xs
xsm
sm
md
lg

ปรับครม.เสร็จปลายมี.ค. พปชร.ให้สิทธิขาดบิ๊กป้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กตู่" คาดปรับครม.เสร็จช่วงปลายมี.ค.-ต้นเม.ย. พลังประชารัฐ มอบอำนาจ”บิ๊กป้อม” เบ็ดเสร็จ "เสี่ยหนู" เผย สลับเก้าอี้พรรคร่วมเป็นออฟชั่นเสริม"จุรินทร์"เลี่ยงตอบเกลี่ยเก้าอี้ใหม่ "ชัช เตาปูน" ยันไม่เคยกดดันขอตำแหน่ง ขณะที่มติ กกต. ส่งศาลรธน.วินิจฉัย กรณีสถานะรมต.-ส.ส. 5 จำเลย กปปส. สิ้นสุดลงหรือไม่

วานนี้ (2มี.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการปรับครม.ว่า ได้หารือกับพรรคการเมืองไว้เรียบร้อย สุดท้ายเป็นเรื่องของนายกฯ ตัดสินใจ และตอนนี้ได้แต่งตั้งรักษาการเป็นการชั่วคราว ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วง ปลายมี.ค. หรือต้นเม.ย. ก็จะทำให้เร็วที่สุด ซึ่งจากการพูดคุยกับหัวหน้าพรรคร่วม ก็ไม่ได้มีการขอปรับในโควตาของตัวเอง

พปชร.ให้อำนาจหัวหน้าพรรคเสนอชื่อรมต.

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน แจ้งว่า นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ได้เสนอให้มีการมอบอำนาจให้กับ พล.อ.ประวิตร พิจารณาบุคคลในพรรคขึ้นเป็นรัฐมนตรี เพื่อเสนอไปยังนายกฯ โดยพล.อ.ประวิตร ถามว่าจะให้อำนาจเฉพาะเลือกคนใหม่เข้ามา หรือให้พิจารณาได้ทั้งหมด ทำให้แกนนำลงความเห็นว่าให้อำนาจ พล.อ.ประวิตร ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และรองหัวหน้าพรรค ได้ตำหนิ นายวิรัช ที่ไปล่ารายชื่อส.ส.โดยแอบอ้างชื่อ พล.อ.ประวิตร โดยนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรค ได้โทรศัพท์สอบถามข้อเท็จจริงกับพล.อ.ประวิตร แล้วและได้รับคำตอบว่า ไม่ได้สั่ง? ทำให้นายวิรัช ชี้แจงในที่ประชุมว่าไม่มีการอ้างชื่อ และเป็นเรื่องที่ตนเองทำขึ้นมา ทำให้ พล.อ.ประวิตร ต้องตัดบทสนทนาระหว่าง นายสุริยะและนายวิรัช ว่า “พอๆ เจ๊าๆ กันไป”

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวกับที่ประชุมว่า ตนจะเสนอรายชื่อไปให้นายกฯ สุดแล้วแต่นายกฯ จะเลือกใคร ห้ามไปวิ่งกับนายกฯ เพราะไปวิ่งแล้ว เขาก็โยนกลับมาหาผมอยู่ดี

หลังจากประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเสร็จสิ้น แกนนำแต่ละกลุ่ม ได้แยกห้องหารือเป็นการภายใน จากนั้นทุกกลุ่มได้กลับมาหารือร่วมกัน โดยเห็นว่าควรที่จะสามัคคีกันทุกกลุ่มเพื่อไม่ให้มีปัญหาภายใน

นอกจากนี้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พร้อมด้วยนายทศพล เพ็งส้ม ฝ่ายกฎหมายของพรรค ซึ่งดูแลเรื่องคดีรุกป่าของ น.ส.ปารีณา ได้มารอเข้าพบกับ พล.อ.ประวิตร ด้วย โดย พล.อ.ประวิตร ได้มอบหมายให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เข้าไปช่วยดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการประชุมครั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส , นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร , นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม คอยประกบติดพล.อ.ประวิตร ตลอดเวลา แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ที่เดินทางมาพร้อมพล.อ.ประวิตร แต่ไม่ได้เดินทางลงมาส่งพล.อ.ประวิตร เหมือนเช่นทุกครั้ง และระหว่างอยู่ในห้องประชุมนางนฤมล สีหน้าไม่ค่อยดี เช่นเดียว นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน

