xs
xsm
sm
md
lg

รับสั่งให้กำลังใจครม.ใหม่…ทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ พร้อมพระราชทานพระราชดำรัสให้กำลังใจปฏิบัติหน้าที่ตามคำปฏิญาณ ทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อความสุขของประชาชน

วานนี้ (12 ส.ค.) เวลา 11.29 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี เสด็จฯ ออกพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ประกอบด้วย นายดอน ปรมัตถ์วินัยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรองนายกรัฐมนตรี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน

โอกาสนี้ พระราชทานพระราชดำรัสเพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ความว่า ขอถือโอกาสนี้ให้พรด้วยความปรารถนาดีให้ทุกท่านได้มีกำลังกายกำลังใจ และกำลังปัญญา ตลอดจนมีพลังในการปฏิบัติหน้าที่ตามคำปฏิญาณ ทั้งนี้ เพื่อความสุขของประชาชน ความสุขของส่วนรวม ประชาชน ส่วนรวม ภาพรวม และความเรียบร้อย สงบสุข ตลอดจนความสมบูรณ์พูนสุขของประเทศชาติ และราชอาณาจักร ซึ่งก็เป็นหน้าที่ที่ท่านจะต้องปฏิบัติอยู่แล้ว ก็ขอให้โชคดีและมีกำลังใจ ก็ขอให้กำลังใจ และทำในสิ่งที่ถูกแล้วกัน

ขณะที่บรรยากาศในช่วงเช้าที่ทำเนียบรัฐบาล บรรดารัฐมนตรีใหม่ ในครม.ประยุทธ์ 2/2 ทยอยเดินทางมารวมตัวเพื่อถ่ายรูปทำบัตรครม. ก่อนเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน

ทั้งนี้ กลุ่มรัฐมนตรีใหม่จากพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาถึงเป็นกลุ่มแรก เวลา 07.05 น. โดยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เดินทางมาถึงเป็นคนแรก จากนั้น นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เดินทางมาถึง โดยนายอนุชา กล่าวสั้นๆ ว่า “ตื่นเต้น แต่พร้อมทำงาน” ตามด้วย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง และนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม

ต่อมาเวลา 08.00 น. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ได้มาสมทบภาย หลังร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ท้องสนามหลวงเสร็จสิ้น

จากนั้น เวลา 08.30 น. นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรี เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

ต่อมาเวลา 11.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน กล่าวภายหลังถวายสัตย์ปฏิญาณว่า พระองค์ท่านทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้กำลังใจ และให้มีพลังทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทำงานให้ประชาชนมีความสุข ทุกคนซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ส่วนแนวทางการทำงานและการแก้ไขปัญหาคนว่างงาน ที่นายกรัฐมนตรี ตั้งเป้าให้กระทรวงแรงงานเป็นกระทรวงเศรษฐกิจ ต้องรอรับนโยบายจากนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการก่อน จึงจะให้ข้อมูลในรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางการทำงานต่อไป

ด้านนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล โดยได้ขึ้นสักการะท้าวมหาพรหม บนตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนที่จะลงมาไหว้ศาลพระภูมิ และศาลตายายประจำทำเนียบฯ จากนั้นนายเอนก เปิดเผยว่า ในหลวงทรงพระราชทานกำลังใจให้พร ขอให้ทำหน้าที่ให้ดี ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม พระองค์ทรงเปี่ยมไปด้วยพระเมตตา อย่างไรก็ตามสำหรับการทำงานในหน้าที่รัฐมนตรี ก็ขอให้ช่วยๆ กัน ส่วนนโยบายในการทำงานก็ค่อยว่ากัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...