xs
xsm
sm
md
lg

ในหลวงทรงรับสั่งให้รัฐบาลดูแลปชช.ด้วยความเป็นธรรม ย้ำต้องให้ทั้งปลาและเบ็ด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- นายกฯเผยในหลวงทรงมีกระแสรับสั่งให้รัฐบาลดูแลประชาชน ด้วยความเป็นธรรม โปร่งใส มีประสิทธิภาพ ทำให้มีเสถียรภาพให้ดีที่สุด ย้ำต้องให้ทั้งปลาและเบ็ดแก่ประชาชน ศบค. พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 2 ราย กลับมาจากอินเดีย-อินโดนีเซีย แต่ไม่มีอาการ ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลกเกือบ 12 ล้านราย "อนุทิน" ขอโทษการ์ดตก ไม่ใส่หน้ากาก

วานนี้ (8 ก.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม.ว่า สิ่งที่อยากจะเรียนให้ทราบคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานทุนทรัพย์เพื่อจัดซื้อรถพยาบาลที่เป็นลักษณะของรถเคลื่อนที่ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการพัฒนาไว้ 1 คัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานเพิ่มเติมเพื่อให้ครบเขตการให้การบริการที่สามารถเคลื่อนที่ได้ เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ในการเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายข้อราชการตามช่วงระยะเวลาของรัฐบาลเพื่อให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทราบ สิ่งที่ทรงรับสั่งลงมาเรื่องแรกคือ ทรงชมเชย ขอบคุณทั้งรัฐบาล เจ้าหน้าที่ด้านการสาธารณสุข และทุกคนที่ได้ร่วมทำงานด้วยกันแก้ไขปัญหาโควิด-19 ซึ่งวันนี้ได้รับคำชื่นชมจากหน่วยงานภายนอก จากต่างประเทศ เป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจของประเทศไทย ซึ่งพระองค์ทรงพระราชทานกำลังใจเป็นกรณีพิเศษ

เรื่องที่สอง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีกระแสรับสั่งในเรื่องของความรัก ความสามัคคี และรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ดูแลเรื่องความเป็นธรรม ความโปร่งใส มีประสิทธิภาพ พระองค์ทรงเน้นย้ำในเรื่องเหล่านี้ รวมทั้งทำให้บ้านเมืองของเรานั้นมีเสถียรภาพให้ดีที่สุด บริหารจัดการทุกอย่างให้ได้ในทุกมิติ ในส่วนปัญหาใดก็ตามที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน ก็ขอให้รัฐบาลได้มีแผนงานโครงการในการลงไปดูแลให้สอดคล้องกับงบประมาณที่มีอยู่ให้เป็นไปด้วยความเหมาะสม

"สิ่งที่ทรงให้ความสนใจเป็นพิเศษคือ เรื่องของน้ำ ป่า การกักเก็บน้ำต่างๆ เพื่อประชาชนที่ยังได้รับความเดือดร้อนจะได้รับการช่วยเหลือดูแล พระองค์ทรงให้ความสนพระทัยในเรื่องเหล่านี้มาก สำหรับการบริหารจัดการในด้านอื่นๆ นั้นรัฐบาลก็จะทำหน้าที่ของรัฐบาลให้ดีที่สุดเพื่อสนองพระราโชบายต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของการสืบสาน รักษาและต่อยอด ต้องดำเนินการให้เหมาะสมให้ดีที่สุด" นายกรัฐมนตรีกล่าว

นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีกระแสรับสั่งอีกเรื่องคือ ประวัติศาสตร์ชาติไทย ความเป็นอัตลักษณ์ของประเทศไทยซึ่งเราทุกคนควรภูมิใจในเรื่องเหล่านี้และรักษาไว้ให้ได้ และเราคงต้องเปรียบเทียบกับต่างประเทศด้วยว่าเรามีความแตกต่างกับเขาอย่างไรในบริบทต่างๆ หลายอย่าง ซึ่งรัฐบาลก็รับสนองฯ ตรงนี้ เราต้องช่วยกันศึกษาประวัติศาสตร์ชาติไทยเรามีการพัฒนามาตามลำดับ หลายคนยังมีความต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ ตนเข้าใจแต่ก็ต้องนึกถึงด้วยว่าที่ผ่านมาเราได้อะไรไปแล้วบ้าง ในส่วนตรงนี้หลายคนก็ได้ไปแล้ว แต่ยังไม่พอเพราะความต้องการไม่มีวันสิ้นสุด ตนเข้าใจดีเราเองก็ต้องค่อยๆทยอยดำเนินการ จัดลำดับสำหรับความเร่งด่วนของแผนงานโครงการ การใช้จ่ายงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด สิ่งเรานี้ต้องไปด้วยกันให้ได้ ด้วยความรัก ความสามัคคีไปด้วยกัน เพื่อสร้างประเทศไทยให้เข้มแข็งต่อไป ต้องทำให้ประเทศไทยและประชาชนมีความสุข

"เราต้องให้ประชาชนทั้งปลาและเบ็ด เพราะถ้าเราให้ปลาไปเยอะเยอะมากๆ งบประมาณเราก็มีจำกัดก็จะกลายเป็นปัญหางบประมาณในอนาคตเราต้องเข้าใจตรงนี้ด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 2 รายจากอินเดีย-อินโดฯ

วานนี้ (8 ก.ค.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย เดินทางกลับมาจากประเทศอินเดีย และอินโดนีเซีย โดยอยู่ในสถานเฝ้าระวังที่รัฐจัดให้และไม่แสดงอาการ มีผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม โดยมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,197 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,444 ราย และในสถานเฝ้าระวัง 260 ราย รักษาหายรวม 3,074 ราย ยังรักษาตัวใน รพ. 65 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย

"อนุทิน" ขอโทษการ์ดตก-ไม่ใส่หน้ากาก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่คนไทยในอังกฤษ เรียกร้องผ่านสถานทูตไทย ต้องการเดินทางกลับประเทศเนื่องจากมีความกดดันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า ทางสถานทูตจะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งทุกคนจะต้องมีการพิจารณาอยู่แล้ว จะมีทีมงานพิจารณาว่าจะเร่งดำเนินการทางกลับประเทศไทย วันนี้การเดินทางที่มาประเทศไทยวันละสองเที่ยวบินอาจไม่เพียงพอ จึงเป็นเรื่องที่ต้องหารือกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ กรณีที่ปรากฏภาพ นายอนุทิน และรัฐมนตรีบางคนไม่สวมหน้ากากอนามัย ร่วมงานเลี้ยงวันชาติสหรัฐอเมริกา นายอนุทิน ปฎิเสธตอบคำถาม พร้อมกับหัวเราะ โดยบอกเพียงว่า "ดรามาเยอะ"

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน ได้ชี้แจงในภายหลังว่า ตนได้รับคำเชิญให้ไปร่วมงานดังกล่าว เป็นงานที่จัดขึ้นในสถานที่ปิด ไม่ใช่โรงแรม มีการตรวจเข้มตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขก่อนเข้างาน อีกทั้งมีการจำกัดจำนวน และเวลาของผู้เข้าร่วมงาน ในช่วงร่วมงานตนได้สวมใส่หน้ากาก แต่ได้ถอดหน้ากากในช่วงถ่ายภาพ และจังหวะช่วงที่จำเป็นของสถานการณ์ ทั้งนี้ ส่วนตัวขอน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน ยอมรับว่าตนเองการ์ดตก ขอโทษที่ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างไม่ดี และขออภัยกับเรื่องที่เกิดขึ้น สัญญาว่าจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก ขอให้ประชาชนอย่าการ์ดตกเหมือนตนเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...