xs
xsm
sm
md
lg

ฝุ่นพิษคลุมกรุง ติดอันดับเมืองอากาศแย่ สั่งพักสร้างอาคาร-รถไฟฟ้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - กทม. ติดโผเมืองที่มีมลพิษทางอากาศแย่สุดอันดับ 4 ของโลก ฝุ่นพิษ PM 2.5 เกินมาตรฐาน 8 พื้นที่ รัฐบาลยกระดับแก้ฝุ่นพิษทั้งระบบ กทม.-ปริมณฑลห้ามก่อสร้างอาคารใหญ่-รถไฟฟ้า-กวดขันรถควันดำ นายกฯ ยัน ปัญหาPM2.5 ต้องร่วมมือกันแก้ไข ชี้ช่วงนี้อากาศปิด ถูกฝาชีครอบ ต้องบูรณาการทุกหน่วยงานจัดการ รบ.ไม่มีสิทธิ์โทษใคร

วานนี้ (15 ธ.ค.) สภาพอากาศกรุงเทพฯ ยังคงปกคลุมด้วยฝุ่น PM 2.5 โดย Air Visual รายงานว่า หลายเมืองใหญ่ทั่วโลกยังคงมีมลพิษทางอากาศในระดับสูง โดยเมืองที่มีมลพิษทางอากาศในระดับสูงอันดับ 1 ในช่วงเวลา 07.00 น. คือ ธากา, บังกลาเทศ 244 US AQI 2.บิชเคก, คีร์กีซสถาน 241 US AQI 3.โกลกาตา, อินเดีย 182 US AQI และ 4.กรุงเทพมหานคร, ไทย 178 US AQI

น.ส.ศิวพ รรังสิยานนท์ รองโฆษกศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ(ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ(คพ.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ปรับตัวลดลงเล็กน้อยแต่ภาพรวมยังอยู่ระดับสูงที่ต้องเฝ้าระวัง จากปัจจัยสภาพอุตุนิยมวิทยาเกิดความกดอากาศในรูปแบบฝาชีครอบความเร็วลมต่ำความชื้นสัมพัทธ์สูงการยกตัวของอากาศไม่ดีและอากาศนิ่งส่งผลให้ฝุ่น PM2.5 กระจายตัวได้ยากและสะสมมากขึ้น

ทังนี้ ค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้มเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 58 พื้นที่และระดับสีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพ 8 พื้นที่ ซึ่งดีกว่าช่วงเช้าเล็กน้อยที่มีพื้นที่สีแดงถึง 10 พื้นที่ คือ บริเวณริมถนนดินแดงเขตดินแดง,ริมถนนจรัญสนิทวงศ์เขตบางพลัด,ริมถนนแยกท่าพระเขตบางกอกใหญ่,ริมถนนเจริญนครเขตคลองสาน,ริมถนนมาเจริญเพชรเกษม81เขตหนองแขม,ริมถนนสามเสนเขตพระนคร,แขวงทุ่งสองห้องเขตหลักสี่และริมถนนพหลโยธินเขตบางเขน

นอกจากนี้ พบมีค่าฝุ่นสูงสุดบริเวณริมถนนมาเจริญเพชรเกษม81เขตหนองแขมอยู่ที่113ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรและพบค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน10ไมครอน (PM10)เกินมาตรฐาน22พื้นที่พบค่าสูงสุดบริเวณริมถนนดินแดงเขตดินแดงอยู่ที่168ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรโดยศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ(ศกพ.) ได้ติดตามสถานการณ์สาเหตุหลักเกิดจากปัจจัยสภาพอากาศกิจกรรมต่างๆของมนุษย์การจราจรหนาแน่นการเผาในที่โล่งและรถยนต์เบื้องต้นได้ควบคุมไม่ให้มีการเผาในที่โล่งในเขตปริมณฑลและกทม.จนถึงวันที่17 ธ.ค. นี้ ดังนั้นต้องควบคุมรถยนต์ที่ปล่อยควันดำบนท้องถนนควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังเข้มงวด

ห้ามก่อสร้างอาคารใหญ่-รถไฟฟ้า-ขุดเจาะ

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ พร้อมด้วย นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย และ ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงสถานการณ์และแนวทางจัดการฝุ่น PM2.5เกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ของประเทศอยู่ในขณะนี้

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า รัฐบาลมีการเตรียมการมาก่อนหน้านี้แล้ว 2 เดือน กำหนดเป็นวาระแห่งชาติในการแก้ไขปญหาฝุ่น PM2.5 และนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กรมควบคุมมลพิษประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมภายใต้แผนวาระแห่งชาติ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีได้ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นหน่วยงานหลักในการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ โดยมีการกำหนดขอบเขตจากเบาไปหาหนัก หรือปฏิบัติการเข้มข้น

