xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ลุ้นฉีดคนแรก คลายล็อกดื่มได้ถึง5ทุ่ม-ห้ามแดนซ์ ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน1เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“บิ๊กตู่”เตรียมไปรับวัคซีนโควิด-19 ด้วยตนเอง เมื่อมาถึงไทย 24 ก.พ.นี้ บอกถ้าฉีดได้ ก็พร้อมเป็นคนแรก “อนุทิน”ให้คณะกรรมการวัคซีนตัดสิน หลังนายกฯ ต้องการสร้างความมั่นใจให้ประชาชน พร้อมขอหยุดเอาชนะทางการเมือง วิจารณ์วัคซีนจนเกิดภาพลบ กรมควบคุมโรคยันวัคซีนมีข้อจำกัด ฉีดได้ตามที่ระบุไว้ อย.ยันขึ้นทะเบียนทันก่อนถึงไทย ศบค.เคาะต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือนคุมโควิด-19 พร้อมผ่อนคลายดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ถึง 5 ทุ่ม ดนตรีสดเล่นได้ แต่ห้ามเต้น เว้นสมุทรสาคร ส่วนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่เหลือ 2 หลัก พบเพิ่ม 89 ราย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดเผยถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่กำลังจะมาถึงประเทศไทยวันที่ 24 ก.พ.2564 ว่า จะเดินทางไปร่วมรับด้วย เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และจะดูแลอย่างเต็มที่ ส่วนการฉีดวัคซีน สถาบันวัคซีนแห่งชาติจะพิจารณาว่าจะฉีดให้ใครก่อน ถ้าตนฉีดได้ ก็พร้อมฉีด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ท่านนายกฯ แสดงเจตนารมณ์ว่าท่านมีความประสงค์จะฉีดวัคซีนเป็นเข็มแรก เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นกับประชาชนในฐานะผู้นำ โดยการฉีดจะมีคณะกรรมบริหารจัดการวัคซีนเป็นผู้ตัดสินใจ ถ้าบอกว่า นายกฯ ฉีดได้และปลอดภัย ก็ฉีด แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อกำหนด ไม่มียกเว้น เหมือนผู้นำประเทศทุกประเทศได้ฉีด เพราะนายกฯ ก็เป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะเดินทางร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ถ้าคนจะไปตีความว่า ทำไมฉีดก่อนประชาชน ก็ไม่ใช่ นายกฯ มีสิทธิ์ที่จะได้รับการพิจารณาการฉีดอยู่แล้ว เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นคนที่ต้องสัมผัสกับผู้คนมากมาย

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการทั้งหมด ขึ้นกับมาตรการความปลอดภัยและดุลพินิจของแพทย์ ซึ่งวัคซีนแต่ละชนิดมีข้อบ่งใช้แตกต่างกัน

นายอนุทินกล่าวว่า สิ่งที่ต้องการสื่อสาร คือ หลายครั้งฝ่ายการเมือง ทำให้เรื่องวัคซีน กลายเป็นความยากลำบากขึ้นไปอีก เพราะผู้ผลิต ไม่ต้องการตกเป็นเหยื่อทางการเมือง ยิ่งไปกว่านั้น การให้ข่าวว่าวัคซีนที่ไทยนำเข้ามา มีประสิทธิภาพต่ำ มีผลข้างเคียง ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ทั้งที่ข้อเท็จจริง การฉีดวัคซีน ช่วยป้องกันอาการป่วยหนัก แทนที่จะสื่อสารเพื่อสร้างความมั่นใจ ให้ชาติปลอดภัย กลับเอาแต่นำเสนอด้านลบ จนสังคมเกิดความไม่มั่นใจ กลายเป็นอุปสรรคในการควบคุมโรค จึงต้องการให้ฝ่ายการเมือง นำเสนอเพื่อให้ชาติเดินหน้า ดีกว่ามุ่งทำทุกทางเพื่อเอาชนะคะคานกัน

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า วัคซีนของบริษัท ซิโนแวค มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ในการฉีดอยู่แล้ว ซึ่งซิโนแวค กำหนดไว้ว่าผู้ที่มีสิทธิได้รับวัคซีน ต้องมีอายุระหว่าง 18-59 ปี ไม่สามารถฉีดในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หรือมากกว่า 59 ปี ได้ เนื่องจากยังไม่มีผลการวิจัยที่เพียงพอมารองรับ และยังมีข้อกำหนดไม่ให้ฉีดในหญิงตั้งครรภ์หรือผู้ที่เคยแพ้วัคซีนมาก่อนด้วย

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ขณะนี้เอกสารสำหรับการขึ้นทะเบียนวัคซีนของบริษัท ซิโนแวค ครบเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงกระบวนการขั้นตอนขึ้นทะเบียนในประเทศ ซึ่งยืนยันว่าทันก่อนที่วัคซีนจะเดินทางเข้ามาถึงไทยในวันที่ 24 ก.พ.2564

