xs
xsm
sm
md
lg

“สงครามน้ำลายเน่า”ในสภาฯ ไทย...!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยทุกครั้งของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ประชาชนจะเห็นการเมืองน้ำเน่าเสมอ...!

การอภิปรายไม่ไว้วางใจนาน 4 วัน โดย “ส.ส.” ทั้งฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ทำสงครามน้ำลายสาดใส่กันหูดับตับไหม้ มีทั้งเรื่องจริงผสมเท็จ กับโกหกทั้งดุ้น ให้ร้ายป้ายสีกันอุตลุดไปหมด ฯลฯ

เป็นการยากที่ผู้ได้ฟังข้อมูลทั้งหมด จะแยกแยะว่า เรื่องใดที่ “นายกฯ” กับ “รัฐมนตรี” และ “ส.ส.ฝ่ายค้าน” ใครพูดจริงมากกว่ากัน ข้อมูลหลักฐานใดจริงน้อยหรือจริงมาก หรือ “ใครคนไหน” กับ “ฝ่ายใด” โกหกมากกว่ากัน โดยเฉพาะใครฝ่ายไหนกล้าตอแหลแบบหน้าด้านๆ ฯลฯ

แถมมีการ “ถามวัว-ตอบควาย” ซึ่งก็พอจะเข้าใจได้ เพราะ “วัว-ควาย” ตัวใหญ่โตพอๆ กัน แต่ที่น่าเกลียดเมื่อฝ่ายค้านถามเรื่อง “อีแร้ง” ทว่าฝ่ายรัฐบาลบางคนดันตอบ “ตัวเฮีย” เฉยเลย…

เหตุการณ์อภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ ของ “นักการเมือง” ต่อฝ่ายรัฐบาลครั้งนี้ ได้เกิดทั้งเรื่องดีและเรื่องต่ำทรามมากมาย ทำให้ประชาชนได้รู้ถึงความสามานย์ ที่สะท้อนถึงคุณภาพทั้งดีกับร้ายของ ส.ส.ทั้งสองฝ่าย

เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจ “ผู้นำรัฐบาล” กับบางคนใน “ครม.” มีทั้งการปล่อยข่าวลือ ข่าวจริงผสมไม่จริง กับข่าวที่ทำลายความน่าเชื่อถือ ทั้งต่อ “ฝ่ายรัฐบาล” กับ “ฝ่ายค้าน” รวมทั้งมีข่าวเรื่อง “แจกกล้วย” ให้ ส.ส.ลงคะแนนเสียงให้กับ รมว.กับ รมช.บางคน มีกระทั่ง รมช.บางคน “แจกกล้วย” เพื่อให้ ส.ส.งดออกเสียงให้กับ “รมว.ขี้เหนียว”

เพราะหวังจะเตะโด่ง “รมว.” คนนั้น ให้หลุดจากตำแหน่ง เพื่อ “รมช.” บางคน จะได้ขยับขึ้นไปเป็น “รมว.” แทน จน “รมว.” เป้าหมายได้คะแนนเสียงน้อยที่สุด

งานนี้จึงมี “งูเห่า” ด้วยกันทั้งสองฝ่าย โดย “ค่ายพลังป้อม” ต้องมึนตึ้บกับ “กลุ่มดาวกบฏ” ที่แข็งข้อกับ “รมว.คมนาคม” ของ “ค่ายพลังหนู” ส่วน “ค่ายพลังทอน” ก็มี “งูเห่า” หลายตัว ที่พร้อมเผ่นไปซบ “ค่ายพลังหนู” แต่ที่ย่ำแย่กว่าเพื่อนคือ “ค่ายพลังจุ” เพราะ “นักมวยหลายคน” ก่อกบฏ ไม่ยอมยกมือให้ “หัวหน้าค่ายจุ” เลยนะว้อย...

ด้วยผู้คนยังไม่เชื่อ เรื่องที่ “รองนายกฯ” ควบ “รมว.ก.พาณิชย์” ตอบฝ่ายค้านว่า “คกก.” กับ “ผอ.อคส.” มีอิสระในการตัดสินใจ กรณี “ผอ.อคส.” จ่ายเงินมัดจำ 2 พันล้านบาท ให้กับบริษัทขายถุงมือยางที่ไม่โปร่งใสหลายเรื่อง ด้วย “ผู้บริหาร อคส.” เชื่อแบบส่งเดชว่า จะขายถุงมือยางกว่าแสนล้านบาทได้ เพื่อล้างหนี้กับได้กำไรมหาศาล

ทว่า...สุดท้ายดันเป็นเรื่อง “โลกสวยจอมปลอม” จน “ผู้บริหาร อคส.” ถูกต้มตุ๋นจนเปื่อยยุ่ย โดยผู้คนต่างก็ไม่เชื่อว่า “หัวหน้าค่ายจุ” จะไม่รับรู้การโกงของ “ผู้บริหาร อคส.” ในครั้งนี้

