xs
xsm
sm
md
lg

อนุทินยันวัคซีนถึงไทย24ก.พ. บิ๊กตู่ถกคลายล็อกสถานบันเทิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"อนุทิน" การันตี วัคซีน Sinovacลอตแรกถึงไทย 24 ก.พ.นี้ และจะมาครบ 2 ล้านโดสภายในเดือนเม.ย.นี้ ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดพบติดโควิดใหม่ 92 ราย 'บิ๊กตู่' แย้ม'ศบค.ชุดใหญ่' ถกวันนี้ ผ่อนคลายนั่งดื่มในร้าน-เปิดสถานบันเทิง

วานนี้ (21ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ได้โพสต์ภาพวัคซีน Sinovac ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ผู้ผลิตวัคซีนได้ส่งภาพนี้มาให้ เพื่อยืนยันว่าวัคซีนล็อตแรกสำหรับประเทศไทย พร้อมจะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 24 ก.พ.64 ตามที่ได้แจ้งต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และจะส่งมาอย่างต่อเนื่องจนครบ 2 ล้านโดส ตามที่องค์การเภสัชกรรม ได้สั่งซื้อไป ภายในเดือนเม.ย.64

ขณะที่ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ประจำวัน ว่าวันที่ 21 ก.พ. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 92 ราย แยกเป็น ผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 48 ราย , ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 38 ราย , ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 6 ราย หายป่วยเพิ่มขึ้น 156 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" ระบุว่า วันนี้ จะมีการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ซึ่งหนึ่งในประเด็นที่จะมีการพิจารณาคือ การผ่อนคลายมาตรการอนุญาตให้นั่งดื่มในร้านอาหาร และการเปิดสถานบันเทิง ประเด็นนี้ ที่ประชุมจะพิจารณาอย่างรอบคอบให้ดีที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็ก ร้านอาหาร และผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะมีการพิจารณาถึงการขยายระยะเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากเกิดกรณีการแพร่ระบาดใน 2 ตลาดพื้นที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งคณะกรรมการ ศบค.ชุดเล็ก จะเสนอตั้งเรื่องเข้ามา เพื่อให้ผู้ว่าฯ มีอำนาจควบคุมสถานการณ์พื้นที่ของตนเอง ในการสั่งการต่างๆได้ เนื่องจากพ.ร.บ.โรคติดต่อ สั่งการได้ไม่ครอบคลุม และจะได้สอดคล้องกับแผนการฉีดวัคซีนด้วย ที่จะมาในสัปดาห์หน้านี้ ด้วย จึงต้องมีมาตรการ ไม่เช่นนั้นหากโรคกลับมาระบาดลุกลาม จะกลายเป็นว่าวัคซีนไม่ศักดิ์สิทธิ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...