ต.อ.ไพรัช เทศพานิช เลขานุการกรม สำนักงาน ป.ป.ง.ต่อ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. ให้ตรวจสอบเส้นทางทางการเงินแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร จากการกระทำดังกล่าวด้วย โดยนายวัชระ ระบุว่าต้องการทราบผลดำเนินการเรื่องนี้ภายใน15 วัน

ราชทัณฑ์แจงอาการ'กวิ้น'ปกติ

นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึง กระแสข่าวที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่ถูกกังขังในสถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี มีอาการทรุดหนักจากการอดอาหาร ว่า ขณะนี้นายพริษฐ์ อาการยังคงปกติ ไม่มีอาการหน้ามืดเวียนศีรษะ มีสีหน้าสดชื่นขึ้น พบเพียงอาการอ่อนเพลีย ริมฝีปาก แห้งเล็กน้อย และอาการแสบท้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดูแลให้ยาเคลือบกระเพาะตามแผนการรักษาแล้ว โดยทั่วไปยังไม่น่าเป็นห่วง แม้เจ้าตัวยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร แต่ได้ดูแลให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำและดื่มเกลือแร่ทดแทน

ส่วนประเด็นการอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิของน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นั้น เบื้องต้น ได้รับแจ้งจากน.ส.ปนัสยา ต้องการงดอาหารมื้อเย็น 1 มื้อ เป็นระยะเวลา 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2564 ส่วนอาหารมื้อเช้าและมื้อกลางวันยังคงรับประทานอยู่ และมีการทำกิจกรรมอื่นๆ รวมถึงการเข้าพบทนายเพื่อปรึกษาเรื่องคดีความตามปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...