xs
xsm
sm
md
lg

"อานนท์"โพสต์ปลุกกระแสอ้างจนท.จ้อง"อุ้มฆ่า"ในคุก-ราชทัณฑ์แจงแค่คุมโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "อานนท์" ร่อนจดหมายบอกอยู่ในคุกไม่ปลอดภัย มีคนจ้องทำร้าย "ราชทัณฑ์" งัดหลักฐานโต้ แจงนำ 'ไมค์-ไผ่' ไปตรวจโควิดกลางดึก หลังย้ายคุก "บิ๊กตู่" สั่งสั่งติดกล้องในเรือนจำ ดูแลคุ้มครองผู้ต้องหา "สิระ" จวก"เพนกวิน"ไร้ราคา อดข้าวประท้วงให้ตายไป ทนายหยิบเป็นข้ออ้างขอประกันตัว หวั่นเป็นอันตรายถึงชีวิต ศาลอาญายกคำร้องไม่ให้ประกัน 8 แกนนำม็อบคณะราษฎร ชี้ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

วานนี้ (16 มี.ค.) เฟซบุ๊กอานนท์ นำภา โพสต์ข้อความส่วนหนึ่งระบุว่า เมื่อคืนนี้ เวลาประมาณ 21.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่เรือนจำพยายามนำตัวไผ่ และไมค์ไปควบคุมนอกแดน พวกเราไม่ยอม เพราะเป็นเวลาวิกาล จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้กลับออกไปจากห้องขัง แล้วกลับมามากกว่าเดิม แล้วแจ้งว่าจะพาทั้งหมดไปตรวจโควิด พวกเราไม่ยอม

ภายใต้ข่าวลือว่า จะมีการส่งคนเข้าไปทำร้ายหมายเอาชีวิตพวกเราในเรือนจำ และเกรงจะเสียชีวิตในเรือนจำเหมือนคนอื่นๆ ผมไม่ได้นอนทั้งคืนเพราะเกรงอันตราย

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ทราบ ยังไม่ได้รับรายงาน ยังไม่ได้ตรวจสอบ ที่ผ่านมาก็มีประเด็นแบบนี้เรื่อยๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เขาก็ทราบว่า เรื่องอะไรที่ควรจะชี้แจงบ้าง แต่ตนไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี ทนายอานนท์ อ้างว่า มีเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากล เจ้าหน้าที่เรือนจำ โดยนายกฯ ย้อนถามว่า "คุกคามอะไร ทำอะไร ผมไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ แต่ผมก็ได้ย้ำไปอีกที ให้ดำเนินการตามกฎหมาย ต้องคุ้มครองผู้ต้องหาด้วย ส่วนการกล่าวอ้างอะไรต่างๆต้องมีหลักฐานที่ชัดเจน

ราชทัณฑ์แจงนำ'ไมค์-ไผ่'ไปตรวจโควิด

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีรัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่าเบื้องต้นทราบว่า จดหมายดังกล่าว นายอานนท์เขียนขึ้นที่ศาล ระหว่างทำหน้าที่ทนายว่าความในคดีอื่น และส่งให้เพื่อนนำไปโพสต์ในเพจส่วนตัว เนื่องจากไม่มีการอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์ ทั้งนี้ข้อปฏิบัติการรับตัวผู้ต้องขัง ที่มาจากภายนอกทั้งที่ถูกเบิกตัวไปขึ้นศาล หรือไป รพ.ภายนอก ก็จะต้องถูกกักตัวในห้องกักโรคเป็นเวลา 14 วัน กรณีของไมค์ และ ไผ่ ย้ายมาจากเรือนจำพิเศษธนบุรี ซึ่งเป็นย่านที่มีความเสี่ยงแพร่ระบาดโควิด-19 จึงต้องมีการตรวจคัดกรอง ตามมาตรการป้องกันโควิด

"กลุ่มที่ย้ายมาจากเรือนจำพิเศษธนบุรี มีทั้งหมด 9 คน บางคนไม่ยอมให้ตรวจ ทำให้ยังไม่มีการตรวจ ทั้งนี้ การดูแลผู้ต้องขังคดีที่เกี่ยวข้องกับการเมือง มีคำสั่งให้ต้องมีการบันทึกเทป และเสียง ซึ่งเหตุการณ์วานนี้ ก็มีการบันทึกไว้เช่นกัน ยืนยันการตรวจโควิด-19 ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ต้องขัง "

เลขานุการ รมว.ยุติธรรม ยังกล่าวถึงกรณี นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน ประกาศอดอาหารประท้วงที่ศาลไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวว่า หากมีอาการป่วย ทางเรือนจำก็ต้องนำส่งรพ.