ทั้งนี้ มีการปรับแผนเพิ่มเติม ทั้งการตรวจควันดำจากการใช้รถยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล จะมีการบังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มข้น ซึ่งมีการตั้งจุดตรวจในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาแล้ว คงต้องยกระดับ มีการออกตรวจ วางจุดมากขึ้น และอีก 30% คือการเผา ได้ประสานให้งดการเผาในที่โล่ง ในเขตกทม. ปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียง ตั้งแต่ทั้ง 14-17 ธ.ค. 63

นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ช่วงอากาศหนาว จะเป็นช่วงที่ความกดอากาศสูง ลมไม่พัด ทำให้ฝุ่นควันปกคลุม เตือนว่า 1-2 วันนี้ ลมยังไม่เคลื่อนตัว ฝุ่นควันจะปกคลุมอยู่เยอะหลังจากนั้นจะค่อยๆจางลง

นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สธ.เตรียมพร้อมรับมือ ในการให้บริการสาธารณสุข ขณะนี้เตรียมความพร้อมเรื่องฐานข้อมูล ทั้งโรคทางเดินหายใจ โรคเส้นเลือดในสมอง อีกส่วนคือ 3 หมอ คือ หมอสาธารณสุข หมออนามัย หมอครอบครัว ที่จะคอบดูแลประชาชน

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สถานการณ์ของกทม.วันนี้ค่าฝุ่นเฉลี่ยทั้ง กทม.74.6 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร มีการออกมาตรการเตรียมพร้อมอยู่แล้ว ตั้งแต่ 17 พ.ย.แล้ว รวม 12 มาตรการ แต่วันนี้มีการยกระดับมากขึ้น เป็นระดับ 2 เพราะคาดว่าฝุ่นจะอยู่อีก 2-3 วัน จึงต้องการบังคับใช้กฎหมายกับพื้นที่เผาอย่างเข้มข้นขึ้น

รวมทั้งงดกิจกรรมก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ ก่อสร้างรถไฟฟ้า ทำได้เพียงการตกแต่งภายใน รวมทั้งการขุดเจาะ ขนดิน ตักดิน ขอให้งดก่อน ส่วนการปิดโรงเรียนให้ผอ.เขต และผอ.โรงเรียนประเมินสถานการณ์ ขณะนี้กำลังประเมินสถานการณ์อยู่

นายกฯ ยันต้องร่วมมือกันแก้ไข

พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมีมาตรการออกไป ทั้งตรวจสอบ จับกุม งดการเผา สิ่งเหล่านี้ได้ดำเนินการมาตลอด ก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหา แต่จะมีปัญหาในช่วงนี้ที่อากาศปิดเหมือนเราถูกครอบฝาชีอยู่ เราจึงต้องวางแผนร่วมกันทั้งกระทรวงที่เกี่ยวข้องและหลายภาคส่วน โดยเฉพาะการจัดการเรื่องการขนส่ง คมนาคม การจราจร การเผาวัชพืชเพื่อเตรียมการเพาะปลูกในฤดูกาลต่อไป รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรม

" การที่จะแก้ปัญหานี้ คือการลดการใช้รถในพื้นที่เมืองใหญ่ แต่ก็จะทำให้เดือดร้อนกันอีก ทุกคนสามารถรับได้หรือไม่ ถ้าให้มาใช้ขนส่งมวลชนให้มากที่สุด หรือปรับการใช้รถเป็นวันคู่วันคี่ จะเอากันหรือไม่ เราต้องไปเข้มงวดในเรื่องของการตรวจรถ ตรวจจับควันดำ และการตักเตือนรถที่ไม่ต่อใบอนุญาต "

โดยอากาศของเราเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านจึงต้องมีการรายงานในระดับคณะกรรมการอนุภูมิภาค เพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน ต้นพูดเรื่องนี้ทุกครั้งในการประชุมระหว่างประเทศ เราต้องคิดทุกอย่างให้ร้อยเรียงกันให้ได้ ถ้าคิดว่ามีแต่ปัญหา ก็แก้ไขกันไม่ได้สักที ถ้าทุกคนไม่ต้องการให้มีผลกระทบเลย ก็แก้ไขอะไรไม่ได้ เราต้องคิดร่วมกัน ตนไม่มีสิทธิ์ไปโทษใคร เพราะรัฐบาลมีหน้าที่ในการแก้ไข


กำลังโหลดความคิดเห็น...