xs
xsm
sm
md
lg

"การบินไทย"เปิดเออลี่ฯ 2แพกเกจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"การบินไทย" เปิดโครงการร่วมใจเสียสละเพื่อองค์กร 2 แพกเกจ "เออลี่ รีไทร์-หยุดงานไม่รับเงินเดือน" หวังยืดสภาพคล่องการเงินใช้จ่ายได้ถึง เม.ย.64 เปิดรับสมัครชุดแรก15 ต.ค.นี้. "ชาญศิลป์" เผยการบินระหว่างประเทศยังไม่ฟื้น

รายงานข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ บริษัทฯได้ประกาศเปิดโครงการร่วมใจเสียสละเพื่อองค์กร 2 โครงการ เพื่อลดค่าใช้จ่ายและให้บริษัทมีสภาพคล่องทางการเงิน สามารถยืดค่าใช้จ่ายออกไปเดิมที่จะมีถึงเดือน ธ.ค.63 ไปเป็นเดือนเม.ย.64

โดยแพกเกจ A เป็นโครงการร่วมใจจากองค์กร ( Mutual Separation Plan : MSP A)ระยะเวลาโครงการ กำหนดรับสมัคร วันที่ 15-31 ต.ค.63 ประกาศผล 20 พ.ย.63 มีผลบังคับ 1 ธ.ค.63 โดยมีเงื่อนไขคือ พนักงานทุกคนมีสิทธิสมัคร การอนุมัติต้องพิจารณาจากหลักเกณฑ์กลางและหลักเกณฑ์ของหน่วยงานเพื่อรักษา key personไว้ รวมถึงอายุและผลประเมินการปฏิบัติการ ภาษีที่บริษัทต้องรับผิดชอบให้พนักงาน ส่วนสิทธิประโยชน์ และสวัสดิการ เป็นไปตามกำหนดของบริษัท , กองทุนประกันสังคม และเงินทดแทนการว่างงาน โดยประเมินเงินตอบแทนโครงการ 2-14.33 เดือน ตามกฎหมาย บวก 1 เดือน (จ่ายทุกเดือนเริ่มม.ค.64

ข้อดี ของแพกเกจ Aคือ สามารถคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายและประหยัดค่าใช้จ่ายบุคลากรในระยะยาว วางแผนการเงินได้ ส่วนพนักงานได้รับผลตอบแทนตามกฎหมาย ได้รับเงินรายเดือน ส่วนข้อเสียมีประเด็นเดียวคือ บริษัทฯยังคงมีค่าใช้จ่ายรายเดือนไปอีกระยะหนึ่ง

ส่วนแพกเกจ B (Leave with out payหรือ LWOPระยะยาว+ MSP B)ระยะเวลาโครงการรอบ 6 เดือน ช่วงวันที่ 1 พ.ย. 63 - 30 เม.ย.64 ประกาศรับสมัคร 15-31 ต.ค.63 เป็นการขยายเงื่อนไข Together WeCanนับอายุงานต่อเนื่อง ได้รับเงินช่วยเหลือ 20% ของเงินเดือนปัจจุบัน ทุกเดือน (ไม่รวมค่าตอบแทนอื่นๆ) ส่วนสิทธิประโยชน์ และสวัสดิการ เป็นไปตามที่บริษัทฯ และกองทุนประกันสังคมกำหนด ซึ่งจะมีข้อดี ทำให้บริษัทประหยัดเงินได้ทันที พนักงานสามารถช่วยบริษัทได้ และมีโอกาสตัดสินใจเข้าโครงการ MSP B ส่วนข้อเสีย คือต้นสังกัดต้องวางแผนบุคลากรใหม่เพื่อไม่ให้กระทบการทำงานปกติ

สำหรับโครงการร่วมใจเสียสละเพื่อองค์กร MSP B : Mutual Separation Plan)รอบพิเศษ รับสมัคร 1-15 มี.ค.64 ประกาศผล 20 เม.ย.64 มีผลวันที่ 1 พ.ค.64 เงื่อนไขสำหรับพนักงานที่เข้าโครงการ LWOPระยะยาว จนสิ้นสุดโครงการแล้วเท่านั้น การอนุมัติต้องพิจารณาจาก หลักเกณฑ์กลาง และหลักเกณฑ์ของหน่วยงาน เพื่อรักษา key personไว้ โดยได้รับสิทธิประโยชน์และสวัสดิการ เป็นไปตามที่บริษัทฯ และกองทุนประกันสังคมกำหนด ได้รับเงินทดแทนกรณีว่างงาน โดยเงินตอบแทนโครงการ 2-14.33 เดือน ตามกฎหมาย บวก 4 เดือน (จ่ายทุกเดือนเริ่ม มิ.ย.64) ส่วนเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนบำเหน็จ (จ่ายพ.ค.64) เงินอื่นๆ (เริ่มจ่าย มิ.ย.64 เป็นงวดๆ) ข้อดี บริษัทฯ จะเคยชินกับแผนการทำงานใหม่และวางแผนจัดการด้านเงินได้ ส่วนพนักงานได้ผลตอบแทนมากกว่ากฎหมายได้รับเงินรายเดือน ส่วนข้อเสีย บริษัทยังมีค่าใช้จ่ายรายเดือนไปอีกระยะหนึ่ง

สำหรับพนักงานในกลุ่มนักบิน บริษัทจะทำการ Recurrentเพื่อให้สามารถรักษาสถานะภาพใบอนุญาตการบิน

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมา พนักงานมีความร่วมมือร่วมใจ กันเป็นอย่างดี หาช่องทางเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายด้านต่างๆ โดยในส่วนของการลดรายจ่าย พนักงานการบินไทยประมาณ 1.7-1.8 หมื่น หรือประมาณ 80% ของพนักงานทั้งหมด 1.9 หมื่นคน ให้ความร่วมมือ โดยประมาณ 40-70% ร่วมลดเงินเดือน บางส่วนร่วมมือแบบหยุดงานโดยไม่รับเงินเดือน ซึ่งทำให้บริษัทมีกระแสเงินสด สามารถใช้ได้ในช่วงเดือน ก.ย.-ธ.ค.63

อย่างไรก็ตาม จากสภาพการบินระหว่างประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวดีนักจากปัญหาโควิด-19 แม้จะหารายได้จากส่วนอื่นก็ยังไม่เพียงพอ ดังนั้น เพื่อรักษากระแสเงินสดให้ได้ถึงเดือนเม.ย. 64 บริษัทฯ จึงออกโครงการร่วมใจเสียสละเพื่อองค์กร เริ่มกลางเดือนต.ค.นี้ ซึ่งจากการพูดคุยพนักงานบางส่วนก็พร้อมลาออกก่อนเกษียณ เพียงแต่ขอให้มีแพกเกจที่เหมาะสม


กำลังโหลดความคิดเห็น...