xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอนุมัติหมายจับ 'บอส' 3ข้อหาหนักอายุความ15ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุมัติหมายจับ 'บอส วรยุทธ อยู่วิทยา' แล้ว 3 ข้อหา ฐานขับรถประมาทชนคนตาย-ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือ และเสพโคเคน อายุความ 15 ปี เตรียมยื่นอัยการสั่งฟ้อง ขณะที่ 'วิชา'นัดประชุม คกก.สอบคดี “บอส”ชุดใหญ่ วันนี้ (26 ส.ค.) เตรียมสรุปสำนวนรายงานฉบับสมบูรณ์ส่ง “บิ๊กตู่” พิจารณาสิ้นเดือนส.ค.นี้ 'นพ.แท้จริง'เตรียมส่งหลักฐานใหม่'เมาแล้วขับ'ส่ง'วิชา'

วานนี้ (25 ส.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ร.ต.อ.ภิชาภัช ศรีคำขวัญ รอง สว.(สอบสวน)สน.ทองหล่อ เดินทางไปยังศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อขอออนุมัติหมายจับ นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง ศาลได้อนุมัติหมายจับ ลงวันที่ 25 ส.ค.63 ทั้งหมด 3 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ขับรถโดยประมาทเป็นให้เฉี่ยวชนรถอื่นเสียหายมีผู้ถึงแก่ความตาย 2.ขับรถในทางก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามสมควรแก่ผู้ได้รับความเสียหาย และไม่แจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ในทันที และ 3.ข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 (โคเคอีน) โดยอายุความของหมายจับดังกล่าว มีอายุความ 15 ปี

สำหรับการขอหมายจับครั้งนี้ เป็นไปตามประมวลกฎหมายพิจารณาความอาญา มาตรา 147 “เมื่อมีคำสั่งไม่ฟ้องแล้ว ห้ามมิให้มีการสอบสวนเกี่ยวกับบุคคลนั้นในเรื่องเดียวกันนั้นอีก เว้นแต่จะได้พยานหลักฐานใหม่อันสำคัญแก่คดี ซึ่งน่าจะทำให้ศาลลงโทษผู้ต้องหานั้นได้” โดยพยานหลักฐานใหม่ มาจากคำให้การของผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผลการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดที่นำมาจากผู้เชี่ยวชาญ เอามารวบรวมในสำนวนครั้งนี้

ซึ่งกระบวนการหลังจากนี้ พนักงานสอบสวนจะต้องส่งสำนวนให้อัยการ มีความเห็นพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง ก่อนจะมีการออกหมายแดง และส่งกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำเรื่องส่งต่อไปยังตำรวจสากล เพื่อติดตามตัวนายวรยุทธ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ (26 ส.ค.) คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญา นายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่มีนายวิชา มหาคุณ ได้นัดประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายชุดใหญ่ ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา อาคารเทเวศร์เพื่อติดตามความคืบหน้าการสอบพยานเพิ่มเติมทั้งในฝ่ายของตำรวจ และบุคคลทั่วไป

ล่าสุด คณะทำงานชุดตรวจสอบตำรวจ ที่มี พล.อ.กฤษณะ บวรรัตนารักษ์ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม เป็นประธาน ได้ดำเนินการสอบปากคำ พล.ต.ต.วรวัฒน์ อมรวิวัฒน์ ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาให้ชี้เจงรื่องการถอนหมายจับบอส จากตำรวจสากล และ พ.ต.อ.รณชัย รอดลอย ผู้กำกับการ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ มาชี้แจงข้อมูลคดีการเสียชีวิตของนายจารุชาติ มาดทอง หนึ่งในพยานคนสำคัญ ที่ให้การหักล้างสำนวนคดีเอาผิดนายวรยุทธเสร็จไปเมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อนำมาประมวลผลและรวบรวมข้อมูล ยกร่างรายงานฉบับสมบูรณ์ส่งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อพิจารณาภายในสิ้นเดือนส.ค.นี้

ด้าน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 26 ส.ค. ตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือมอบข้อมูลที่เป็นหลักฐานใหม่เมาแล้วขับ ในคดีนายวรยุทธ แก่นายวิชา ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา อาคารเทเวศร์


กำลังโหลดความคิดเห็น