xs
xsm
sm
md
lg

ดี-ต้องกล้าไม่เปลี่ยน! ไม่ดี-ต้องกล้าเปลี่ยน!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

“อะไรดี-ต้องกล้าไม่เปลี่ยน! อะไรไม่ดี-ต้องกล้าเปลี่ยน!มนุษย์-จะประสบความสำเร็จได้รับเสียงชื่นชม หรือ มนุษย์-จะล้มเหลวได้รับเสียงประณามนั้น ขึ้นอยู่ที่การ “คิด” กับการ “ทำ” ทั้งสิ้น แถมมนุษย์มิใช่สัตว์เดียรัจฉาน มนุษย์จึงต้องมีคุณธรรม-จริยธรรม-ศีลธรรม และรู้ถึงเรื่องส่วนตัว-ครอบครัว-ส่วนรวม ทั้งยังต้องยึดประโยชน์ชาติกับคนส่วนใหญ่เป็นหลักอีกด้วย

ทุกก้าวย่างของมนุษย์จึงต้องคำนึงว่า “ตน”คิดและทำในสิ่งที่ถูกหรือผิด เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ควรทำหรืไม่ควรทำ ชอบธรรมหรือไม่ชอบธรรม ฯลฯ โดยเฉพาะมนุษย์ที่อาสามาทำงานเป็น “นักการเมือง” กับ “ข้าราชการ” จิตใจต้องเข้มแข็งในเรื่องรายได้ และภาระหน้าที่การงาน ซึ่งต้องทำให้กับชาติและประชาชนส่วนใหญ่เป็นหลัก

การเป็น “นักการเมือง” และ “ข้าราชการ” ที่ดี-มิใช่เรื่องง่าย! ด้วยอำนาจบริหารบ้านเมือง ที่มีเงินงบประมาณแผ่นดินและผลประโยชน์มหาศาลหอมหวนยั่วยวนกิเลส หาก “นักการเมือง” และ “ข้าราชการ” ส่วนใหญ่จิตใจมั่นคง ไม่โลภมาก ก็ต้องถือเป็นความโชคดี เพราะจะก่อเกิดผลดีต่อชาติกับประชาชนแน่นอน

ทว่า..ที่ผ่านมา ชาติไทยมักได้ “นักการเมือง” กับ “ข้าราชการ” ที่หลงในอำนาจและโลภมิรู้จักพอ จึงเกิดการโกงชาติโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย แถมบางรายยังเหิมเกริม ถึงขั้นแอบหนุนการ “ล้มเจ้า” จ้องจะโค่นล้ม “สถาบันพระมหากษัตริย์” อีกด้วย
ทั้งๆ ที่รู้อยู่แก่ใจมาตลอดว่า ประชาชนส่วนใหญ่รักเคารพเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ร่วมกับปวงชนชาวไทย ต่อสู้ปกป้องเอกราช รักษาอธิปไตยของชาติไทย จากการรุกรานของต่างชาติมาได้ตราบจนปัจจุบัน
ดังนั้น “ใครหน้าไหน” จะ “ล้มเจ้า” จึงถูกต่อต้านจากคนส่วนใหญ่ในชาติมาโดยตลอด!

รัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” กับพลพรรคในเครือข่าย หลังจากชนะเลือกตั้งอย่างท่วมท้น ได้ทำชั่วทั้งโกงชาติและหนุนการ “ล้มเจ้า” ดังนั้นเมื่อใช้อำนาจอธรรมเพื่อตนกับพวกพ้อง จึงสิ้นความชอบธรรมที่จะบริหารชาติอีกต่อไป

รัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” กับเครือข่ายจึงถูกเปิดโปง ถูกผู้รักชาติออกมาชุมนุมขับไล่ครั้งแล้วครั้งเล่า จนรัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” กับเครือข่ายที่ทำผิด ถูกยุบพรรค 2 ครา กับถูกรัฐประหารโค่นลงอีก 2 ครั้ง

อดีตนายกฯ “บิ๊กเหลี่ยม” กับ “น้องสาว” จึงต้องหนีคุกหนีความผิดไปอยู่ต่างประเทศจนทุกวันนี้

