xs
xsm
sm
md
lg

“โควิด-19”พ่นพิษ'นกสกู๊ต'-ปรับลดเครื่องบิน-โละพนักงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- โควิด-19 พ่นพิษ สายการบินนกสกู๊ต ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ลดเครื่องบินลง 3 ลำ ภายในสิ้นเดือนมิ.ย.นี้ พร้อมปรับจำนวนพนักงานให้สอดคล้อง ขณะที่การฟื้นฟูบินไทยคืบหน้า ยื่นจม.ถึงศาลล้มละลายต่างประเทศหลายชาติแล้ว

วานนี้ (24มิ.ย.) เพจ Outsider’s Aviationได้โพสต์ข้อความระบุว่า สายการบินนกสกู๊ต อาจจะเรียกพนักงานทั้งหมดเพื่อแจ้งยุติกิจการ โดยพนักงานทุกคนจะได้รับค่าชดเชยตามที่กำหนด เครื่องบินทุกลำ จะถูกส่งคืนให้กับ Scoot และ Singapore Airlines

ล่าสุด ทางเพจดังกล่าวได้ออกมารายงานความคืบหน้าว่า ทางสายการบินนกสกู๊ตได้ประกาศปรับลดจำนวนเครื่องบินลง 3 ลำ ภายในสิ้นเดือนนี้ ส่งผลให้ต้องลดจำนวนพนักงานลงด้วย

“ตามที่ได้มีการประเมินการดำเนินธุรกิจในช่วงที่ผ่านมา สายการบินนกสกู๊ต ได้ตัดสินใจดำเนินการปรับโครงสร้างธุรกิจจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีผลต่อการดำเนินธุรกิจการบินอย่างหนัก ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ จะมีสัญญาณอันดีเกี่ยวกับการแพร่ระบาดและมีบางประเทศที่เริ่มผ่อนปรนการเดินทางแล้ว แต่การเดินทางระหว่างประเทศ ยังคงถูกจำกัดและอาจมีผลกระทบไปอีก 2 ถึง 3 ปี ทำให้การเดินทางไม่สามารถฟื้นตัวกลับไปเท่าปี 2562

จากภาพรวมของตลาดอุตสาหกรรมการบินที่หดตัวลง สายการบินนกสกู๊ต จึงปรับลดจำนวนเครื่องบินจำนวน 3 ลำ ภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งส่งผลให้ทางบริษัทจำเป็นต้องตัดสินใจลดจำนวนพนักงานด้วยเช่นกัน นี่เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก และทางบริษัทเข้าใจดีถึงผลกระทบต่อพนักงาน โดยสายการบินนกสกู๊ต จะชดเชยตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานอย่างเหมาะสม

ทางบริษัทได้ตระหนักถึงความสำคัญของการหางานใหม่ในช่วงเวลานี้ และจะพยายามช่วยเหลือพนักงานที่ได้รับผลกระทบให้มากที่สุดเท่าที่สายการบินนกสกู๊ตสามารถทำได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหา บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการประชุมติดตามการแก้ปัญหาของการบินไทยในครั้งที่ผ่านมาเมื่อเร็วๆนี้ เป็นการติดตามความก้าวหน้าตามปกติ ยังไม่มีอะไรที่จะต้องรายงานให้ครม. รับทราบเพิ่มเติม แต่ได้รายงานให้นายกฯ รับทราบการดำเนินงานในเรื่องต่างๆไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการรายงานความคืบหน้าของการยื่นศาลล้มละลายในต่างประเทศ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้มีการไปยื่นเรื่องต่อศาลล้มละลายในต่างประเทศ โดยการบินไทยก็ยังไม่มีการไปยื่น และเจ้าหน้าหนี้ของการบินไทยในต่างประเทศ ก็ยังไม่ได้มีการไปยื่นศาลล้มละลาย ทั้งนี้ ครั้งที่แล้ว ได้มีการเร่งรัดเพราะกังวลว่าเจ้าหนี้จะไปยื่นเรื่องต่อศาล แต่ปรากฏว่า เขายังไม่ได้ไปยื่น อย่างไรก็ตาม เราได้มีการไปยื่น recognitionคือเอาเรื่องไปแจ้งกับศาลบางประเทศแล้ว ว่าเรื่องนี้ได้มีการยื่นร้องกันในประเทศไทยแล้ว ขอให้ศาลท่านรับรู้การยื่นคำร้องเรื่องนี้ ซึ่งจะช่วยให้เจ้าหนี้ในต่างประเทศ เขาไม่ไปยื่นฟ้องในประเทศนั้นๆ แล้ว ซึ่งก็ได้มีการทำแบบนี้ในหลายประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...