xs
xsm
sm
md
lg

'นอติลุส'ปิดโรงงานผลิตหลังพบพนักงานติดโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - สธ. สมุทรสาคร แจงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากโรงงานปลากระป๋องกว่า 900 รายว่อนเน็ต เป็นตัวเลขเก่า 2 วันก่อน กระจายอยู่ในหลายโรงงานภายในเครือรวมกัน ด้าน “ไทยยูเนี่ยน” โต้ตรวจหมดทุกคน มีผู้ป่วยแค่ 69 คน แค่ 0.29% ยันทุกโรงงานยังเปิดตามปกติ ขณะที่ "นอติลุส" รับมีพนักงานติดเชื้อ สั่งกักตัวและให้หยุดการผลิตในโรงงานที่ติดเชื้อแล้ว พร้อมตรวจหาเชื้อแก่พนักงานทุกส่วน

วานนี้ (6 ม.ค.) นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยถึงกรณีที่ในโซเชียลมีเดียระบุว่ามีแรงงานของโรงงานอาหารทะเลกระป๋องแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ท่าทราย อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 900 คน ว่า เป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อ 2 วันที่แล้ว โดยทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครได้รายงานให้กระทรวงสาธารณสุข และผู้บังคับบัญชาทุกระดับได้รับทราบแล้ว ซึ่งทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ก็มีการรายงานผลให้ประชาชนได้รับทราบแล้วเช่นกัน คือ ยอดที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งที่ค้นหาเชิงรุก และพบในโรงพยาบาล 541 ราย กับ 470 ราย

“ในกลุ่มแรงงานที่ตรวจพบเชื้อกว่า 900 ราย เป็นการตรวจพบเชื้อในกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่ทำงานอยู่กับสถานประกอบการในเครือของบริษัทแห่งหนึ่ง พื้นที่ อ.เมืองสมุทรสาคร แต่ไม่ใช่เป็นการตรวจพบที่จุดใดจุดหนึ่ง แต่ตรวจพบในจุดต่างๆ เพียงแต่เป็นโรงงานในเครือของบริษัทเดียวกัน เมื่อนำตัวเลขมารวมกันจึงทำให้มียอดผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และเมื่อตรวจพบเชื้อแล้วก็ได้นำเข้าสู่ระบบควอรันทีน (กักตัว) ตามกระบวนการของสาธารณสุข” นพ.นเรศฤทธิ์กล่าว

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 ม.ค. พนักงานไทยยูเนี่ยนจำนวน 23,630 คน หรือมากกว่า 85% ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว โดยพนักงานที่ปฏิบัติงานในจังหวัดสมุทรสาครมีทั้งสิ้น 27,552 คน ได้รับผลการตรวจยืนยันโดยวิธี PCR มีพนักงานที่ติดเชื้อ 69 คน หรือ 0.29% บริษัทฯ ได้ทำการแยกพนักงานกลุ่มดังกล่าวเพื่อกักตัวและส่งรักษากับทางภาครัฐต่อไปหากมีอาการใดๆ ทั้งนี้ การตรวจทั้งสิ้นจะแล้วเสร็จในช่วงสัปดาห์หน้า

"พนักงานทุกคนจะได้รับการตรวจหาเชื้อ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับการดูแลอย่างดี โดยไม่จำกัด อายุ เพศ หรือเชื้อชาติ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการผลิตของบริษัทฯ จะดำเนินอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งบริษัทได้ปฏิบัติตามระเบียบวิธีและแนวทางของกระทรวงสาธารณสุอย่างเคร่งครัด มีการกักตัวพนักงานกลุ่มเสี่ยงที่มีการติดต่อกับผู้ติดเชื้อ พร้อมยืนยันทุกโรงงานยังเปิดดำเนินการตามปกติ เพราะจำนวนพนักงานที่ได้รับผลกระทบมีอัตราและจำนวนน้อยมาก"
“นอติลุส” แจงมีพนง.ติดเชื้อจำนวนหนึ่ง

บริษัท พัทยาฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ชี้แจงกรณีที่มีข่าวในโลกออนไลน์ถึงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในโรงงาน ว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว จังหวัดสมุทรสาครถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด โรงงานของบริษัทตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดนี้ และด้วยตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตพนักงานและห่วงใยสุขภาพที่อาจจะได้รับผลจากการแพร่ระบาดดังกล่าว บริษัทได้ร่วมมือกับทางภาครัฐ ในการตรวจค้นหาเชิงรุก ซึ่งได้รับการยืนยันว่า มีพนักงานติดเชื้อจำนวนหนึ่ง บริษัทได้ดำเนินการสอบสวนและกักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ติดเชื้อโดยทันที

รวมทั้งได้ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วนเข้มข้นสูงสุด ได้แก่ ส่งพนักงานที่มีความเสี่ยงทุกคนในการสัมผัสผู้ติดเชื้อเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทันที และให้พนักงานกักตัวเพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วัน หากพบการยืนยันว่าพนักงานติดเชื้อจะดำเนินการตามแนวทางของภาครัฐ ส่วนโรงงานสั่งหยุดกิจกรรมการผลิตในพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อ พร้อมดำเนินการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทันที ในพื้นที่ดังกล่าวตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรค


กำลังโหลดความคิดเห็น