ทั้งนี้ วัคซีนจากจีน 2 แสนโดส จะถูกขนส่งมายังประเทศไทยด้วยเที่ยวบินขนส่งสินค้า (Cargo) เที่ยวบินที่ TG 675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ ออกเดินทางจากจีนวันที่ 24 ก.พ.2564 เวลา 06.50 น.(เวลาท้องถิ่น) ถึงกรุงเทพฯ เวลา 11.05 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ศบค.ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน ได้เห็นชอบต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน จากเดิมที่จะหมดอายุในวันที่ 28 ก.พ.2564 เป็นหมดอายุในวันที่ 31 มี.ค.2564 เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และเหลือพื้นที่สีแดงเพียงจังหวัดเดียวคือ จังหวัดสมุทรสาคร ส่วนสีส้มเหลือ 8 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นครปฐม ปทุมธานี นนทบุรี ราชบุรี และตาก สีเหลือง 14 จังหวัด และสีเขียว 54 จังหวัด

ทั้งนี้ สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ทุกพื้นที่ ยกเว้น จ.สมุทรสาคร จนถึงเวลา 23.00 น. และสามารถเล่นดนตรีสดได้ แต่ห้ามเต้น ส่วนศูนย์การค้าเปิดได้ตามปกติ สำหรับสถานการศึกษาสามารถเปิดได้ตามปกติและผสมผสาน ส่วนสถานที่ออกกำลังกายเปิดได้ตามปกติ การแข่งขันยังคงจำกัดผู้ชม แต่ทั้งนี้ สำหรับข้อกำหนดในการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้เป็นอำนาจของแต่ละจังหวัดเป็นผู้ประกาศ

ด้านพญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวานนี้ (22 ก.พ.) ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 89 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 73 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 59 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 14 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) 16 ราย มีผู้ป่วยมีการรักษาหายเพิ่ม 76 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ เป็นผู้ป่วย จ.สมุทรสาคร 31 ราย คัดกรองเชิงรุก 2 ราย พบในระบบบริการ 29 ราย กรุงเทพมหานคร (กทม.) ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ จังหวัดอื่นๆ 42 ราย พบจากระบบบริการ 30 ราย พบจากการคัดกรอง 12 ราย โดยพบในจังหวัด ตาก 11 ราย นครปฐม 6 ราย อยุธยา 1 ราย อ่างทอง 1 ราย ปทุมธานี 18 ราย นนทบุรี 1 ราย ทั้งนี้ จังหวัดที่ติดตามต่อเนื่องจากการติดเชื้อปทุมธานีที่กระจายไป 9 จังหวัด ยังเท่าเดิมไม่มีเพิ่มเติม รวมยอดกลุ่มก้อนปทุมธานีอยู่ที่ 430 ราย

“ทุกจังหวัดไม่เฉพาะสมุทรสาครและปทุมธานี จะมีการทบทวนมาตรการคัดกรองเชิงรุก การสำรวจตลาด ไม่เน้นเฉพาะตลาดสด แต่ยังเฝ้าระวังตลาดนัด ซุปเปอร์มาร์เกตด้วย โดยมาตรฐานของตลาด ต้องจัดการระบายอากาศ เว้นระยะห่าง ผู้ค้า ผู้ซื้อ ห้ามอยู่อย่างแออัด โดยขอความร่วมมือทุกจังหวัด ให้ทบทวนมาตรการดูแลตลาด และขอความร่วมมือประชาชน ดูแลป้องกันตนเอง เวลาไปตลาดหรือที่ชุมชน สังเกตความหนาแน่นและร่วมมือกับมาตรการของตลาดหรือชุมชนนั้นด้วย”พญ.อภิสมัยกล่าว

ส่วนการเดินทางทางเข้ามาในประเทศไทยในรูปแบบ Golf Quarantine โดยจะมีการกักตัวและมีการเดินทางไปเล่นกอล์ฟรวมทั้งท่องเที่ยวระยะยาวในไทยนั้น เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2564 ที่ผ่านมา ได้มีนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกจากประเทศเกาหลีใต้เดินทางเข้ามาแล้ว และหลังจากนี้จะมีการเดินทางเข้ามาในรูปแบบนี้เพิ่มขึ้นต่อไป

ที่ จ.สมุทรสาคร เพจประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร ได้โพสต์ประชาสัมพันธ์ประชาชนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ขอให้ผู้มีสัญชาติไทย อายุ 18-59 ปี ที่ประสงค์เข้ารับวัคซีนโควิด-19 สามารถแจ้งรายชื่อได้ที่รพ.สต. , ผู้ใหญ่บ้าน , กำนัน , อบต. และเทศบาล ภายในวันที่ 24 ก.พ.2564


กำลังโหลดความคิดเห็น...