xs
xsm
sm
md
lg

พุ่งเป้า5ปมยิงผอ.สวนสัตว์-ตั้ง‘สมิทธิ’นั่งรักษาการฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- นายกฯ ย้ำต้องมีคำตอบ กรณีเก้งเผือกหาย บอกแปลกใจงูเหลือมเลือกกินแต่เก้งเผือก ถามเชื่องไปหรือเปล่า "ดำรงค์" จี้สังคายนาองค์กรสวนสัตว์ คาดกรณีเก้งเผือกหัวหน้าเอาด้วย ตั้ง “สมิทธิ ดารากร ณ อยุธยา” รักษาการ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ สางหลายปมปัญหา ด้านความคืบหน้าคดียิง "ผอ.สุริยา" ชุดสืบสวน มุ่งสอบ 5 ประเด็น "สัตว์สูญหาย-การเชื่อมโยงขบวนการค้าสัตว์ป่า" คลี่คลายปมยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เผยพบความขัดแย้งกับ "สัตวแพทย์" มือยิง

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีลูกเก้งเผือก สายพันธุ์พระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หายไปจากสวนสัตว์สงขลา ว่า กำลังหาสาเหตุที่แท้จริง โดยตนได้กำชับไปว่า ต้องตรวจสอบหาสาเหตุให้ได้ ที่เก้งเผือกหายไป 2 ตัว โดยตัวหนึ่งพบซากกระดูกซึ่งต้องตรวจสอบว่าใช่หรือไม่ และตัวที่ 2 ว่าถูกงูเหลือมกิน ตนก็แปลกใจว่าทำไมงูกินแต่เก้งเผือก มันเชื่องเกินไปหรือเปล่า ทำไมตัวสีอื่นไม่กิน ก็แปลกดีเหมือนกัน อันนี้ ก็ขอให้เป็นเรื่องของการสอบสวน ทุกอย่างอย่าเพิ่งสรุปสาเหตุ หรือตัดประเด็นใดออกไป ทุกเรื่องต้องมีคำตอบ ขอเวลาให้เขาทำงานก่อน

นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ฐานะประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตอนที่ตนดำรงตำแหน่งอธิบดีอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เคยมีบัตรสนเท่ห์แจ้งว่า มีกระบวนการลักลอบค้าลูกวัวแดง ซึ่งตนได้ตรวจสอบพบคำบอกเล่าจากลูกจ้างชั่วคราวว่า ราคา ตัวละ 5 แสนบาท แต่ในครั้งนั้นไม่ได้ตรวจสอบเพื่อเอาผิด หรือตัดวงจรค้าสัตว์ในสวนสัตว์ แต่ได้ใช้มาตรการเชิงป้องปราม คือ สั่งให้ตรวจ DNA ลูกของสัตว์ที่เกิดในสวนสัตว์ทุกตัว หลังจากเกิดแล้ว ภายใน 48 ชม. เพื่อใช้ติดตามตัว

"เหตุการณ์ลูกเก้งเผือกที่หายไป ถือว่าสำคัญ เพราะคือสัตว์พระราชทาน ต้องเร่งติดตามและหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าเรื่องนี้หากหัวหน้าไม่เอาด้วย คงไม่มีใครกล้า ขณะที่การค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ หากสามารถส่งไปยังต่างประเทศได้จากมูลค่าหลักแสนจะกลายเป็นหลักล้านบาททันที ดังนั้นระบบของสวนสัตว์ ต้องได้รับการสังคายนาใหม่" นายดำรงค์ กล่าว
ตั้ง “สมิทธิ” รักษาการ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ

ส่วนที่ประชุมบอร์ดองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีมติแต่งตั้งนายสมิทธิ ดารากร ณ อยุธยา กรรมการองค์การสวนสัตว์ รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ฯ คนใหม่ เพื่อทำหน้าที่เร่งด่วนสางหลายปมปัญหา โดยที่ประชุมมีการตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ฯ ตัวจริงในระหว่างนี้ด้วย ส่วนประเด็นการหายไปของเก้งเผือกนั้น หลังการฟังจากคณะกรรมชุดสืบสวนระบุตรงกันว่า ตัวที่สองมีหลักฐานชัดเจนแล้วว่าถูกงูกิน ตรวจสอบซากเก้งที่ยังเหลืออยู่ได้ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ส่วนตัวแรกยังไม่มีความชัดเจน จะมีการร้องขอไปที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อตรวจสอบถึงระดับดีเอ็นเออีกครั้ง
ตำรวจพุ่งเป้า 5 ปมยิง "ผอ.สุริยา"

ด้านความคืบหน้าการสอบสวนกรณี นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ ที่ถูก นายสัตวแพทย์ภูวดล สุวรรณะ ยิงเสียชีวิตภายในที่ทำการสวนสัตว์สงขลา ขณะลงพื้นที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน ชื่อ ‘คุณภูมิ’ กับ ‘คุณภาค’ หายไปอย่างปริศนา

รายงานข่าวแจ้งว่า การสืบสวนของตำรวจยังคงเดินหน้าต่อไป โดยมุ่งประเด็น 5 เรื่องหลัก คือ 1.กรณีที่นกแก้วมาคอร์หาย 2.กรณีนอแรดเผือกหาย 3.กรณีเก้งเผือกหายปริศนา โดยเฉพาะ ‘คุณภูมิ’ ที่พบซาก 4.กรณีการโยกย้ายหมอภูวดล สุวรรณะ และ 5.ความเชื่อมโยงขบวนการค้าสัตว์ป่า

ในขณะที่การสืบสวนประเด็นความขัดแย้งระหว่าง นายสุริยา กับหมอภูวดล พบว่าเคยมีการร้องเรียนเกิดขึ้นเมื่อปี 2561 หมอภูวดล เคยร้องเรียนนายสุริยา เกี่ยวกับการสร้างสวนน้ำในสวนสัตว์สงขลา รวมทั้งนายสุริยา พยายามที่จะย้ายหมอภูวดล หลายครั้ง จึงคาดว่าสาเหตุของการยิงน่าจะมาจากความคับแค้นใจสะสมจากเรื่องที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...