xs
xsm
sm
md
lg

โปรดเกล้าฯปรับครม.ตู่2/2 “สุพัฒนพงษ์”ควบรองนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โปรดเกล้าฯ ปรับครม.ใหม่ "ดอน" รมว.ต่างประเทศ ได้ควบรองนายกฯอีกตำแหน่ง “สุพัฒนพงษ์” รองนายกฯ ควบพลังงาน “ปรีดี” คุมคลัง “อนุชา” สำนักนายกฯ “เอนก” อุดมศึกษาฯ “สุชาติ” แรงงาน “นฤมล” ช่วย

วานนี้ (6 ส.ค.) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรี ความว่า “พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี ดังต่อไปนี้ 1.นายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรองนายกรัฐมนตรี อีกตำแหน่งหนึ่ง, 2.นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน, 3.นายอนุชา นาคาศัย เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, 4.นายปรีดี ดาวฉาย เป็น รมว.คลัง, 5.นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, 6.นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็น รมว.แรงงาน และ 7.นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็น รมช.แรงงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายนาม “ครม.ประยุทธ์ 2/2” ส่วนใหญ่เป็นไปตามโผที่สื่อมวลชนรายงานไปก่อนหน้านี้ มีเพียงนายดอน รมว.ต่างประเทศ ที่ได้รับตำแหน่งรองนายกฯเพิ่มเติม โดยคาดว่าเพื่อรองรับภารกิจที่นายกฯจะมอบหมายให้เป็นตัวแทนเดินทางไปต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งเดิมเป็นภารกิจของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ ขณะที่โควตาคนนอก 2 คน คือ นายสุพัฒนพงษ์ กับนายปรีดี ก็เป็นไปตามคาดการณ์ เพียงแต่นายสุพัฒนพงษ์ได้เป็นรองนายกฯอีกตำแหน่ง ตามเดิมที่คาดว่าจะเป็นนายปรีดีที่จะดูภาพรวมเศรษฐกิจ

ส่งผลให้รัฐบาลมีรองนายกฯรวมเป็น 6 คน จากเดิมที่มี 5 คน ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข โดยมีนายดอน และนายสุพัฒนพงษ์ เข้ามาเพิ่มเติม

ขณะที่ในส่วนโควตาพรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งนายเอนก ที่เป็นโควตาพรรครวมพลังประชาชาติไทย เป็นไปตามที่คาดการณ์ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ยังเป็นการถือเป็นการเพิ่มรัฐมนตรีหน้าใหม่ถึง 6 ราย เพราะทั้งนายสุพัฒนพงษ์, นายอนุชา, นายปรีดี, นายเอนก, นายสุชาติ และนางนฤมล ล้วนแล้วแต่เป็นรัฐมนตรีสมัยแรกทั้งหมด

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จากวันที่ 11 ส.ค.จะขยับไปประชุมวันที่ 13 ส.ค.แทน เนื่องจากรัฐมนตรีใหม่จะต้องเข้าเฝ้าถวายสัตย์ก่อนปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้แจ้งไปยังรัฐมนตรีทุกคนรวมถึงรัฐมนตรีใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยก่อนการประชุม ครม.ในวันที่ 13 ส.ค.ให้รัฐมนตรีทุกคนใส่ชุดปกติขาว เพื่อถ่ายภาพหมู่ร่วมกันที่บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยภายหลังถ่ายภาพร่วมกันเสร็จแล้ว ครม.จะใส่ชุดผ้าไหมไทยเพื่อเข้าร่วมประชุมที่ตึกสันติไมตรีหลังนอก เนื่องจากยังต้องเว้นระยะห่างในการนั่ง ตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข

นอกจากนี้ในการประชุม ครม.นัดแรกมีรายงานด้วยว่า หลังการประชุมจะมีโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคนใหม่มาทำหน้าที่แถลงข่าวครั้งแรกด้วย โดยขณะนี้มีชื่อ นายอนุชา บูรพชัยศรี เลขานุการรมว.ศึกษาธิการ และอดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ และนายธนกร หวังบุญคงชนะ อดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีชื่อเป็นแคนดิเดต


กำลังโหลดความคิดเห็น...