เฮ้อ...อีกหลายเรื่องที่ฝ่ายค้านเปิดโปงความไม่โปร่งใสของ “ครม.หลายคน” ที่ผู้ชี้แจงยังลบล้างข้อมูลกับหลักฐานของฝ่ายค้านไม่กระจ่าง แต่ก็มีหลายเรื่อง ที่ฝ่ายค้านยกข้อมูลกับหลักฐานเท็จ มาโจมตีให้ร้ายป้ายสี “นายกฯ บิ๊กตู่” กับ “ครม.หลายคน” ฯลฯ

อีกทั้ง “ใครบางคน” ใน ครม.ต้องมาเจอกับคำพูดเสียดสีหยามหยันสารพัดที่แทงใจดำ อีกทั้งลีลาหยาบคายไร้มารยาทของฝ่ายค้านบางคน จนสภาฯ อันทรงเกียรติ กลายเป็น “สภาโจ๊ก” ต่ำต้อยด้อยราคาไปเลย เช่น

ในขณะที่ “นายกฯ บิ๊กตู่” กำลังจริงจังกับการอธิบาย ดันมีฝ่ายค้านด้อยคุณภาพ แสดงมารยาททราม ด้วยการหัวเราะกันอย่างครื้นเครง ทำเอา “นายกฯ บิ๊กตู่” เก็บอาการโกรธไม่ได้ จน “ท่านผู้นำชาติ” ยุติการพูดกะทันหัน แล้วสะบัดก้นเดินหนีเสียงหัวเราะออกจากห้องประชุมทันที จน “ประธานชวน” ต้องกรีดด้วยคำว่า “ควบคุมความสงบในสภาฯ ได้ แต่ควบคุมมารยาท ส.ส.ไม่ได้!”

ทั้งสองฝ่ายไม่ควรปล่อยให้เกิดเรื่องเช่นนี้กลางสภาฯ เลย...จริงไหม?

ที่แย่คือ ความไร้สำนึกไร้วุฒิภาวะของ ส.ส.ฝ่ายค้านอย่าง “เจี๊ยบ” ผู้ที่ถูก “นายกฯ บิ๊กตู่” สวนกลับว่า “เจี๊ยบ” ตัวเตี้ยลง เพราะชอบหลบอยู่หลังม็อบ โดย “เจี๊ยบ” เอาเรื่องนี้ไปโพสต์อย่างสะใจว่า ขำกันจนเต่าเดินหนีไปเลย...!!!

เรื่องตลกร้ายที่ “หัวเราะไม่ออก” เห็นจะเป็นเรื่องทำเหรียญห้อยคอ “หลวงพ่อป้อม ณ ป่ารอยต่อ” ซึ่ง “ส.ส.คนดัง” เลี่ยมทองนำมาบูชาบนคอ เพราะ “ส.ส.คนนั้น” เชื่อว่า “อิทธิฤทธิ์” ของ “หลวงพ่อป้อม” จะปกป้องอันตรายสารพัดได้ แถมหากใครเคารพบูชาถูกใจ “หลวงพ่อป้อม” อาจเสกให้ได้ลาภยศเงินทอง ดังเช่นใครหลายคนได้ดิบได้ดีสมใจนึกกันไปแล้ว...

ทว่าน่าเสียดายที่ “ส.ส.ผู้นั้น” ไม่ได้ขออนุญาตกับสะกดทั้งชื่อและนามสกุลผิด จนถูก “หลวงพ่อป้อม” ดุเข้าอย่างจัง!

อย่างไรก็ดี...อภินิหารของ “หลวงพ่อป้อม” มาสำแดงเดชให้ผู้คนอึ้ง ด้วยการเปล่งถ้อยคำนานแค่ 7 วินาทีว่า “ที่ฝ่ายค้านพูดมาทั้งหมดนั้น...ไม่จริง!”

ซึ่งเมื่อมีการลงคะแนนเสียง บรรดา ส.ส.รัฐบาลที่ล้วนมีสมองแต่ไม่ใช้ตรอง ก็ยกมือพรึ่บ ให้ “หลวงพ่อป้อม” ที่เป็น “หัวหน้าค่ายพลังป้อม”

คะแนนไว้วางใจครั้งนี้ “ครม.” ทั้งหมด-ผ่านฉลุย! โดย “บิ๊กหนู” นำเบอร์หนึ่ง! “บิ๊กนัส” เป็นเบอร์สอง! “นายกฯ บิ๊กตู่” ตามมาเป็นเบอร์สาม! ส่วน “บิ๊ก ศธ.” เป็นที่โหล่(ว่ะ!)

ที่สำคัญ หลายเรื่องกับหลายหลักฐานที่ฝ่ายค้านเปิดโปง “นายกฯ บิ๊กตู่” กับ “ครม.หลายคน” ฝ่ายรัฐบาลบางคนกลับจงใจพูดหน้าตาเฉย ในทำนองว่า ผมไม่รู้ว่า...เป็นของใคร...ผมยังไม่เคยไปหมู่บ้านนั้นเลย...

เฮ้อ... “ผู้มีอำนาจบางคน” ใช้วิธีตอบตัดบทแบบดื้อๆ อย่างเพลง “หนูไม่รู้” เลยนะเว้ยเฮ้ย...

สงครามน้ำลายเน่าๆ ในสภาฯ ของ “นักการเมืองทั้งสองฝ่าย” ยังเหมือนเดิม...“กูล่ะเบื่อ”ว่ะ!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...