ทว่ า“บิ๊กเหลี่ยม” ก็ยังมิได้สำนึกถึงความผิด ที่ทำไว้กับชาติและประชาชนแม้แต่น้อย แถมยังแอบสนับสนุนปฏิบัติการ “ล้มเจ้า” ของ “กลุ่มม็อบล้มเจ้า” ในห้วงปี 2563 และจะเคลื่อนไหวต่อในปี 2564 ด้วย

โดย “บิ๊กเหลี่ยม” แอบจับมือกับ “บิ๊กทอน” ด้วยการขนกำลัง “แดง-ส้ม” มาเข้าร่วมการชุมนุม เคลื่อนไหวป่วนชาติกับ “ม็อบเด็กล้มเจ้า” ตลอด
การที่ “นักการเมือง-ข้าราชการ-นักวิชาการ” กลุ่มหนึ่ง จงใจป้อนข้อมูลบิดเบือนและเท็จทั้งดุ้น แก่บรรดา “แกนนำม็อบเด็กล้มเจ้า” ออกมากล่าวให้ร้ายป้ายสีสถาบันพระมหากษัตริย์ และเขียนคำอาฆาตมาดร้าย หยามหมิ่นพระเกียรติอย่างหยาบคาย

โดยมี “บิ๊กทอน” กับพลพรรคให้ท้าย สนับสนุนอย่างเปิดเผย ด้วยข้ออ้างจะ “ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์” บังหน้า ทว่า “ทนาย-อานนท์ นำภา” หนึ่งใน “แกนนำม็อบล้มเจ้า” ได้ประกาศชัดว่า..ม็อบจะเดินหน้าต่อสู้ให้บรรลุเป้าหมายหลัก นั่นคือ จะเปลี่ยนราชอาณาจักรเป็น “สาธารณรัฐ” ส่วนข้อเรียกร้องให้ “นายกฯ บิ๊กตู่” ต้องลาออก และให้แก้รัฐธรรมนูญนั้น-ยกเลิกได้(ว่ะ)!

“ทอน-บุด-อานนท์” ล้วนรู้ว่า สิ่งที่กระทำเช่นนั้น เป็นเรื่องผิดทั้งต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ และผิดกฎหมายอีกหลายมาตรา รวมทั้งกฎหมายมาตรา 116 และ 112 ที่ระบุไว้ดังนี้

มาตรา 116 ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือ วิธีอื่นอันใด มิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต (1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืน หรือใช้กำลังประทุษร้าย (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ (3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางจำคุกไม่เกิน 7 ปี

ส่วนความผิดต่อประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้บัญญัติไว้ดังนี้

ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี

ดังนั้น การทำตัวเป็น “อีแอบ” ของกลุ่มคนที่เป็นทั้ง “นักการเมือง-ข้าราชการ-นักวิชาการ” ซึ่งใช้ “แกนนำม็อบสมองนิ่ม” ให้หลอก “ม็อบคนทุกวัย” ซึ่งไม่รู้ในเล่ห์ร้ายของการแย่งชิงทุกวิธีการ เพื่อให้ได้อำนาจทางการเมือง จากการมุ่งโค่นล้มรัฐบาล และมีเป้าหมาย “ล้มเจ้า” อย่างห้าวเป้งในครั้งนี้ ได้สร้างความแตกแยกอย่างรุนแรงในชาติไทย ระหว่างคนกลุ่มน้อยที่ “ล้มเจ้า” กับคนส่วนใหญ่ที่ “รักสถาบัน”

ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดอย่างหนัก ของ “โควิด-19” ทั่วโลกและในชาติไทย ผู้คนต้องเสี่ยงภัยและต้องเสียชีวิต รวมทั้งยังทำให้ผู้คนทั่วโลกรวมทั้งชาติไทย เดือดร้อนอย่างแสนสาหัส กับสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างรุนแรงไปทุกหย่อมหญ้า

ทว่า ชาติและประชาชนไทยโชคร้ายจริงๆ ที่มี “อีแอบ” ทางการเมืองสามานย์ ทั้ง “บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กทอน” กับพลพรรค ที่จิตใจไร้ความรักชาติรักประชาชน แถมยังไร้ความเอื้ออาทรต่อคนไทยส่วนใหญ่

