xs
xsm
sm
md
lg

ติดรหัสให้ตรวจย้อนกลับ-แก้เกมแบนกะทิใช้แรงงานลิง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“พาณิชย์”ถกเอกชนแก้ปัญหาลิงเก็บมะพร้าว เตรียมใส่รหัสบนผลิตภัณฑ์ให้ตรวจสอบย้อนกลับมะพร้าวมาจากสวนไหน ใช้แรงงานลิงหรือไม่ พร้อมเชิญทูตดูกระบวนการผลิตตั้งแต่ในสวนถึงโรงงาน ก่อนเชิญผู้นำเข้า ห้างในอังกฤษมาดูอีกที หลังโควิด-19 คลี่คลาย ด้าน “กะทิชาวเกาะ-อร่อยดี” เดินหน้าติดรหัสให้ตรวจสอบเข้มขึ้น ยันไม่มีการใช้แรงงานลิง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับภาคเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทยถูกนำออกจากชั้นวางของห้างบางแห่งในอังกฤษจากกรณีความกังวลเรื่องการใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว วานนี้ (8 ก.ค.) ว่า กระทรวงพาณิขย์ได้เชิญสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ตัวแทนผู้ผลิตกะทิ 2 ยี่ห้อ คือ กะทิชาวเกาะ และกะทิอร่อยดี รวมทั้งภาคเอกชน และสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการพิทักษ์สัตว์ในประเทศ มาหารือเพื่อหาทางแนวการแก้ไขปัญหา เพราะเกรงว่าถ้าไม่ดำเนินการใดๆ อาจจะมีผลกระทบเพิ่มขึ้น

โดยผลการหารือครั้งนี้ ได้ข้อสรุปว่า ภาคเอกชนที่เป็นโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ได้ให้คำมั่นว่าจากนี้ไป จะมีระบบตรวจสอบย้อนกลับได้ชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์มะพร้าวที่ผลิตได้ ผลิตจากมะพร้าวจากสวนไหน ใช้แรงงานลิงหรือไม่ โดยจะใส่รหัสบนแพกเกจจิ้งให้ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า

ทั้งนี้ จะเชิญเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ ที่ประจำเอยู่ในไทย หรือผู้แทน รวมทั้งสื่อมวลชน และองค์กรพิทักษ์สัตว์ เข้าร่วมตรวจสอบกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ คือ ตั้งแต่สวนไปจนถึงเป็นผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว เพื่อให้ทราบว่ามีกระบวนการผลิตอย่างไร และถ้าสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ก็จะเชิญผู้นำเข้า ตัวแทนห้างในอังกฤษ เดินทางมาไทย เพื่อดูกระบวนการผลิตเช่นเดียวกัน แต่ในระหว่างนี้ ได้มอบหมายให้ทีมไทยแลนด์ ที่ประจำอยู่ในต่างประเทศ ได้ช่วยกันชี้แจง และนัดพบผู้นำเข้า ห้างที่เป็นลูกค้า เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจแล้ว

นายเกียรติศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการบริหาร บริษัท เทพพดุงพรมะพร้าว จำกัด ผู้ผลิตกะทิชาวเกาะ กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทได้ดำเนินการตรวจสอบย้อนกลับไปยังสวนมะพร้าวอยู่แล้ว แต่จากนี้ไป จะทำให้เข้มข้นและลึกมากขึ้น และจะเชิญกลุ่มเกษตรกร และสวนมะพร้าวที่ป้อนวัตถุดิบให้กับโรงงานมาทำความเข้าใจอีกครั้ง โดยมั่นใจว่าปัจจุบัน ไม่มีการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว เพราะเท่าที่ตรวจสอบจากโรงงานที่เป็นสมาชิกของสมาคมอาหารสำเร็จรูปจำนวน 9 โรงจาก 15 โรง ต่างยืนยันตรงกัน และในส่วนที่เหลือ ก็ไม่น่าจะมีใครใช้แรงงานลิง

น.ส.ศศิวรรณ นวลศรี ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดอาวุโส บริษัท ไทย อกริ ฟู้ด จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตกะทิอร่อยดี กล่าวว่า บริษัทมีการทำบันทึกข้อตกลง (MOU) กับเกษตรกรว่ามะพร้าวที่เก็บไม่ได้ใช้แรงงานลิง และยังมีทีมงานลงพื้นที่ไปตรวจสอบด้วย โดยจากนี้จะเพิ่มรายละเอียดลงไปในแพกเกจจิ้งให้ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...