xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้น“คนละครึ่ง”เฟส2-ธ.ค.นี้ เล็งเติมคนจน500รับปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เปิดลงทะเบียน “คนละครึ่ง” รอบเก็บตก 7.2 แสนสิทธิเต็มภายในเวลาไม่ถึง ชม.ครึ่ง เผย ครม.จ่อต่อเฟส 2 พ่วงเพิ่มวงเงิน เดือน ม.ค.64 ทันที พร้อมเติมเงินบัตรคนจน 500 บาท เป็นขวัญถุงฉลองปีใหม่ด้วย

วานนี้ (19 พ.ย.) รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. ได้มีการตรวจสอบ www.คนละครึ่ง.com ที่เปิดให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง รอบ 3 ที่มีอยู่ 7.2 แสนสิทธิ์ ปรากฎว่า มีการลงทะเบียนเต็มแล้ว หลังเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนตั้งแต่ 06.00 น.ของวันเดียว

ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ทวีตข้อความว่า “อย่าเพิ่งโกรธกัน ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจโครงการคนละครึ่งอย่างมาก เปิดลงทะเบียนรอบสาม 7.3 แสนสิทธิ มีผู้ลงทะเบียนครบแล้ว ถ้าหากมีรอบต่อไปจะแจ้งให้ทราบเพราะอาจมีผู้ที่ไม่ได้ใช้สิทธิใน 14 วัน ที่จะถูกตัดสิทธิ ส่วนเฟส 2 มีแน่นอน เดือนมกราคม 2564 รายละเอียดเงื่อนไข ขอให้ติดตาม”

ขณะที่ น.ส.สุภัค ไชยวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า หลังจากนี้กระทรวงการคลังจะนำรายชื่อผู้ลงทะเบียนเก็บตกรอบ 3 ไปตรวจสอบคุณสมบัติก่อน หากพบว่ามีคนไม่ผ่านการตรวจคุณสมบัติ หรือใช้สิทธิไม่ทันกำหนด 14 วันจำนวนมาก อาจเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) พิจารณานำสิทธิมาเปิดลงทะเบียนเก็บตกใหม่เป็นรอบที่ 4 แต่หากตรวจแล้วพบว่ามีคนไม่ผ่านคุณสมบัติหรือใช้สิทธิไม่ทันอยู่น้อย อาจไม่เปิดเพิ่ม และให้รอไปลงทะเบียนใหม่ในคนละครึ่งเฟส 2 แทน

“การจัดทำโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 ในหลักการจะมีความชัดเจน และเสนอให้ ศบศ.พิจารณาได้ในสัปดาห์หน้า โดยโครงการคนละครึ่ง เน้นช่วยลดค่าครองชีพแก่คนชั้นกลาง และกระตุ้นยอดขายให้ร้านค้ารายย่อย ส่วนอีกโครงการจะมีการเติมเงินเป็นของขวัญปีใหม่ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกว่า 14.5 ล้านคน เรื่องดังกล่าว คลังกำลังพิจารณารายละเอียดอยู่ แต่ยังไม่ได้สรุปว่าจะขยาย หรือเพิ่มสิทธิคนละครึ่งออกไปแค่ไหน เพราะต้องรอหารือระดับนโยบาย รวมถึงดูการใช้งบประมาณด้วย ส่วนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะเติมเงินให้เช่นกัน จะได้ข้อสรุปในเดือนนี้ เพื่อเปิดให้ลงทะเบียนได้เดือน ธ.ค.นี้ เพื่อให้ประชาชนมีเงินไปใช้จ่ายทันก่อนเทศกาลปีใหม่” น.ส.สุภัค ระบุ

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีการแสดงความคิดเห็นในเชิงพอใจผลการดำเนินการโครงการคนละครึ่งที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการจับจ่ายใช้สอยได้เป็นอย่างดี โดยจะมีการผลักดันโครงการคนละครึ่งเฟส 2 ในช่วงเดือน ธ.ค.นี้ ที่ยังเปิดให้ลงทะเบียน และใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชันเป๋าตัง และแอพถุงเงิน กับร้านค้ารายย่อยเหมือนเดิม แต่พิจารณาขยายโครงการ เพิ่มจำนวนผู้ใช้สิทธิลงทะเบียน และวงเงินการใช้จ่ายให้มากกว่าเดิม พร้อมกับอาจเปิดโอกาสให้คนที่ใช้สิทธิไม่ทัน หรือไม่ผ่านการตรวจคุณสมบัติข้ามมาลงทะเบียนในเฟส 2 ได้ด้วย ส่วนคนที่ลงทะเบียนไว้แล้วแต่ใช้วงเงิน 3,000 บาทหมดไม่ทันสิ้นปีนี้ อาจได้รับการยืดเวลาออกไป สำหรับการเติมเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะมีการเพิ่มให้ใกล้เคียงกับโครงการระยะแรก ประมาณคนละ 500 บาท ระยะ 2-3 เดือน เริ่มเดือน ม.ค.64 เพื่อให้มีเงินไปจับจ่ายใช้สอยช่วงปีใหม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...