xs
xsm
sm
md
lg

ชงยุติโครงการ“จะนะ” ผลศึกษาผิดมติครม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-ยุติโครงการ “จะนะ” ชั่วคราว หลังผลการศึกษาพบผิดมติ ครม. “ธรรมนัส” เตรียมส่งรายงานข้อสรุปถึง “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” พร้อมแจ้ง ศอ.บต. ประชาชนในพื้นที่ทราบ

วานนี้ (22 ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีดำเนินการขยายผลเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ไปสู่เมืองต้นแบบ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต พร้อมด้วยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า วันนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหลังจากตนได้ตั้งคณะอนุกรรมการ 2 คณะ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง คือ ตรวจสอบในเรื่องของระเบียบและข้อกฎหมาย และอีกคณะเป็นการพิจารณาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของประชาชน โดยได้ข้อสรุปแล้วว่าการทำที่ผ่านมา ถือว่าทำผิดมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยตนจะทำหนังสือถึงศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ให้ยุติโครงการก่อนเป็นการยุติชั่วคราว อาจจะต้องถอยหลังกลับไปแล้วนับหนึ่งใหม่ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง เพราะถ้าทำต่อไปจะมีปัญหาตามมาที่หลัง

“ผมจะทำรายงานถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลเรื่องนี้ และแจ้งไปถึง ศอ.บต. ตลอดถึงประชาชนในพื้นที่ว่าหลังจากที่เราศึกษาแล้วได้ข้อสรุปอย่างไร”ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

เมื่อถามว่าปัจจัยหลักที่พิจารณาให้ยุติโครงการนี้ก่อน คือ อะไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า จุดหลัก คือ ครม.เห็นชอบกับแผนงาน แต่ ครม. มีเงื่อนไขว่า ต้องให้ ศอ.บต. และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ศึกษาโครงการร่วมกัน แต่สภาพัฒน์ไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรเลย ศอ.บต. ทำแต่เพียงลำพัง มันถึงได้เดือดร้อนมาจนถึงวันนี้

เมื่อถามว่า มีความกังวลเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ หรือไม่ รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้กังวลอะไร เพราะคณะเราก็ทำงานเต็มที่ และจะมีปัญหากับผู้ประกอบการหรือไม่ เห็นว่าน่าจะเป็นผลดี ที่ได้กลับมานับหนึ่งใหม่ให้ถูกต้อง ถ้าฝืนทำในสิ่งที่ผิดต่อไป ผู้ประกอบการลงทุนไป อนาคตก็น่าเป็นห่วง ส่วนการทำประชาพิจารณ์ ก็ทำเฉพาะบางกลุ่ม เลยมีกลุ่มที่มาประท้วงหน้าทำเนียบรัฐบาล

เมื่อถามอีกว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ ผู้อำนวยการ ศอ.บต. จะต้องถูกลงโทษอะไร หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นเรื่องของนายกฯ เมื่อได้นำเสนอนายกฯ ก็อยู่ที่นายกฯ จะพิจารณา ส่วนการมีมติครั้งนี้ เป็นผลมาจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า มาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...