xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบล้มช้างโจมตีระบบกดขี่-นัดแต่งดำหน้าศาลอาญาวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ม็อบตำรวจล้มช้าง ปราศรัย "ระบบตั๋วช้าง" กดขี่ตำรวจชั้นผู้น้อย พร้อมปลุกยืนข้างประชาชน เปิด “Clubhouse” ให้ประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเป็น ย้ำจุดยืน 3 ข้อและเรียกร้องให้ปล่อยตัว 4 แกนนำ ก่อนจะนัดรวมพลแต่งชุดดำไว้อาลัยกระบวนการยุติธรรมที่หน้าศาลอาญา วันนี้ (24 ก.พ.) ด้านรอง ผบช.น. เผยความรุนแรงที่ผ่านมา เกิดจากผู้ชุมนุมเองไม่ใช่มือที่สาม มั่นใจตำรวจไม่เข้าร่วม

วานนี้ (23 ก.พ.) กลุ่มผู้ชุมนุมรวม 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี กลุ่มราษฎร และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดชุมนุมจัดกิจกรรม "ม็อบตำรวจล้มช้าง" ที่บริเวณแยกราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา 17.00 น.

โดยเมื่อใกล้เวลานัดหมาย กลุ่มมวลชนได้ทยอยเข้ามาในพื้นที่ พร้อมรถขยายเสียงเข้ามาจอดแยกราชประสงค์ฝั่งเซ็นทรัลเวิลด์ ลงมาพื้นที่ถนน 2 เสน ทำให้รถเริ่มชลอตัว ขณะเดียวกันมวลชนได้นำป้ายผ้าแขวนบนสะพานลอย ระบุว่า " ทำงานมากกว่าสัญญาบัตรแต่ตำแหน่งคัด "ตั๋วช้าง"

จากนั้นเวลา 18.00 น.จะเคลื่อนมวลชนไปแสดงกิจกรรมหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จะมีการแจกบะหมี่ยำยำช้างน้อย และกล้วย ขณะที่ภายในสตช. มีเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน จำนวน 2 กองร้อย พร้อมด้วยรถฉีดน้ำแรงดันสูง จำนวน 2 คัน จอดประจำการเตรียมความพร้อม และประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้กลุ่มผู้ชุมนุมยึดแนวทางสันติ

ด้านกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำรถกระบะบรรทุกเครื่องเสียง ตั้งเป็นจุดปราศรัยชั่วคราวหน้าทางเข้าสตช. และได้มีการสลับกันปราศรัยถึงระบบตั๋วช้างในการแต่งตั้งโยกย้าย ที่ส่งผลกระทบต่อข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย

พร้อมทั้ง ปราศรัยเรียกร้องความเป็นธรรมต่อตำรวจชั้นผู้น้อย โดยยืนยันกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้เป็นศัตรูกับตำรวจ และยังได้เชิญชวนข้าราชการตำรวจภายในสตช. หากทนกับระบบแบบนีไม่ได้ ขอให้ถอดเครื่องแบบมาร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม

เวลา 19.20 น. ผู้ชุมนุมได้เปิดแอพพลิเคชั่น “Clubhouse” เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยม โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไป เข้ามาสะท้อนความคิดเห็นถึงระบบตำรวจไทยในปัจจุบัน และระบบแต่งตั้งโยกย้ายผ่านรถเครื่องเสียง โดยความเห็นที่แสดงออกมานั้นจะเป็นข้อความเสียงผ่านลงไปใน Clubhouse โดยมีผู้ที่มาร่วมชุมนุมสนใจขึ้นมาแสดงความเห็นเป็นระยะๆ

นอกจากนี้ที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าสตช. ยังได้มีการเขียนข้อความด้วยชอล์คสีลงบนถนน ที่มีข้อความระบุว่า “ตำรวจล้มช้าง” อีกด้วย

เวลา 20.30 น. นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย ได้ปราศรัยเป็นคนสุดท้าย โดยยังคงเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว 4 แกนนำและย้ำจุดยืน 3 ข้อเรียกร้อง พร้อมกับนำผู้ชุมนุมร่วมร้องเพลงช้าง ก่อนประกาศยุติการชุมนุม และได้นัดมวลชนอีกครั้งในวันนี้ (24 ก.พ.) ที่หน้าศาลอาญา โดยขอให้แต่ชุดดำเพื่อไว้อาลัยกระบวนการยุติธรรมของไทย

รองผบช.น.มั่นใจไม่มีตร.ร่วมม็อบ

ที่กองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.กล่าวถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้ประชาชน ที่กลุ่มคณะราษฎรนัดชุมนุม “ม็อบตำรวจล้มช้าง” ที่แยกราชประสงค์ เวลา 17.00 น.วันนี้ว่า เตือนกลุ่มผู้ชุมนุม เนื่องจากขณะนี้ยังมีประกาศห้ามชุมนุมยังคงบังคับใช้ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและ พ.ร.บ.ควบคุมโรค เพราะฉะนั้นการชุมนุมรวมตัวหรือเชิญชวนมีลักษณะต่อการเสี่ยงแพร่ระบาดของเชื้อโรคถือว่าผิดกฎหมาย

"ส่วนม็อบมีการเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาร่วมการชุมนุมนั้น สิทธิ์การชุมนุมโดยชอบด้วยกฎหมาย เป็นสิทธิ์ตามกฎหมายที่ให้ตำรวจชุมนุมได้ แต่ผมมั่นใจตำรวจทุกนายมีความมั่นใจ ไม่ร่วมชุมนุมโดยเด็ดขาดไม่ว่าจะเป็นตำรวจนครบาล หรือต่างจังหวัด ถ้าไปแล้วกระทำผิดกฎหมายก็ผิดกฎหมาย แต่มั่นใจว่าตำรวจเข้าใจสถานการณ์คงไม่มีตำรวจเข้าร่วมชุมนุม"พล.ต.ต.ปิยะ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...