xs
xsm
sm
md
lg

ค้นหลักฐานเช่าห้องสูท ฟันก๊วน‘มะตูม’ปาร์ตี้ต่อ กทม.สั่งปิดรร.วัดจันทร์ฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ศบค.รายงานไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 836 ราย "บิ๊กตู่" สั่ง ศธ.ตรวจสอบโรงเรียนเอกชน ทบทวนแบ่งคืนค่าเทอมค่าใช้จ่าย ตร.เตรียมเรียกจนท.อนามัยกรุงเทพฯ ให้ความเห็น หาหลักฐานฟันก๊วน "ดีเจมะตูม" เช่าห้องสูทปาร์ตี้ต่อ ครม.อนุมัติงบกลาง 2,741 ล้านบาท ชำระค่าจองซื้อวัคซีนล่วงหน้าจากแอสตร้าเซนเนกา กทม.สั่งปิดโรงเรียนวัดจันทร์ประดิษฐาราม หลังตรวจเชิงรุกโรงงานใกล้เคียงใกล้พบติดเชื้อ 27 คน

วานนี้ (2ก.พ.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 836 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 819 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 109 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 710 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 17 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 703 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย

สำหรับผู้เสียชีวิตรายที่ 78 เป็นหญิงไทย อายุ 75 ปี จ.สมุทรสาคร มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ส่วน รายที่ 79 เป็นชายไทยอายุ 68 ปี อาชีพค้าขาย โรคประจำตัว เบาหวาน ไตวายระยะสุดท้าย ประวัติไปพื้นที่เสี่ยง ที่จ.สมุทรสาคร ไปสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศไทย ติดเชื้อจากการไปพื้นที่เสี่ยง 109 ราย มากสุด สมุทรสาคร 99 ราย กรุงเทพฯ 7 ราย จากการคัดกรองค้นหาเชิงรุกในชุมชนพบ 710 ราย มากสุด จ.สมุทรสาคร 688 ราย กรุงเทพฯ 22 ราย และเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 17 ราย

ให้โรงเรียนเอกชนลดค่าเทอม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงมาตรการเยียวยาผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม มาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ว่า ได้ให้กระทรวงแรงงาน กระทรวงการคลัง สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไปพิจารณา ซึ่งจะมีมาตรการต่างๆ ทยอยออกมาเรื่อยๆ และเก็บตกในส่วนที่ยังมีปัญหาอยู่

ส่วนเรื่องการเก็บค่าเทอม ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ไม่สอดคล้องกับการที่เปิดให้มีการเรียนออนไลน์ โดยมีการเก็บค่าเทอมค่าใช้จ่ายเต็ม วันนี้ทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้ตรวจสอบโรงเรียนเอกชนดังกล่าวแล้ว อะไรที่เกินความจำเป็น หากตรวจสอบพบ จะแจ้งให้ลดคืนเงินต่อผู้ปกครองต่อไป

สำหรับเรื่องวัคซีน จะมีแผนการฉีด ถ้าคำนวณจากกำลังการผลิตทั่วโลกในขณะนี้ วัคซีนมี 2 ประเภทคือ ได้รับการรับรอง กับไม่ได้รับการรับรอง 1 ปีฉีดให้คนในโลก 60 เปอร์เซ็นต์ มันไม่พออยู่แล้ว มันต้องมีการทยอยดำเนินการโดยจัดลำดับความเร่งด่วน เตรียมการ ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมความพร้อมตรงนี้ไว้แล้ว

"อนุทิน"แจงปัญหาวัคซีน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการจัดหาวัคซีน กำหนดการส่งมอบยังเป็นเช่นเดิม หรือไม่ว่า เราพยายามอย่างเต็มที่ แต่คำว่าคงเดิม คือเดือนมิ.ย. แต่พยายามอย่างเต็มที่ให้ได้เร็วที่สุด ถ้ามาก่อนเดือนมิ.ย. คือความพยายาม ประเทศไทยเราอย่าไปเทียบกับประเทศอื่น

"คนที่ชอบพูดว่า ประเทศอื่นได้รับแล้วต้องไปดูรายละเอียดของแต่ละประเทศบางประเทศได้รับในฐานะที่ยอมให้ประชาชนได้รับการทดลองวิจัยวัคซีน ไม่ใช่เป็นผู้ซื้อ และเขามีผู้ป่วยเพียงพอในการทดลอง ซึ่งประเทศไทยมีไม่พอ และไม่เคยอยู่ในหัวของรมว.สาธารณสุขคนนี้ จะเอาคนไทยมาเป็นผู้ที่จะถูกการทดลอง เราไม่ได้อยู่ในสภาพนั้นเพราะประเทศไทยควบคุมได้ ลองนึกสภาพหากฉีดแล้วเหมือนในยุโรป และ สหรัฐอเมริกา เมื่อฉีดแล้ว ปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ใครจะเป็นผู้อธิบาย เมื่อเรามีเวลาและโอกาสเลือกสิ่งที่ปลอดภัยทำไมจะไม่ทำ"

เมื่อถามถึงเหตุการณ์การแพร่ระบาดจากเหตุโต๊ะแชร์ ที่ จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เวลาเหล้าเข้าปาก ก็เป็นเช่นนี้ ส่วนการดำเนินคดีผู้ปกปิดข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่กทม.ได้แจ้งความไปแล้ว