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เพนกวินเป็นใคร ผู้ต้องขังในเรือนจำมีหลายแสนคน ไม่เห็นเรียกร้องอะไร และตอนนี้ศาลก็มีหมายขังเพนกวิน ถ้าเพนกวิน ไม่กินข้าว หรือจะกินข้าวเยอะ ก็เป็นเรื่องของเพนกวิน เพราะไม่ใช่บุคคลสำคัญ อย่าไปใส่ใจ ให้อดข้าวแล้วตายไปเลยสักคน ประเทศก็อยู่ได้ อย่าทำตัวตะโกนเรียกร้องอะไร เหนือกว่าผู้ต้องขังคนอื่น ดูแล้วมันไร้ราคา

นายสิระ ยังกล่าวว่า พฤติกรรมที่นายเพนกวิน กระทำต่อหน้าศาลวานนี้ เกินกว่าเยียวยา อยากถามไปถึงสถาบันที่เพนกวินเรียน ได้อบรม ได้สอนอย่างถูกทางหรือไม่ และเพนกวินคิดว่าอาจารย์ที่สอนถูกทุกเรื่อง เชื่อทุกเรื่อง แต่อาจารย์ออกมาทำผิดกฎหมายบ้างไหม ถ้าแน่จริงนะ อาจารย์เดินนำหน้าเลย อย่าเป็นอีแอบ ตอนนี้ก็ได้ยินว่ามีคนไปยื่นหนังสือให้มหาวิทยาลัย ตรวจสอบอาจารย์ผู้สอนเรื่องการสอน ผิดกฎหมายและจริยธรรมหรือไม่

"ที่เพนกวินชูสามนิ้วและโวยวายในห้องพิจารณาคดี ผมมองว่าอาจเป็นแนวทางการต่อสู้คดีในชั้นศาลก็ได้ว่าตนเองไม่ปกติ วิกลจริต เป็นบ้าเพื่อให้ได้รับข้อยกเว้น เพราะถ้าคนปกติเขาไม่ทำกัน" นายสิระ กล่าว

ยื่นคำร้องขอประกัน7แกนนำม็อบราษฎรอีกครั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ศาลอาญา นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ยื่นคำร้องขอประกันชั่วคราวจำเลยทั้ง 7 คน ประกอบด้วย นายอานนท์, นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน, นายจตุภัทร์ หรือไผ่ดาวดิน, นายภาณุพงศ์ หรือไมค์,นายปิยรัฐ หรือโตโต้, หมอลำแบงค์ และนายสมยศ พร้อมทั้งยื่นคำร้องให้ศาลไต่สวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ประกอบการพิจารณาการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 7

พร้อมกันนี้ ศูนย์ทนายความฯ ได้เปิดเผยจดหมายอีก 1 ฉบับของนายอานนท์ ซึ่งเขียนถึงผู้บัญชาการ (ผบ.) เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริง ปรากฏ 3 ข้อเรียกร้องหลัก ดังนี้

1. ขอให้เปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดทุกกล้อง ทุกตัว ทุกมุม ที่บันทึกภาพและคลิปวิดีโอในเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

2.ขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า บุคคลที่พยายามเข้าไปควบคุมตัวข้าพเจ้ากับพวกนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ในสังกัดหน่วยงานใด ได้รับอนุญาตจากท่านให้เข้าไปในห้องควบคุม/ขังหรือไม่ และบุคคลทั้งหมดที่เข้าไปในห้องควบคุมหรือขังข้าพเจ้ากับพวกมีชื่อ-นามสกุลว่าอย่างไร พร้อมขอคัดถ่ายเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

