xs
xsm
sm
md
lg

การบินไทยขายตึกลูกเรือ หาเงินเสริมสภาพคล่องธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“การบินไทย”ประกาศขายอาคารศูนย์ฝึกอบรมลูกเรือ หลักสี่ เพื่อหาเงินมาเสริมสภาพคล่อง เปิดให้ผู้สนใจรับเอกสาร 2 ช่วง ก.พ.และมี.ค. ยื่นเสนอราคา 1 เม.ย. ก่อนประกาศผลคัดเลือก 16 เม.ย. “ชาญศิลป์” เผยเป็น 1 ใน 3 ทรัพย์สินที่ขออนุญาตต่อศาลล้มละลายกลางไว้แล้ว คาดหลังขายได้จะช่วยต่ออายุการทำธุรกิจได้ถึงมิ.ย.-ก.ค.64 ด้าน “บิ๊กตู่”เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามความคืบหน้าแผนฟื้นฟู ย้ำถ้าทุกคนร่วมมือ การบินไทยฟื้นแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (22 ก.พ.) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ออกเอกสาร เรื่องการขายอสังหาริมทรัพย์ในประเทศของบริษัทจำนวน 1 แห่ง คือ ศูนย์ฝึกอบรมหลักสี่ กรุงเทพมหานคร โดยวิธียื่นซองเสนอราคา กำหนดรับเอกสารวันที่ 22-25 ก.พ.2564 และวันที่ 1-26 มี.ค.2564 กำหนดชี้แจงรายละเอียดข้อกำหนดวันที่ 29 มี.ค.2564 กำหนดยื่นซองเสนอราคา วันที่ 1 เม.ย.2564 เวลา 09.00-16.00 น. ณ ศูนย์บริการงานจัดซื้อ อาคาร 3 ชั้น 1 สำนักงานใหญ่การบินไทย กำหนดเปิดซองเสนอราคา วันที่ 7 เม.ย.2564 กำหนดยื่นเสนอราคาครั้งสุดท้าย วันที่ 9 เม.ย.2564 และประกาศผลการคัดเลือกวันที่ 16 เม.ย.2564

ทั้งนี้ การขายอสังหาริมทรัพย์ตามประกาศฉบับดังกล่าว เป็นการขยายตามคำสั่งอนุญาตของศาลล้มละลายในคดีฟื้นฟูกิจการของการบินไทย และเป็นการขายภายใต้กระบวนการฟื้นฟูกิจการตามกฎหมาย โดยจะมีผลสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อผู้ทำแผน ผู้บริการแผนของบริษัทมีมติอนุมัติการขายอสังหาริมทรัพย์ตามประกาศฉบับนี้ได้แล้วเท่านั้น

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ผ่านมา การบินไทย ได้ยื่นเรื่องต่อศาลล้มละลายกลาง เพื่อขอขายทรัพย์สิน 3 รายการ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับบริษัท เนื่องจากสภาพคล่องที่มีอยู่จะสามารถอยู่ได้ถึงเดือนมี.ค.2564 ซึ่งศาลล้มละลายกลางได้อนุมัติให้ตามที่การบินไทยร้องขอ

สำหรับทรัพย์สินทั้ง 3 รายการ ได้แก่ 1.บริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BAFS ซึ่งการบินไทยได้ขายหุ้น คิดเป็น 15.53% ให้กับ บมจ.ราชกรุ๊ป คิดเป็นเงิน 2.71 พันล้านบาท 2.การเสนอขายอาคารศูนย์ฝึกอบรมลูกเรือ การบินไทย พร้อมที่ดิน บริเวณหลักสี่ ที่ไม่ได้ใช้งาน และ 3.เครื่องยนต์เครื่องบิน 4-5 ชุด

โดยการขายทรัพย์สิน ทำให้การบินไทยมีกระแสเงินสดเข้ามาใช้จ่ายได้อีก 2 เดือน คือ ในเดือน มิ.ย.-ก.ค.2564 จากเดิมที่การขายหุ้น BAFS ทำให้การบินมีเงินเข้ามาอยู่ได้ถึงพ.ค.2564

วันเดียวกันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือถึงความคืบหน้าแผนการฟื้นฟู บริษัท การบินไทย โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือ

พล.อ.ประยุทธ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า หลังการประชุม ศบค.วันนี้ ได้มีการหารือรับทราบความคืบหน้าแผนการฟื้นฟู บริษัท การบินไทย ผมเชื่อมั่นว่า หากทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน การบินไทยจะสามารถกลับมาบินเพื่อพวกเราคนไทย และนักท่องเที่ยวทุกคนได้อย่างภาคภูมิใจแน่นอนครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...