อีกทั้งชาติไทยยังดันมี “นายกฯ บิ๊กตู่” ที่เคยมีอำนาจเผด็จการนานกว่า 5 ปี แถมสืบทอดอำนาจได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้งตู่” อีกด้วย ทว่า “ชายชาติทหารตู่” กลับทำผิดคำพูด และไม่กล้าทำความดีให้ชาติกับประชาชน เพราะไม่กล้าปราบปรามพวกโกงชาติจริงจัง! ไม่กล้าลดความเหลื่อมล้ำมิติสำคัญๆ ให้ชาติ! รวมทั้งไม่กล้าปฏิรูปชาติในมิติชี้เป็นชี้ตายอีกด้วย ฯลฯ

ระบอบประชาธิปไตยทุนนิยมสามานย์ ที่ “คณะราษฎร์”ทำรัฐประหารในปี 2475 นำเอาพระมหากษัตริย์ไปอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ ก่อนที่ใครหลายคนใน “คณะราษฎร์” จะแย่งชิงอำนาจกันเองชนิดเอาเป็นเอาตาย เพื่อโกงสมบัติของพระมหากษัตริย์และชาติอย่างมโหฬาร

ทำให้การเมืองไทยต่อเนื่องมานานร่วม 90 ปี ได้เกิดการเลือกตั้งสกปรก และการรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า จนกลายเป็น “วงจรอุบาทว์” ทางการเมือง แบบ “สมบัติชาติผลัดกันโกง” ซ้ำซากมาตลอด

มหาเศรษฐี “บิ๊กเหลี่ยม” มีอำนาจก็โกงชาติและ “ล้มเจ้า”! ลูกมหาเศรษฐี “บิ๊กทอน” ยังไร้อำนาจ แต่ “แม่” กับ “น้องชาย” ยังกล้าทำผิดกฎหมาย ในเรื่องจะ “ฮุบ” ที่ดินของรัฐกับพระมหากษัตริย์ ส่วน “บิ๊กทอน” ก็ทำผิดกฎหมายจนถูกยุบพรรค และทำผิดกฎหมายในอีกหลายเรื่อง แถมเหิมเกริมหนุน “อานนท์-กวิ้น-รุ้ง” กับ “ม็อบเด็กล้มเจ้า” อย่างเปิดเผยอีกด้วย ฯลฯ

ประชาธิปไตยเลือกตั้งทุนสามานย์มะกัน ยุค “ทรัมป์บ้า” แพ้เลือกตั้ง แต่ยังดันทุรังปลุกระดมมวลชน ให้บุกยึดรัฐสภามะกัน จนมีคนตายไปถึง 5 คนนั้น ได้พิสูจน์ชัดว่า..ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มิได้ดีเลิศประเสริฐศรีดั่ง “พวกโลกสวย” คลั่งไคล้ เพราะประชาธิปไตยเลือกตั้งทุนสามานย์ ไม่อาจคัดกรองคนดีให้ขึ้นบริหารชาติมะกันได้เลยนี่หว่า..!!!

ประชาธิปไตยเลือกตั้งทุนสามานย์ไทย กับการรัฐประหารวันวานจนถึงวันนี้ ได้พิสูจน์อย่างชัดเจนแล้วว่า ก็ไม่อาจคัดกรองให้ชาติกับประชาชน มี “ผู้นำชาติ-นักการเมือง-ข้าราชการ” ดีและเก่ง ให้ขึ้นบริหารชาติไทยได้เช่นกัน..จริงไหม?

เฮ้อ..ถ้ายังดันทุรังใช้การเมืองไม่เหมาะกับชาติไทย แถมยังปล่อยให้ “นายกฯ บิ๊กตู่” ทำการเมือง “ถอยหลังลงคลอง” ต่อไปแบบนี้ ระวังจะทำให้ชาติ “SHIPหาย” นะเว้ย..


ชาติไทยนั้น-สิ่งใดดี-ต้องกล้าไม่เปลี่ยน! สิ่งใดไม่ดี-ต้องกล้าเปลี่ยน!


“บิ๊กตู่” ต้องเปลี่ยนตัวเองให้กล้าทำเพื่อชาติ ฤาต้องเปลี่ยน “บิ๊กตู่”..เพื่อชาติดีหว่า..?


กำลังโหลดความคิดเห็น...