xs
xsm
sm
md
lg

'ปู-แม้ว'โหนกระแสซักฟอก-โชว์อยู่ดูไบได้ฉีดวัคซีนแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - 2 อดีตนายกฯ โหนกระแสซักฟอก "ยิ่งลักษณ์" โพสต์ภาพบอกอยู่ดูไบได้ฉีดวัคซีนแล้ว หวังว่าคนไทยจะได้ฉีดในเร็วๆ นี้ "แม้ว" โวร่างกายแข็งแรง ไม่จำเป็นต้องฉีด มีภูมิคุ้มกันหลังติดเชื้อ รักษาหายแล้ว ห่วงคนไทย ขอให้ป้องกันตนเองในยามที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด

วานนี้ (17 ก.พ.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หนีคดีจำนำข้าวไปอยู่ที่ดูไบ ได้โพสต์ภาพขณะฉีดวัคซีน พร้อมข้อความว่า วันนี้ที่ดูไบ ดิฉันได้มีโอกาสฉีดวัคซีน ซิโนฟาร์ม เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ค่ะ รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้จัดสรรวัคซีนจาก 2 บริษัท ให้ประชาชนทั้งหมด และผู้อยู่อาศัยที่นี่ทุกคน โดยรัฐบาลมีนโยบายให้จัดสรรวัคซีน ซิโนฟาร์มของจีน ซึ่งมีประสิทธิผล 86% ให้แก่ประชาชนทั่วไป และวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ของสหรัฐ-เยอรมนี ซึ่งมีประสิทธิผล 95% พร้อมกันนี้ ทางรัฐบาลยังคงเปิดโอกาสให้มีการใช้วัคซีนสปุตนิค จากรัสเซียในกรณีฉุกเฉิน และกำลังเริ่มทดลองใช้วัคซีน แอสตราเซเนก้า ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ซึ่งผลิตจากอินเดีย อีกด้วย

รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถือเป็นประเทศที่จัดสรรวัคซีนให้ประชากรและผู้อยู่อาศัยในอัตราสูงสุด เมื่อเทียบกับอัตราการฉีดวัคซีนของประเทศอื่นทั่วโลก เนื่องจากรัฐถือหลักนโยบายที่ให้ความสำคัญอย่างสมดุลต่อการควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อ และคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และเศรษฐกิจของประเทศอย่างเท่าเทียมกัน

นอกจากการฉีดวัคซีนแล้วก็ยังคงต้องหมั่นล้างมือ และใส่หน้ากากเหมือนเดิม รวมทั้งเพิ่มการเว้นระยะห่างให้มากขึ้น จากเดิม 2 เมตรเป็น 3 เมตร ทำให้เมืองดูไบ ยังสามารถเดินหน้าประกอบธุรกิจการค้า รองรับนักท่องเที่ยวได้ จึงทำให้ดิฉันอดคิดถึงพี่น้องประชาชนคนไทยไม่ได้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านจะได้มีโอกาสฉีดวัคซีนในเร็วๆ นี้ เพื่อสามารถเปิดประเทศให้เกิดธุรกิจการค้าได้โดยเร็วนะคะ

ขณะที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Thaksin Shinawatra" ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรดส์ มีนโยบายฉีดวัคซีน ให้ประชาชน และผู้อาศัยทุกคน สำหรับผมเอง ได้รับการยกเว้น เพราะผมเองป่วยด้วยโรค COVID-19 ตั้งแต่สิงหาคม ปีที่แล้ว เมื่อรักษาหายแล้ว ผมยังดูแลร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ กินอาหารถูกสุขลักษณะ พักผ่อนให้เพียงพอ และต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลังจากหายป่วย จนมีภูมิคุ้มกันในระดับสูงจนไม่ต้องฉีดวัคซีน

ดังนั้น ผมขอให้คนไทยทุกคนดูแลสุขภาพตนเองให้ดีเช่นกัน ที่สำคัญปฎิบัติตนเองตามข้อแนะนำของแพทย์ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือสม่ำเสมอ รักษาระยะห่าง Social distancing โดยเฉพาะในยามที่ยังไม่ได้รับวัคซีน นอกจากนี้ ต้องกินอาหารถูกสุขลักษณะ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ให้แข็งแรงสมบูรณ์ ป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากโรคบาดโควิดนี้ด้วยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...