xs
xsm
sm
md
lg

ครม.ยกทีมฉีดวัคซีน12 มี.ค.-สงกรานต์หยุด6วัน-ได้สาดน้ำแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - พบป่วยใหม่ 60 ราย ห่วงคลัสเตอร์ปราจีนฯร้ายขายอาหารใน รง. “ประวิตร” พร้อมฉีดวัคซีนโควิด “อนุทิน” เผยนายกฯ สั่ง ครม.ฉีดยกทีม 12 มี.ค.นี้ที่บำราศฯ “รองโฆษก รบ.” ย้ำสงกรานต์หยุดยาว 6 วัน ตั้งแต่ 10-15 เม.ย. “อิทธิพล” เผย “สงกรานต์” จัดงานได้ แต่ต้องเข้มมาตรการ รอ ศบค.ใหญ่เคาะมาตรการ-ข้อปฏิบัติ

วานนี้ (9 มี.ค.) ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันว่า พบผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่ 60 คน รวมผู้ป่วยสะสมระลอกใหม่ 22,264 คน รวมหายป่วยแล้ว 21,674 คน ยังรักษาอยู่ 565 คน ขณะเดียวกัน กรมควบคุมโรค รายงานพบผู้ติดเชื้อกลุ่มก้อนใหม่ ที่ จ.ปราจีนบุรี เป็นสามี-ภรรยา เปิดร้านขายอาหารในโรงงาน แพร่เชื้อไปถึงลูกจ้างในร้านอีก 3 คน โดย 2 สามีภรรยา มีประวัติมาซื้อวัตถุดิบประกอบอาหาร จากตลาดสี่มุมเมือง จ.ปทุมธานี

ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กล่าวถึงความพร้อมในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า หากหมอให้ฉีดก็พร้อมฉีด ส่วนจะฉีดพร้อมนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่หมอ หากหมอให้ฉีดเมื่อไรก็ฉีดเมื่อนั้น

ทั้งนี้ ก่อน พล.อ.ประวิตร จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนได้พบกับ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ โดย พล.อ. ประวิตร ได้สอบถามว่า ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วหรือยัง นางกนกวรรณ กล่าวตอบว่า “ฉีดแล้วค่ะ สบายมากเลยค่ะ”

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในส่วนของ ครม.ว่า เรื่องดังกล่าวต้องหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก่อนว่าจะฉีดวันไหน แต่คาดว่าน่าจะเป็นวันที่ 12 มี.ค. เนื่องจาก ครม.ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงซึ่งตามนโยบายของนายกฯ ให้ ครม.ฉีดวัคซีนทุกคน คนที่อายุเกิน 60 ปีก็ให้ฉีดของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า แต่ถ้าอายุต่ำกว่า 60 ปี ให้ฉีดของ บริษัท ซิโนแวค

“ครั้งที่แล้วที่ฉีด นายกฯ ยังไม่ได้ฉีด ถ้ารอบนี้ฉีดได้ครบทั้ง ครม.ก็ดี แต่ต้องไปฉีดที่โรงพยาบาลในช่วงเช้า เพราะจะต้องมีการสังเกตอาการ 30 นาที” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีรัฐมนตรีที่มีอายุมากท่านใดสมัครใจไปฉีดวัคซีน นอกจากนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ นายอนุทินกล่าวว่า นายกฯ แจ้งมาว่า ครม.ไปฉีดด้วย ฉะนั้นตนถือว่าเป็นคำสั่ง

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม.บางส่วนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน จะเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในเวลา 09.00 น.วันที่ 12 มี.ค.นี้ ที่สถาบันบำราศนราดูร

ขณะที่ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ในที่ประชุม ครม.ได้มีการหารือถึงแนวทางผ่อนคลาย ลดความเข้มข้นของมาตรการป้องกันโควิด-19 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ผลการหารือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ ศบค.ปีนี้ จะมีแนวโน้มในการผ่อนคลายมากขึ้น ทั้งในเรื่องการจัดกิจกรรมวัฒนธรรมประเพณี และกิจกรรมที่จะดึงดูดการท่องเที่ยว การสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์

“กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงท่องเที่ยวฯ ได้เห็นพ้องต้องกันว่า จะขอรับการสนับสนุนจำนวนวัคซีนให้กับจังหวัดที่เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวให้มากขึ้น ซึ่งได้รับการจัดสรรมาแล้วในล็อตแรก และในล็อตถัดไปก็จะได้เพิ่มจำนวนเพื่อที่จะกำหนดเป็นพื้นที่ที่จะจัดกิจกรรมได้ เช่น จ.ภูเก็ต เชียงใหม่ เกาะสมุย และพัทยา เป็นต้น” สำหรับข้อสรุปต้องรอให้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้หารือครบทุกหน่วยงานเสียก่อน โดยเฉพาะกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในเรื่องของการให้ความเห็น เนื่องจากวันนี้เป็นมุมของกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงท่องเที่ยวฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...