xs
xsm
sm
md
lg

รุมถล่มซ้ำ’กาละแมร์’ อวดอ้างอาหารเสริม รักษามะเร็ง-โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - รองเลขาธิการ อย. แจงโฆษณาอาหารเสริม "กาละแมร์" อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงไม่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างร่างกายได้ เคยเอาผิดมาแล้ว 7 ครั้ง ด้าน ปคบ. เตรียมเรียกเข้ามาพบสัปดาห์นี้ ขณะที่ชาวเน็ตแฉซ้ำ รีวิวเวอร์เกินจริง อ้างอาหารเสริมช่วยรักษามะเร็งระยะ 3, โควิด-19

วานนี้ (19 ม.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยถึงกรณี "กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ" ออกมาโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของตัวเอง อวดอ้างสรรพคุณว่ากินแล้วยกหน้า ตาหายตกเหมือนทำตาสองชั้น ดั้งโด่ง เหนียงหาย ฯลฯ จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ว่า ทาง อย. เคยดำเนินคดี น.ส.พัชรศรี มาแล้ว 7 คดีแต่เป็นต่างกรรมต่างวาระ ในข้อหาโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตและโฆษณาโอ้อวดเกินจริง มาแล้ว โดยผลิตภัณฑ์ของ น.ส.พัชรศรี นั้นขออนุญาตถูกต้องกับทาง อย. แต่ผิดตรงการโฆษณาผลิตภัณฑ์ ซึ่งขณะนี้รวบรวมหลักฐานให้ ปคบ. ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ. กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (18 ม.ค.64) ทาง อย. ได้ทำหนังสือถึงตำรวจ ปคบ. ให้ดำเนินคดีกับ บริษัท พาวเวอร์ชอต จำกัด และ น.ส.พัชรศรี เบญจมาศ หรือกาละแมร์ ในความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 40 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท และข้อหาโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 41 ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาทล่าสุด ในโลกออนไลน์แชร์คลิปเจ้าตัว ที่มีไลฟ์ขายของคู่ “ติช่า เดอะเฟซ” กันติชา ชุมมะพร้อมอ้างสรรพคุณอาหารเสริมของตัวเองว่าช่วยสร้างภูมิต้านทานโควิด-19 โดยอ้างว่า มีลูกค้าอยู่ จ.สมุทรสาคร ได้ซื้อไปรับประทานพร้อมลูกอายุ 4 และ 6 ขวบ แต่สามีไม่ได้กิน ผลปรากฏว่า สามีติดโควิด ขณะที่แม่และลูกทั้งสองคนที่กินอาหารเสริมของตนนั้นไม่ติดโควิด ต่อมาฝ่ายหญิงเลยส่งอาหารเสริมให้สามีกินที่โรงพยาบาล ก่อนจะตรวจพบว่าเชื้อหายไป

นอกจากนี้ ยังมีอีกคลิปที่เจ้าตัวไลฟ์ขายอาหารเสริมคู่กับ “ซานิ นิภาภรณ์”บอกว่า เพื่อนเป็นมะเร็งระยะที่ 3 บอกว่ามีอะไรให้กินก็เอามา เพราะไม่มีอะไรจะเสีย จากตอนแรกค่ามะเร็งอยู่ที่ 91 หลังกินอาหารเสริมของตนค่ามะเร็งค่อยๆ ลดลง จนหมอบอกว่าตอนนี้ไม่เหมือนกับเป็นมะเร็งแล้ว จนทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ในสังคมเป็นจำนวนมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...