"ส่วนทางโรงแรมที่ถูกฟ้อง ก็ส่งข้อมูลว่าไม่มีการเสิร์ฟแอลกอฮอล์ แต่มีการเสิร์ฟน้ำแอปเปิ้ล น้ำส้มคั้น น้ำบ๊วย ทุกอย่าสั่งปิดในเวลา3 ทุ่ม ต้องไปดูว่าผิดหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจ ถ้าเป็นตามนั้นให้สังคมตัดสิน" รองนายกฯ กล่าว

ตร.หาหลักฐานฟันก้วน "มะตูม" เช่าห้องปาร์ตี้ต่อ

ส่วนกรณี นายพันศักดิ์ เจริญสุข ผอ.เขตสาทร เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อดำเนินคดี นายเตชินท์ พลอยเพชร หรือ "ดีเจมะตูม" และบุคคลที่เกี่ยวข้อง หลังจัดปาร์ตี้วันเกิดเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 จนกลายเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ ที่โรงแรมบันยันทรี ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.กล่าวว่า วานนี้ (1 ก.พ.) เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขประจำสำนักงานเขตสาทร เข้าให้การกับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ว่ามาตรการของห้องอาหารเวอร์ทิโก้ โรงแรมบันยันทรี ปฏิบัติถูกต้องครบถ้วนตามที่กำหนด ส่วนกรณีปรากฎหลักฐานว่ากลุ่มดีเจมะตูมรวม 14 ราย เปิดห้องสูทจำนวน 3 ห้อง แล้วทำกิจกรรมต่อนั้น เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขประจำสำนักงานเขต แจ้งว่าไม่ขอให้ความเห็นเนื่องจากไม่ได้รับมอบหมาย อยู่ระหว่างปรึกษากับผู้บังคับบัญชา

โดย ตำรวจจึงต้องทำหนังสือไปยังสำนักอนามัยกรุงเทพฯ เพื่อเรียนเชิญเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขประจำสำนักอนามัยกรุงเทพฯ มาให้ความเห็นกรณีดังกล่าว ขณะนี้ตำรวจยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาผู้ใด อยู่ระหว่างสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่อไป แต่เมื่อไรที่ตำรวจมีหลักฐานแล้วเชื่อว่า มีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริง ก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป แม้เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขประจำสำนักงานเขตสาทรขอไม่ให้การก็ตาม เบื้องต้นเป็นเรื่องความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (มาตรการควบคุมโรค)

เอ-ไทม์ แจงดีเจมะตูมไม่ได้แจ้งจบศิลปากร

ส่วนประเด็นที่ชาวโซเชียลเกี่ยวกับเส้นทางการศึกษาของ ดีเจมะตูม อ้างว่า จบการศึกษาจากคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จนทำให้ศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยศิลปากรออกมาตั้งข้อสงสัย และทวงถาม ว่า ดีเจมะตูมจบรุ่นไหน ทำไมไม่มีใครรู้จัก

ฝ่ายประชาสัมพันธ์บริษัทเอ-ไทม์ ชี้แจงถึงประวัติของดีเจมะตูมที่ให้ไว้ คือ เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนชลประทานวิทยา แล้วต่อชั้นไฮสคูล ที่ประเทศเยอรมนี แต่ไม่มีการกล่าวอ้างถึงจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากรแต่อย่างใด ส่วนอาการของดีเจมะตูมยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

อนุมัติงบกลาง 2,741 ล.จ่ายค่าจองวัคซีนโควิด

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบเรื่องการดำเนินงานจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้วยการจองซื้อล่วงหน้ากับบริษัท แอสตร้า เซนเนกา จำกัด ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยได้รับทราบกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข ขออนุมัติเพื่อรับการสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 งบกลาง จำนวน 2,741 ล้านบาท ภายใต้โครงการการจัดหาวัคซีนโควิด-19 สำหรับคนไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ ครม.ได้เคยอนุมัติการจัดซื้อวัคซีนล่วงหน้า ในกรอบวงเงิน 6,216 ล้านบาทเศษไปแล้ว

กทม.สั่งปิดรร.วันจันทร์ฯ

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. กล่าวว่า จากการค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19ในพื้นที่เสี่ยงของโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่เขตภาษีเจริญ พนักงานทั้งหมด 887 คน คนไทย 300 คน ต่างด้าวสัญชาติพม่า 587 คน เบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อรวม 27 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 130 ราย นอกจากนี้โรงงานดังกล่าวยังมีโรงงานในเครืออีก 1 แห่ง ซึ่งมีพนักงานทั้งสิ้น 1,300 คน โดยสำนักอนามัยได้จัดเก็บตัวอย่างน้ำลายพนักงานโรงงานในเครือเพื่อตรวจหาเชื้อโควิดแล้ว จำนวน 800 คน อยู่ระหว่างรอผลส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 และจะเร่งเก็บตัวอย่างน้ำลายพนักงานอีก 500 คน ให้แล้วเสร็จภายในวันนี้(3 ก.พ. 64)

อย่างไรก็ดีเนื่องจากบริเวณใกล้เคียงโรงงานเป็นที่ตั้งของโรงเรียนวัดจันทร์ประดิษฐาราม สังกัดกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานครจึงได้สั่งปิดโรงเรียนดังกล่าวชั่วคราว ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 5 ก.พ. 64 ส่วนโรงเรียนจันทร์ประดิษฐารามวิทยาคม สังกัดสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน ได้ประสานไปยังผู้บริหารโรงเรียนเพื่อขอให้พิจารณาปิดการใช้สถานที่ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ได้มีคำสั่งปิดศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนของกรุงเทพฯ ในพื้นที่เขตบางบอน เขตหนองแขม และเขตภาษีเจริญ ตั้งแต่บัดนี้จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และเพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น