xs
xsm
sm
md
lg

กทม.คลายล็อกโควิด พบ“มะตูม”11-19ม.ค.เสี่ยงสูง คนบันเทิงแห่ตรวจ-กักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศบค.เผยพบผู้ป่วยรายใหม่ 142 ราย เชียงรายไข่แตกเป็นจังหวัดที่ 63 รักษาหายเพิ่ม 221 ราย ยังไม่สรุป “ดีเจมะตูม” เข้าข่ายซุปเปอร์สเปรดเดอร์ ย้ำคนใกล้ชิดควรกักตัวเอง เปิดไทม์ไลน์ดีเจดัง 14 วัน เผยเจอเพื่อนติดโควิดเมื่อ 9 ม.ค. คนบันเทิง

วานนี้ (21 ม.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศประจำวัน โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันรายใหม่เพิ่ม 142 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 125 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 88 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 37 ราย ส่วนใหญ่ใน จ.สมุทรสาคร และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 17 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายเพิ่มมีจำนวน 221 ราย และพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 จังหวัด คือ จ.เชียงราย ทำให้จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรวมเป็น 63 จังหวัด ทั้งนี้ยอดวันนี้ไม่รวมรายของ นายเตชินท์ พลอยเพชร หรือดีเจมะตูม พิธีกรและนักแสดงชื่อดัง ที่ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของตัวเองว่า ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 20 ม.ค.

ขณะที่รายละเอียดผู้ป่วยยืนยันสะสมระลอกใหม่อยู่ที่ 8,558 ราย ติดเชื้อภายในประเทศ 3,838 ราย ค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 4,167 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศ 553 ราย ผู้ป่วยรักษาหาย 221 ราย สะสมหายป่วยแล้ว 5,902 ราย กำลังรักษาอยู่ในรพ. 2,645 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 11 ราย

เตือนใช้ Face Shield เสี่ยง

นพ.ทวีศิลป์ ยังได้กล่าวตอบคำถามจากสื่อมวลชนกรณีนายเตชินท์ว่าจะกลายเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ (Super Spreader) ในวงการบันเทิงหรือไม่ ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปเช่นนั้น พร้อมขอบคุณนายเตชินทร์ที่เปิดเผยไทม์ไลน์ของตัวเองอย่างละเอียด ซึ่งเชื่อมโยงไปหลายๆที่ ทั้งสถานที่ทำงานและพฤติกรรมส่วนตัว ทั้งนี้ถ้าใกล้ชิดกันมากๆ กินดื่มในระยะใกล้กว่า 1 เมตร ถือว่ามีความเสี่ยงสูง หากผู้ที่สัมผัสเสี่ยงและใกล้ชิดกับนายเตชินท์เกิดความตื่นตัว แยกกักตัวเองนั้น จะช่วยควบคุมการแพร่ระบาดได้ดี

ส่วนกรณีกลุ่มนักแสดง พิธีกร ที่จัดรายการและจัดกิจกรรม โดยสวมเพียงหน้ากากแบบใส หรือ Face Shield โดยไม่มีหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้านั้น นพ.ทวีศิลป์ ระบุว่า ขอย้ำว่าการใช้เพียง Face Shield จะไม่สามารถช่วยป้องกันการแพร่ระบาดได้จากเชื้อโควิด-19 ได้ เชื้อโรคมีโอกาสหลุดรอดเข้าไปได้ ต้องสวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างไม่ต่ำกว่า 2 เมตร

ร่วมปาร์ตี้ผู้ติดเชื้อ 9 ม.ค.