ชงลงดาบ 7 สส.แหกมติพรรคสัปดาห์หน้า

น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แถลงผลประชุม คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี 7 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐงดออกเสียงให้รัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาล ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า วันนี้ส.ส.ทั้ง 7 คน ได้มาให้ข้อเท็จจริงกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยผลสอบในวันนี้ ยังไม่ได้รายงานพล.อ.ประวิตร วงษ์สุรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพปชร. เนื่องจากยังไม่แล้วเสร็จ นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพปชร.ในฐานะประธานคณะกรรมฯ กล่าวว่า สัปดาห์จะหน้าทราบผล ซึ่งยังอยู่ในกรอบ 15 วัน

"เสี่ยหนู"บอกสลับเก้าอี้เป็นออฟชั่นเสริม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวภายหลังจากเข้าพบนายกฯ หารือเรื่องการปรับครม. ว่า การสลับเก้าอี้กันของพรรคร่วม เป็นออฟชั่น ส่วนอยากจะแก้ไขเพิ่มเติมตำแหน่งไหน ในโควตาของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคม

นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้พูดคุยกันแล้ว คนปรับครม.มีอยู่คนเดียวคือนายกฯ เราเป็นเพียงผู้เสนอ ก็ต้องมีการหารือกัน

"จุรินทร์"เลี่ยงตอบเกลี่ยเก้าอี้ใหม่

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เรื่องปรับครม.ให้นายกฯพูดจะดีที่สุด พรรคมีกระบวนการ มีขั้นตอนอยู่แล้ว ข้อบังคับพรรคกำหนดไว้อยู่แล้ว

"ชัช เตาปูน" ลั่นไม่เคยบีบขอเก้าอี้

นายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท แถลงข่าว ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พรรคเล็กรวมตัวยื่นข้อเสนอขอตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ 1 ตำแหน่ง และรัฐมนตรีช่วยว่าการ 1 ตำแหน่ง ว่า ยืนยันตนไม่เคยพูด ไม่เคยพบใคร และไม่เคยไปชวนใคร จะมีก็เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ก่อนที่จะมีการลงมติไว้วางใจ หรือไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ก็พูดคุยกันว่ารัฐมนตรีแต่ละคน เป็นอย่างไรบ้าง ตนไม่ใช่คนที่จะใช้อะไรเพื่อไปบีบคั้นให้ได้ตำแหน่งมา ตนไม่ทำ

“แต่ถ้าผู้ใหญ่มองว่า เรามีความสามารถที่จะทำงานได้ เราก็ต้องรับ เราเล่นการเมืองก็ต้องมีตำแหน่งบ้าง แต่ครั้งนี้เรามี ส.ส.แค่ 5 คน ไม่มีโอกาสที่จะเข้าไปทำได้ ถ้าเราไปทำเองก็จะดี”

กกต. ชงศาลรธน.วินิจฉัยชี้ขาดสถานะ 5 จำเลยกปปส.

สำนักงานกกต. แจ้งว่า สำนักงานฯได้เสนอเรื่องสมาชิกภาพส.ส.และความเป็นรัฐมนตรีของ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. และส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม และส.ส.เขต 6 สงขลา นายชุมพล จุลใส ส.ส.เขต 1 ชุมพร นายอิสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ สิ้นสุดลงตามคำพิพากษาศาลอาญาเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 64 ประกอบหนังสือของสำนักเลขาเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร หนังสือของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ และหนังสือของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ที่ขอให้กกต.พิจารณาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของส.ส.มีเหตุสิ้นสุดลง จำนวน 5 ราย และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงจำนวน 3 รายหรือไม่

โดยกกต.ได้พิจารณาตามหน้าที่ และอำนาจของกกต. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 และมาตรา 170 จึงเห็นว่า มีเหตุให้สมาชิกภาพของส.ส.สิ้นสุดลง จำนวน 5 ราย และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง จำนวน 3 ราย จึงมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย


กำลังโหลดความคิดเห็น...