3.ขอให้ท่านได้โปรดชี้แจงข้อเท็จจริงว่า การย้ายตัวผู้ต้องหาหรือจำเลยซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯในยามวิกาลหรือในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน สามารถทำได้โดยชอบด้วยกฎหมายและระเบียบหรือไม่ หากสามารถทำได้ อาศัยอำนาจตามกฎหมายหรือระเบียบใด พร้อมขอคัดถ่ายเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

รายงานข่าวแจ้งว่า ศาลอาญา ได้รับคำร้องขอคุ้มครองของนายอานนท์ไว้ และนัดไต่สวนวันนี้ (17 มี.ค.) เวลา 09.00 น. โดยศาลออกหมายเรียกผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มาร่วมไต่สวนและเบิกตัวนายอานนท์ มาศาลด้วย

ศาลอาญายกคำร้องไม่ให้ประกัน 8 แกนนำม็อบ

ศาลอาญา มีคำสั่ง กรณีทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 ,3-7ในคดี อ.287/2564 คดีม็อบคณะราษฎรชุมนุมปักหมุดสนามหลวง เมื่อวันที่ 19 ก.ย.2563 โดยพิเคราะห์แล้วมีคำสั่งในทำนองเดียวกันสรุปว่าให้ยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของจำเลยดังกล่าว โดยในส่วนของนายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 ศาลเห็นว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยแสดงเหตุผลไว้อย่างชัดแจ้งแล้วกรณีมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1 จะไปกระทำการในทำนองเดียวกันกับคดีที่ถูกฟ้องหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีกจึงยังไม่มีเหตุสมควรที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ส่วนที่นายพริษฐ์ได้ยื่นประกันตัวคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง อ.286/2564 อีกสำนวนศาลเห็นว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยแสดงเหตุผลไว้อย่างชัดแจ้งแล้วกรณีมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1 จะไปกระทำการในทำนองเดียวกันกับคดีที่ถูกฟ้องหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก

ส่วนที่ กล่าวอ้างว่าจำเลยอาจได้รับอันตรายถึงชีวิต หากไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ไม่ใช่เหตุผลที่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว อีกทั้งศาลได้นัดไต่สวน เรื่องดังกล่าวไว้ในคดีอาญาหมายเลขดำ อ.287/2564 แล้วจึงยังไม่มีเหตุสมควรที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ส่วนคำร้อง ของนายอานนท์ จำเลยที่ 2 ศาลเห็นว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยแสดงเหตุผลไว้อย่างชัดแจ้งแล้วกรณีมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 2 จะไปกระทำการในทำนองเดียวกันกับที่ถูกฟ้องหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก ส่วนที่อ้างว่านายอานนท์ จำเลยที่ 2 อาจได้รับอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มิใช่เหตุผลที่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

สำหรับคำร้องที่มารดาของนายไชยอมร หรือแอมมี่ จำเลยที่ 17 ในคดีหมายเลขดำ อ.287/2564 ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ด้วยนั้นศาลเห็นว่า นายไชยอมร จำเลยที่ 17 ถูกจับกุมได้ในคดีอื่นขณะหลบหนีกรณีมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 17 จะหลบหนีหรือจะไปกระทำการในทำนองเดียวกันกับที่ถูกฟ้องหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีกจึงไม่สมควรที่จะอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวให้ยกคำร้อง

ส่วนที่มารดาของนายไชยอมร ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวอีกสำนวนหนึ่งที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์ อีกสำนวนหนึ่ง ศาลอาญาก็มีคำสั่งยกคำร้องเช่นกันโดยเห็นว่าศาลชั้นต้น มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาโดยแสดงเหตุผลโดยแสดงเหตุผลไว้อย่างชัดแจ้งแล้วกรณีมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาจะหลบหนีหรือจะไปกระทำการในทำนองเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีกถึงยังไม่มีเหตุสมควรที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม


กำลังโหลดความคิดเห็น...