xs
xsm
sm
md
lg

“ชัยวุฒิ”มีลุ้น“ศึกษาฯ-ดีอีเอส”-“ปชป.-ภท.”ดีลจบแลกเก้าอี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - นายกฯเซ็งดรามาพ่นแอลกอฮอล์ใส่นักข่าว โอด “เป็นเรื่องจนได้” ด้าน “ประวิตร” บอกส่งแค่ชื่อคน ไม่รู้ใครอยู่ตรงไหน ปัดตอบ “ธรรมนัส” จอง “ดีอีเอส” ขณะที่ “ชัยวุฒิ” ยกเป็นอำนาจนายกฯคนเดียว หึ่งมีลุ้นว่าการ “ศธ.-ดีอีเอส” ฟาก ปชป.นักเคาะ 12 มี.ค. "จุรินทร์" ลั่นยึดโควต้าเดิม ดีลจบแลก รมช.กับ “ภูมิใจไทย” ส.ส.ปชป.บีบยึดเก้าอี้ "คุณหญิงกัลยา"

วานนี้ (10 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อเวลา 08.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า โดยตลอดในช่วงเช้านายกฯไม่ได้มีกำหนดการ หรือภารกิจอย่างเป็นทางการ คาดว่า จะใช้เวลาพิจารณารายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลส่งเข้ามาตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 มี.ค.

“บิ๊กตู่”เซ็งปมฉีดสเปรย์ใส่สื่อฯ

ขณะที่ในช่วงบ่าย นายกฯมีภารกิจเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจครั้งแรกของปี 2564 หลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ เดินกลับกลับขึ้นห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด เพียงแต่หันมาโบกมือ พร้อมพูดว่า “บ๊าย บาย” กับกลุ่มผู้สื่อข่าวเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่สำนักโฆษกฯ ได้แจ้งเป็นการภายในว่า วันนี้นายกฯจะไม่ให้สัมภาษณ์ เพราะได้ให้สัมภาษณ์มา 2 วันแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ พล.อ.ประยุทธ์ งดให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เนื่องจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่นำสเปย์แอลกอฮอล์ฉีดใส่กลุ่มสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 9 มี.ค. จนเป็นดรามาในสังคมออนไลน์ ซึ่งแหล่งข่าวใกล้ชิดนายกฯ ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตัดพ้อว่า แค่อยากเล่นกับสื่อมวลชน แต่เป็นเรื่องจนได้

อุบ“ผู้กอง”จอง“ดีอีเอส”

ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการส่งรายชื่อรัฐมนตรี ที่จะมีการปรับเปลี่ยนในส่วนของพรรคพลังประชารัฐให้กับนายกฯ เพื่อพิจารณาในการปรับ ครม.ประยุทธ์ 2/4 ว่า ส่งไปเรียบร้อยแล้ว และเมื่อส่งแล้วก็เป็นเรื่องของตนว่า จะส่งใครไป

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ จะได้ขยับไปนั่งในตำแหน่ง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องไปถามนายกฯ ที่เป็นคนจัดว่า ใครจะอยู่กระทรวงไหน ตนแค่ส่งแต่รายชื่อคนที่มีความรู้ความสามารถให้พิจารณาตำแหน่งที่เหมาะสมเท่านั้น

“ชัยวุฒิ”คั่ว รมว.ศึกษาฯ-ดีอี

ด้าน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกคาดหมายว่า ได้รับการเสนอชื่ปเป็นรัฐมนตรีใหม่ เปิดเผยว่า ไม่ทราบรายละเอียด ทราบเพียงจากการรายงานของสื่อมวลชนก่าอนหน้านี้เท่านั้น โดยยืนยันว่า ไม่เคยระบุว่าตัวเองจะได้ตำแหน่งหรือไม่อย่างไร ทุกอย่างอยู่ที่การตัดสินใจของนายกฯ และเป็นอำนาจของนายกฯ เพียงคนเดียวเท่านั้น จะพิจารณาว่าใครมีความเหมาะสมที่จะเข้ามาทำงานแก้ปัญหาและขับเคลื่อนนโยบายตามแนวทางของรัฐบาลให้เกิดความต่อเนื่อง ซึ่งในพรรคพลังประชารัฐก็มีบุคลากรที่มีความสามารถจำนวนมาก และตนเชื่อว่านายกฯ จะพิจารณาอย่างดีที่สุด เพื่อเป็นที่พึ่งที่หวังให้กับประชาชน

รายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนของนายชัยวุฒินั้น เป็นที่น่าสังเกตว่ามีประวัติการศึกษาและประวัติการทำงานที่สอดคล้องกับสิ่งที่นายกฯได้ระบุ ก่อนหน้านี้ว่าผู้ที่จะมาเป็น รมว.ศึกษาธิการคนใหม่ จะต้องมีความรู้และเคยทำงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษามาก่อน ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น ประวัติการศึกษาและการทำงานของนายชัยวุฒิแล้วพบว่า จบการศึกษาในสาขาวิศวกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ และเคยทำงานเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยรังสิตด้วย จึงคาดว่านายชัยวุฒิมีลุ้นที่จะได้เป็น รมว.ศึกษาธิการ หรือ รมว.ดีอีเอส

ปชป.รอ กก.บห.เคาะ 12 มี.ค.

ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ว่า โควต้าของพรรคยังคงเหมือนเดิม ในวันที่ 12 มี.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและประชุม ส.ส. เพื่อพิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสม ก่อนที่จะเสนอรายชื่อให้กับนายกฯต่อไป ส่วนจะมีการสลับเก้าอี้กับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่นั้น ได้มอบให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ในฐานะเลขาธิการพรรคเป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตาม ตนกับ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ ทำงานด้วยกันได้ดีมาโดยตลอด และไม่มีปัญหา

“คุณหญิงกัลยา”โดนเลื่อยเก้าอี้

รายงานจากพรรคประชาธิปัตย์แจ้งว่า โควต้า รมช.คมนาคม จะสลับกับ รมช.พาณิชย์ ของพรรคภูมิใจไทย แต่ขณะนี้ได้เกิดแรงกระเพื่อมในพรรคของ ส.ส.บางกลุ่มที่เห็นว่า น่าจะถึงรอบของการประเมินผลงานของรัฐมนตรีของพรรคบางคนที่ไม่ปรากฏผลงานเป็นรูปธรรมโดยพุ่งเป้าไปที่ตำแหน่ง คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ โดย ส.ส.ของพรรคส่วนหนึ่งวิจารณ์ว่า นอกจากไม่มีผลงานแล้ว ยังไม่ดูแล ส.ส.เขต และในการลงพื้นที่ไปช่วยรณรงค์หาเสียงก็จำชื่อ ส.ส.ของพรรค หรือจำจังหวัด ส.ส.เขตสลับจังหวัด จึงมีการกดดันไปถึงผู้บริหารพรรคเพื่อให้มีการพิจารณาปรับคุณหญิงกัลยาออกในคราวนี้เลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...