ทั้งนี้ นายเตชินทร์ แจ้งว่าได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 20 ม.ค.พร้อมเปิดเผยไทม์ไลน์ของตัวเองตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค.ถึงวันที่ 20 ม.ค.ที่ผลตรวจว่าติดเชื้อ ดังนี้ วันที่ 7 ม.ค. อยู่ที่พักคอนโดฯ ย่านลาดพร้าว และเวลา 20.00 น. เดินทางไปเซ็นทรัล ลาดพร้าว ด้วยรถตู้ส่วนตัว (Zone Powerbuy), วันที่ 8 ม.ค. เวลา 07.50 น. จัดรายการวิทยุที่ตึก GMM Grammy เวลา 16.00 น. เดินทางไปธุระที่โรงแรมบันยันทรี โดยรถส่วนตัว เวลา 18.00 น. เดินทางไป Big C Extra ลาดพร้าว พักอาศัยที่คอนโดย่านลาดพร้าว, วันที่ 9 ม.ค. เวลา 09.00 น. เดินทางไปโรงแรมบันยันทรี โดยรถส่วนตัว พักที่โรงแรมและรับประทานอาหารเย็นที่ดาดฟ้า (ปฎิบัติตามระเบียบทางรัฐทุกข้อ ทั้งวัดอุณหภูมิ เว้นระยะห่าง และใส่แมส) มีเพื่อนและคุณแม่แวะมาร่วมทานข้าวด้วย, วันที่ 10 ม.ค. เวลา 17.00 น. check out จากโรงแรมบันยันทรี เวลา 19.00 น.ทานอาหารที่ร้าน joha korean bar ย่านอารีย์ เวลา 21.00 น. เดินทางกลับที่พัก, วันที่ 11-17 ม.ค. พักผ่อนอยู่คอนโดฯ, วันที่ 18 ม.ค. เวลา 6.30 น. ถ่ายรายการโทรทัศน์ที่ตึก GMM GRAMMY เวลา 12.00 น. ถ่ายรายการร้านกะทิบ้านอาหารไทยและขนม เวลา 1

7.00 น. ทานอาหารร้านย่างเนย รัชดา (Mansion7) เดินทางกลับที่พัก, วันที่ 19 ม.ค. เวลา 06.40 น. ถ่ายรายการโทรทัศน์ที่ตึก GMM GRAMMY เวลา 12.30 น. เดินทางไปทำงานที่ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ เวลา 17.00 น. เดินทางไป Foodland The street รัชดา เวลา 19.00 น. เพื่อนที่ไปร่วมรับประทานอาหารเมื่อวันที่ 9 ม.ค. โทรมาแจ้งว่า ไปตรวจโควิด-19 พบติดเชื้อ เวลา 22.00 น. เดินทางไปตรวจโควิด-19 ที่ รพ.กรุงเทพ และวันที่ 20 ม.ค. เวลา 18.20 น. ทาง รพ.โทรมาแจ้งว่าพบเชื้อโควิด-19 เวลา 20.00 น. เดินทางไปรักษาที่รพ. โดยรถของโรงพยาบาล

คนบันเทิงแห่ตรวจโควิด

ภายหลังจากการเปิดเผยของนายเตชินท์ ทำให้ทางเอไทม์มีเดีย ที่เจ้าตัวทำงานด้วย ได้ร่อนประกาศ งดออกอากาศรายการ TalkProgram ทางคลื่น EFM 94, กรีนเวฟ 106.5 เอฟเอ็ม และ Chill Online ตั้งแต่วันที่ 20-31 ม.ค.นี้ จะกลับมาออกอากาศอีกครั้งในวันที่ 1 ก.พ.64 ขณะเดียวกันบุคคลใกล้ชิดและคนในวงการบันเทิงที่ร่วมงานกับนายเตชินท์ต่างเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด และกักตัวเองเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ อาทิ นางเอกสาว “แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์” ที่เพิ่งพบกับนายเตชินท์ เมื่อวันที่ 19 ม.ค., “พีเค-ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร” ที่ร่วมทานชาบูหม้อเดียวกับนายเตชินท์, “ดีเจอ๋อง-เขมรัชต์ สุนทรนนท์”, "อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์”, "ดีเจพุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน” ที่ได้ร่วมจัดรายการกับนายเตชินท์ ได้ไปตรวจเชื้อพร้อมกับภรรยา "จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา” เป็นต้น โดยในเบื้องต้นยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม (รายละเอียดอ่านหน้า 17)

“กาละแมร์” ให้กำลังใจ-โดนแซะ

รายงานข่าวแจ้งว่าในสังคมออนไลน์ได้มีแฟนคลับและคนบันเทิงเข้าไปให้กำลังใจนายเตชินท์และแวยพรให้เจ้าตัวหายป่วยโดยเร็ว โดยพบว่า น.ส.พัชรศรี หรือกาละแมร์ เบญจมาศ ผู้ดำเนินรายการชื่อดัง ก็ได้เข้าไปคอมเมนต์ให้กำลังใจด้วย โดยระบุว่า "เป็นกำลังใจให้เสมอ หายไวไวนะตูม" ทำให้ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์แซว น.ส.พัชรศรีกันอย่างล้นหลาม อาทิ อาหารเสริมคุณกาละแมร์ช่วยได้ , กระเช้าอาหารเสริมต้องถึงมือพี่มะตูมแล้วจ้า , จังหวะนี้ต้องขายของแล้วคุณกาละแมร์ ฯลฯ โดยเป็นกระแสจากดรามาที่ น.ส.พัชรศรี อวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของตัวเองว่า กินแล้วสามารถช่วยรักษาโรคโควิด-19 ได้ จนกลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียกให้เข้าพบในวันที่ 28 ม.ค.นี้

อธิบดีฯแจงใครเสี่ยงมาก-น้อย

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พูดถึงการติดเชื้อโควิด-19 ของ นายเตชินท์ว่า จุดติดเชื้ออยู่ที่การไปงานเลี้ยงร่วมกับเพื่อนเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาทราบว่าเพื่อนติดเชื้อ นายเตชินท์จึงไปเข้ารับการตรวจเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ดังนั้น เมื่อรับเชื้อวันที่ 9 ม.ค. คนที่เจอนายเตชินท์ก่อนวันที่ 9 ม.ค. ไม่มีความเสี่ยง วันที่เสี่ยงมาก คือ วันที่ 11 ม.ค. ขึ้นไป เพราะตามหลักวิชาการ ระยะฟักเชื้อที่สั้นที่สุด คือ 2 วัน ตามหลักแล้วคนที่เจอวันที่ 10 ม.ค. จึงไม่ค่อยเสี่ยง และวันที่ถือว่าเสี่ยงที่สุด คือ 17 - 19 ม.ค. ก่อนที่เจ้าตัวจะเข้ารักษาใน รพ. ตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค. และไม่มีผู้สัมผัสเพิ่มเติมอีก

กทม.คลายล็อก 13 กิจการ

วันเดียวกัน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงว่า คณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. มีมติให้ผ่อนปรน กิจการ กิจกรรมใน 13 สถานที่ ให้เปิดได้ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.เป็นต้นไป โดยทั้งเจ้าของสถานที่และผู้ใช้บริการต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ดังนี้ 1.สถานที่เล่นตู้เกม, 2.ร้านเกม และร้านอินเทอร์เน็ต, 3.สถานดูแลผู้สูงอายุ, 4.สนามแข่งขันทุกประเภท โดยห้ามมีผู้นั่งชม ยกเว้นสนามมวย และสนามม้า, 5.สถานที่ให้บริการห้องจัดเลี้ยง สถานที่จัดเลี้ยง รวมถึงสถานที่อื่นใดที่มีลักษณะทำนองเดียวกัน โดยทานจาก Set Box เท่านั้น ต้องจำกัดจำนวนคน ไม่เกิน 300 คน หากเกินต้องขออนุญาตจากสำนักอนามัย กทม., 6.สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง, 7.สถานเสริมความงาม (ไม่ได้รับอนุญาตเป็นคลินิกเวชกรรม) สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง, 8.สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส ไม่ให้มีเทรนเนอร์ ผู้ฝึกสอน งดเว้นการอบตัว อบไอน้ำแบบรวม, 9. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และสถานประกอบการนวดแผนไทย นวดฝาเท้า ยกเว้น สถานประกอบกิจการอาบน้ำ /อาบอบนวด, 10. สนามฝึกซ้อมมวย โรงยิม หรือค่ายมวย เปิดได้เฉพาะเพื่อการฝึกซ้อม การชกลม โดยไม่มีคู่ชก, 11.สนามที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก็ต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน, 12. สถาบันลีลาศ หรือสอนลีลาศ และ 13.โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ (ยิม)

ล็อกต่อ 13 สถานที่

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ยังกำหนดให้อีก 13 สถานที่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ โดยต้องรอความเห็นชอบจากทาง ศบค.ก่อน ได้แก่ 1.สถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิง สถานบริการ, 2.สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นสำหรับเด็ก, 3.สนามมวย, 4.โต๊ะสนุ๊กเกอร์ บิลเลียด, 5.สนามม้า, 6.สนามชนไก่, 7.สนามชนโค ปลากัด, 8.สถานรับเลี้ยงเด็ก, 9.สถานประกอบกิจการอาบน้ำ, 10.อาบ อบ นวด, 11.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด้กก่อนวัยเรียน, 12.สวนน้ำ สวนสนุก และ 13.อาคารสถานที่ของโรงเรียน สถาบันกวดวิชา และสถาบันการศึกษาทุกประเภทตามประกาศของ ศบค.


กำลังโหลดความคิดเห็น...